เวลานี้มีผลไม้ไทยอร่อย ๆ จากสวนทั่วประเทศ ออกวางขายรายเรียงให้เลือกซื้อหามาเติมวิตามินเพื่อสุขภาพกันอย่างจุใจ การจะเลือกผลไม้ให้ได้ดีมีเนื้อหนึ่งรสอร่อยแบบจับผลไหนก็ไม่ผิดพลาดนั้น เป็นเคล็ดลับที่เขาไม่บอกกันง่าย ๆ

แต่ Greenery. โชคดีได้รับถ่ายทอดวิชาเลือกผลไม้ขั้นเซียนจากผู้เชี่ยวชาญอย่าง “ตลาดไท” ตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จึงรีบนำมาฝากไว้ให้คุณผู้อ่านลองเอาใช้ฝึกฝนเลือกหาผลไม้อร่อย ๆ ไว้บริโภคกัน เช่นนั้นแล้วอย่ามัวเสียเวลา ออกไปล่าผลไม้ไทยเนื้อดีกันเลย

ทุเรียนหมอนทองสุกพอดีกิน ต้อง ดม ดู สัมผัส
ดม แนะนำให้เริ่มจากดมกลิ่น ทุกเรียนสุกจะมีกลิ่นหอมหวาน ถ้าไม่มีกลิ่นหอมโปรดวางแล้วเดินจากไป

ดู ขั้วผลจะต้องแข็ง สีเข้ม ปลิงขั้วผลบวมและใหญ่ เปลือกเปลี่ยนจากสีเขียวสดเป็นสีเขียวปนน้ำตาล ร่องพูชัดเจน มีสีน้ำตาล ปลายหนามทุเรียนแห้งเป็นสีน้ำตาล หนามระหว่างร่องพูโค้งเข้าหากัน หรือที่ภาษาปากเรียกว่า “หนามกอด” แบบนี้สุกชัวร์ไม่มั่วนิ่ม

สัมผัส ขั้วผลทุเรียนที่สุกพอดีจะมีผิวสาก ถ้าจับแล้วเรียบลื่นก็โปรดคืนเขาไป

สามเทคนิคนี้ยังใช้เลือกทุเรียนพันธุ์มาตรฐานชนิดอื่น ๆ เช่น ชะนี ก้านยาว ฯลฯ ในท้องตลาดได้ด้วยเช่นกัน

มังคุดเนื้อฟู นุ่มหวาน ไม่เน่า ใช้ตาดูเอาก็รู้
จำ มังคุดภาคตะวันออกจะเปลือกบางกว่ามังคุดภาคใต้ รอยแตกบนเปลือกจะส่งผลเสียกับเนื้อในผลมากกว่า (ช่วงเดือน พ.ค.-ปลาย มิ.ย. ยังเป็นมังคุดตะวันออกที่วางขายในท้องตลาด แต่พอหลังจากนั้นจะเป็นมังคุดภาคใต้) มังคุดที่เก็บเกี่ยวในฤดูฝน หรือ ช่วงฝนเพิ่งผ่านไปแล้วเก็บเกี่ยวทันที รสชาติจะไม่หวานอร่อยเท่าที่ควร

ดู ขั้วสด ผิวดี สีสวยเสมอ ไม่มีรอยแตกบุบ มังคุดที่มียางเหลืองไหลออกมาที่เปลือกแสดงว่ามังคุดแตก ไม่ควรเลือก ถ้าผิวมังคุดผลนั้นมีสองสีไม่เสมอกัน และมีรอยเสียขึ้นเงา เนื้อในเน่าเสียแล้ว หรือเป็นเนื้อแก้ว ไม่ควรเลือก

มังคุดตกยางไม่ควรซื้อ หากขั้วด้านบนผลมังคุดมียางเหลืองหยดออกมากองกันมากใต้ฐานรองขั้ว แสดงว่าตัดตอนมียางมาก ยางนี้จะตกสู่เนื้อมังคุดด้านในทำให้เสียทั้งลูก กินไม่ได้

มังคุดผลด้านแห้งกรัง เสียทั้งลูก ไม่ควรซื้อด้วยประการทั้งปวง

มังคุดเนื้อหนึ่งพึงรีบหยิบ คือ มังคุดที่เปลือกขึ้นลายสีน้ำตาลเสมอกันทั้งผล ขั้วยังเขียวสวยสมบูรณ์ เรียกว่า “ผิวเนื้อมังกร” เป็นมังคุดเนื้อหนึ่ง พึงรีบฉวยใส่ตะกร้าอย่างด่วน

ไม่ควรทำ แค่ใช้ตาดูก็รู้แล้วว่ามังคุดผลไหนดีไม่ดี ดังนั้นเวลาเลือกมังคุด ไม่ควรบีบเปลือกผล เพราะหากไม่ซื้อ รอยบีบนั้นจะทำให้เนื้อมังคุดด้านในผลนั้นเสียหายเป็นรอยช้ำทันที

