ตามประสาสาวๆ ที่แม้จะแต่งหน้าไม่เป็น เขียนคิ้วไม่ได้ แต่ก็มีบ้างที่จะสนใจลิปสติกสีสด ที่มีสีสันให้เลือกอย่างละลานตาและขยันออกตัวใหม่ๆ มาให้เทียบพาเลตต์ ป้ายหลังมือ ป้ายแขน และรีวิวกันอย่างไม่รู้จบ

แต่เอาเข้าจริงๆ สิ่งที่เป็นเงื่อนไขในการซื้อลิปหนึ่งแท่งของฉันไม่ได้อยู่ที่สีสันเท่ากันรสชาติ! ใช่แล้ว ฉันเป็นมนุษย์ประเภทต้องชิมรสลิปก่อนตัดสินใจ เพราะรู้สึกว่ามันต้องกินเข้าไปด้วยนี่นา (ถึงแม้จะเล็กน้อยก็เถอะ) หลายๆ ครั้งที่ลองใช้ลิปสติกสีสดๆ แล้วลบออกยากจัง หรือได้ข้อมูลน่ากลัวว่าผู้หญิงหลายคนได้รับสารพิษสะสมจากการใช้ลิปสติก เราก็ชักไม่ค่อยสบายใจ (ใครอยากรู้เพิ่มเติมเรื่องนี้ คลิกไปอ่านบทความ greenery ในอดีตได้ ที่นี่ เลย) เลยรู้สึกสบายใจกว่าที่จะเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ปลอดเคมีได้ยิ่งดีใหญ่

เลยกลายเป็นว่า ลิปสีสวยเคาน์เตอร์แบรนด์ได้แพ้ทางให้กับลิปบาล์มเจ้าเล็กเจ้าน้อยที่ฉันจะพบได้ตามตลาดนัดกรีนๆ หรือร้านตลาดบ้านๆ แม้จะไม่ได้มีสีฉูดฉาดหรือสวยหวานตามเทรนด์ แต่เมื่อฉันแก้ปัญหาปากแห้งผาก อันนำพาความหน้าโทรมมาด้วยอีกทอดหนึ่งได้ ลิปบาล์มก็เป็นทางเลือกที่เพิ่มความชุ่มฉ่ำใจ

เกริ่นยาวขนาดนี้เพื่อจะอวดว่า นี่คือ 4 ลิปบาล์มจากธรรมชาติที่ฉันชิมแล้วชอบ

Whispering Balm / น ว ย น า ด
ฉันเป็นแฟนแบรนด์นวยนาด ไอเท็มโปรดคือ body wash กลิ่นน้ำอบชื่นจิต เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์อื่นใดจากแบรนด์นี้เลยมักจะปลื้มไปด้วยเหมือนโดนป้ายยา ตอนแรก ฉันใช้ลิปบาล์มสูตรธรรมดาที่ทำจากไขผึ้งแท้ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และน้ำมันงาดำบริสุทธิ์ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และราคาเบาใจสบายใจดี แต่พอออกตัวใหม่ Whispering Balm ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ พลิกแพคเกจดูพบว่าใช้หลากหลายน้ำมัน ทั้งน้ำมันเมล็ดเสาวรสสกัดเย็น โกโก้บัตเตอร์ โจโจ้บาออยล์ น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเมล็ดชาออร์แกนิก บวกกับไขผึ้งธรรมชาติ แล้วเพิ่มกลิ่นหอมดอกไม้แบบ food grade ลงไป ทาแล้วรู้สึกหอมปาก หอมคอมาก แถมยังรู้สึกว่าความชุ่มชื่นติดทนนาน ไปโซ้ยก๋วยเตี๋ยว กินส้มตำ จิบกาแฟ ก็ยังรู้สึกว่าความชุ่มชื่นยังอยู่ แต่ก็ไม่มันจนเกินไป เลิฟใจมาก

FB: www.facebook.com/nuaynardhandcraft

Coconut Honey Lip Scrub / Seriously Hobby
สินค้าหลักของแบรนด์นี้คือสบู่ทำมือแบบ Cold Process ที่ทั้งสวย ชุ่มผิว และโนเคมีให้ใช้อย่างสบายใจ ฉันไปเจอในงานออกร้านน่ารักที่ตลาดนัดลิตเติลทรี นอกจากลิปบาล์มตัวหลักหน้าตาเท่ที่ทำมาจาก avocado oil แล้ว ฉันยังชอบเจ้าตลับจิ๋วที่ทำมาจากน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้งด้วยวิธีแบบแฮนด์เมดล้วน ไฮไลท์คือเกล็ดน้ำตาลออร์แกนิกที่ใส่ลงไปโต้งๆ ในส่วนผสม เป็นสครับธรรมชาติที่ไม่กลายเป็นพลาสติกเม็ดจิ๋วตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม ช่วยแก้ปัญหาปากขุยที่มักจะแวะเวียนมาเสมอเวลาอากาศแห้ง หรือใช้ลิปสติกสีสดล้างออกยากจนต้องพึ่งคลีนเซอร์หลายถู ตลับนี้กลายเป็นผู้ช่วยที่สครับเพลินมาก แถมยังรู้สึกปากหวานขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญ

FB: www.facebook.com/seriouslyhobby/

สีผึ้งแม่เลียบ (2480)
เป็นสีผึ้งที่ทำให้นึกถึงคุณยายทวดที่ควักสีผึ้งมาจากตะกร้าเชี่ยนหมากส่งให้ทาตอนหน้าหนาว ยอมรับว่าตอนนั้นหวั่นใจสีผึ้งหน้าตาตุ่นและเหนียวเหนอะนี้จะดีเหรอ จนกระทั่งยายสอนวิธีใช้ ด้วยการใช้นิ้วชี้ควักสีผึ้งมากะปิ๋วหลิวแล้วใช้นิ้วโป้งค่อยๆ คลึงให้ตัวสีผึ้งนุ่มลง แล้วค่อยทาลงบนริมฝีปาก มาระยะหลัง สีผึ้งโด่งดังเพราะเชื่อกันว่าทาแล้วปากหายคล้ำและแดงสวยเป็นธรรมชาติ ถึงฉันจะใช้เองแล้วไม่พบผลลัพธ์นั้น และกลิ่นอันเจ้มจ้นฉุนใจก็เลยไม่ได้หยิบมาใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าปากแตกจนยิ้มแล้วแสบซิบ สีผึ้งแม่เลียบคือคำตอบ

FB: www.facebook.com/siphungmaeliab2480

Licoco by De La Bua
ลิปตลับจิ๋วที่ทาแล้วเหมือนกินขนมไทยโบราณ เพราะเจ้าลิปบาล์มกะทิเป็นสูตรโบราณของบรรพบุรุษที่ดึงเอาน้ำมันจากมะพร้าวออกมาใช้ แล้วนำไปอบกลิ่นควันเทียนทำเองหอมฟุ้งและปลอดเคมี (ไม่ใช่เทียนอบขายกันทั่วๆ ไปด้วยนะ) กลิ่นเด่นชัดมาแต่ไกล เหมือนกินขนมหวานต้มกะทิอบควันเทียนแท้ๆ ยังไงยังงั้น เรื่องคุณสมบัติก็ชุ่มชื่นปากกำลังดี แล้วเรื่องความรู้สึกคล้ายเป็นแม่หญิงกำลังเข้าครัว

FB: www.facebook.com/delabua