เงาะเนื้อหนา ร่อน แห้ง ทั้งที ดูสีและขน 
พันธุ์โรงเรียน (หวาน กรอบ แห้ง ร่อน) ถ้าใครชอบกินเงาะโรงเรียนเนื้อไม่ฉ่ำน้ำ ให้เลือกจากเปลือกสีแดงสด แต่ไม่แดงมาก ขนเงาะไม่เหี่ยวดำ แต่ถ้าชอบหวานจัดเนื้อฉ่ำ ให้เลือกจากสีเปลือกที่สดแดงจัด ขนไม่เหี่ยว

พันธุ์สีทอง (หวานน้อย เนื้อเหนียวกว่าโรงเรียน ฉ่ำน้ำ ผลใหญ่แบน,รี จะไม่อร่อย) ชอบไม่หวานมาก ให้เลือกเปลือกสด ขนไม่เหี่ยว ไม่ดำ

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง สุกพอดี หวานฉ่ำธรรมชาติ ไม่บ่มอ่อน
มาตรฐาน มีสีผิวสม่ำเสมอกัน ผิวตึงไม่เหี่ยว ขั้วผลเรียบ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นมะม่วงที่เก็บเกี่ยวมาในอายุที่แก่ได้ที่ (ราว 84 วัน) แล้วนำมาปล่อยให้สุกเองตามธรรมชาติในเวลา 4-8 วัน ลักษณะที่แตกต่างคือ ช่วงแรกเก็บ ผลมะม่วงที่แก่แต่ยังไม่สุกจะมีผิวตึง สีเหลือง และมีนวลสีขาว

พอเริ่มสุก ผิวช่วงใกล้ขั้วผลจะเหี่ยว ผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เนื้อจะยังค่อนข้างแข็ง

เริ่มสุกแบบเนื้อนิ่ม ผิวมะม่วงจะเริ่มเรียบ เนื้อนิ่ม จุดสำคัญคือมีกลิ่นหอม รสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย

ผลสุกจัด สังเกตได้จากสีเปลือกจะเป็นสีเหลืองเข้ม มีกลิ่นหอมหวาน มีรสหวานสนิท

อย่าซื้อ มะม่วงน้ำดอกไม้ผิวเข้มและเริ่มขึ้นลายเส้น หรือมีจุด เพราะงอมเกินไปอาจจะเริ่มเน่าจากด้านใน

ลิ้นจี่เนื้อหนา เมล็ดลีบ รสหวาน หอม อร่อย 
ดม กลิ่นหอม

ดู ผลเต่ง ตึง ขั้วสด ถ้าชอบรสอมเปรี้ยว เลือกเปลือกสีชมพู (เนื้อแห้ง) หากชอบรสหวาน เลือกเปลือกสีแดง (ฉ่ำน้ำ)

เคล็ดวิชาเก็บรักษาลิ้นจี่ให้สด ควรเก็บในตู้เย็นช่องผักผลไม้  หรือหากเก็บนอกตู้เย็นให้ปิดถุงหรือภาชนะ ไม่ให้โดนลม แสงแดด ความร้อน เพราะลิ้นจี่เปลือกบาง จะเหี่ยวง่าย เท่านี้ก็รักษาความสดใหม่ของลิ้นจี่ไว้ได้แล้ว

สละแบบไหน ? เปลือกบาง หวาน หอม
จำ + ดู สละทุกสายพันธุ์ยิ่งแก่ยิ่งหวาน จุดสังเกตผลแก่คือสีเปลือกที่เปลี่ยนไป แต่ก่อนจะเปรียบเทียบได้ ต้องจดจำและเข้าใจสีเปลือกผลสุกตามธรรมชาติก่อน สละที่นิยมวางขายในบ้านเรามีสามสายพันธุ์คือ สุมาลี หม้อ เนินวง

สุมาลี เนื้อแน่นนุ่ม รสหวานเข้มข้น ทรงผลกลม เมล็ดเล็กกว่าเนินวง เปลือกสีส้ม เหมาะจะทำลอยแก้ว เมื่อผลแก่แล้วผิวเปลือกจะซีดมีสีน้ำตาล

หม้อ มีทรงผลและรสหวานเหมือนสุมาลี เปลือกสีแดงสด เมื่อแก่แล้วสีเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมน้ำตาล

เนินวง รสหวานอมเปรี้ยว เปลือกออกสีแดงช้ำ สีเปลี่ยนช้า บางทีกว่าผลจะสุกสีเปลือกก็เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มแล้ว

สละทุกสายพันธุ์ผลแก่เปลือกสีซีดอ่อน กว่าตอนสด สละแบบนี้จะมีรสหวาน ทรงผลป้อมเปลือกบางกว่าเสมอ สละสายพันธุ์เดียวกัน ถ้าพวงไหนทรงผลป้อม แสดงว่าเปลือกจะบาง เนื้อเยอะ รีบหยิบ

ขอขอบคุณ: “ตลาดไท” เอื้อเฟื้อข้อมูลการคัดเลือกผลไม้ไทยเนื้อดีแบบมืออาชีพ

ภาพ: Paperis