สำหรับคนเมืองที่ใช้ชีวิตอย่างรีบเร่งตลอดเวลา คงไม่มีร้านอาหารประเภทไหนจะตอบโจทย์เราไปมากกว่าอาหาร Grab & Go หรืออาหารแบบที่ซื้อแล้วจร เพราะทั้งสะดวก ซื้อง่าย ไม่ต้องเสียเวลารอโต๊ะในร้านอาหาร แต่เราก็รู้กันดีว่าทุกครั้งที่ซื้ออาหารกลับบ้าน นอกจากได้กินของอร่อยจากร้านโปรดแล้วยังได้รับขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งมาอีกเพียบ

พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือที่หลายคนเรียกว่า single-use plastic กลายเป็นปัญหาใหญ่ทางด้านสิ่งแวดล้อม มีการสำรวจพบว่าขยะพลาสติกที่เราทิ้งกันทั่วโลกเป็น single-use plastic มากกว่า 50% และมีเพียง 9% เท่านั้นที่ถูกนำไปรีไซเคิล ส่วนพลาสติกที่เหลือจะกลายเป็นขยะที่สะสมในสิ่งแวดล้อมและไหลลงสู่ทะเลกลายเป็นอาหารของเต่า ปลา ไปจนถึงพะยูนตามที่เราเห็นในหน้าข่าว

จำนวนพลาสติกหลายล้านตันที่ยังตกค้างในสิ่งแวดล้อมนี้ แสดงให้เห็นว่าเราจะพึ่งกระบวนการรีไซเคิลอย่างเดียวไม่ได้ การแก้วิกฤตจึงต้องเริ่มจากลดการใช้พลาสติก (Reduce) รวมถึงเลือกใช้พลาสติกที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ (Reuse) แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์แสนเร่งรีบของคนเมือง นั้นเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้หลายคนไม่สามารถปรับพฤติกรรมลดใช้พลาสติกให้มั่นคงได้ในระยะยาว

“หลายครั้งที่ฉันไปร้านกาแฟแล้วลืมพกแก้ว แต่ไม่มีเวลานั่งดื่มกาแฟในร้าน ก็บอกตัวเองว่าไม่เป็นไรหรอกมันแค่แก้วเดียว แต่เราก็รู้ดีว่าแก้วพวกนี้มันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของแก้วอีกหลายล้านใบที่เราทิ้งไปในสิ่งแวดล้อม” Laura Weiss หญิงสาวจากพอร์ตแลนด์ที่สนใจไลฟ์สไตล์แบบยั่งยืนบอกว่าเธอก็ประสบปัญหาเหล่านี้เช่นกัน แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในชุมชนของตนเองให้ได้ เธอจึงเริ่มหาไอเดียที่จะช่วยการแก้ปัญหาพลาสติกชีวิตเดียวจากการซื้ออาหารกลับบ้าน ที่ยังคงความซื้อสะดวกและพกพาง่ายแต่ไม่สร้างขยะ นั่นจึงกลายเป็นที่มาของ Go Box บริการเช่าภาชนะที่จะทำให้ทุกคนมีวิถีชีวิตรียูสได้ง่ายขึ้น

บริการของ Go Box นั้นไม่ได้ซับซ้อน เริ่มต้นด้วยการให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากนั้นจึงเลือกสมัครบริการรายเดือนหรือรายปี โดยในการสมัครเลือกได้ว่าเราจะรับสิทธิ์การเช่าภาชนะทีละ 1-4 ชิ้นต่อครั้ง จากนั้นค้นหาร้านอาหารให้พื้นที่ๆ เป็นเครือข่าย หากต้องการซื้ออาหารกลับบ้านให้เลือกใช้สิทธ์ในแอพพลิเคชั่นเพื่อรับภาชนะรียูส เมื่อกินอาหารเสร็จให้เรานำภาชนะดังกล่าวไปดรอปในจุดคืนภาชนะใกล้บ้าน เราก็จะได้สิทธิ์เช่าคืนมา ส่วนภาชนะรียูสนั้นทาง Go Box  จะนำไปล้างให้สะอาดแล้วส่งคืนร้านอาหารในเครือข่ายเพื่อใช้ซ้ำต่อไป 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Go Box ประสบความสำเร็จคือความสะดวกสบาย ทั้งการสมัครสมาชิกที่ง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ มีจุดคืนภาชนะที่ตั้งอยู่ทั่วเมือง มีร้านค้าในเครือข่ายให้เลือกอย่างหลากหลายกว่า 80 ร้านซึ่งครอบคลุมทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ซูเปอร์มาร์เก็ต บริการนี้จึงสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองทั้งที่กรีนแล้วและอยากกรีนได้อย่างตรงจุด “หลายคนมาสมัครบริการนี้เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนพฤติกรรมให้กับตนเอง ซึ่งฉันเชื่อว่านั้นจะสามารถก่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว”

ปัจจุบัน Go Box มีสมาชิกแล้วมากกว่า 3,500 คน และสามารถลดการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้งไปได้มากกว่า 250,000 ชิ้น จากไอเดียที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงของชุมชนตนเอง ธุรกิจสายกรีนนี้กลายเป็นสตาร์ทอัพที่สามารถขายลิขสิทธิ์โมเดลการจัดการให้กับผู้ที่สนใจนำไปใช้ในเมืองอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา เช่น ซานฟรานซิสโก ได้ด้วย

“เราต้องการให้ Go Box สร้างแรงบันดาลใจและทำให้คนสนใจการรียูสมากขึ้น ทำให้ทุกคนเห็นว่าเรายังสามารถเอ็นจอยกับอาหารและเครื่องดื่มที่ตัวเองชอบ โดยไม่สร้างภาระให้โลกได้ นอกจากนั้นเรายังอยากทำให้ร้านค้าและนักธุรกิจรู้สึกว่าการลดการใช้พลาสติก และเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจหมุนเวียนนั้นทำได้ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด” 

สำหรับประเทศไทย ภาครัฐได้กำหนดเป้าหมายยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งเช่น กล่องโฟม ถุงพลาสติกหูหิ้ว แก้วพลาสติก และหลอดพลาสติก ภายในปี 2025 โมเดลสตาร์ทอัพอย่าง Go Box อาจเป็นอีกไอเดียน่าสนใจที่ภาคเอกชนรวมถึงผู้บริโภคอย่างเราสามารถนำมาปรับใช้ได้ เพื่อให้ทุกคนรู้สึกว่าการลด งด และนำพลาสติกมาใช้ซ้ำนั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่ขัดกับไลฟ์สไตล์ และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทยได้อย่างแท้จริง

ข้อมูลอ้างอิง

www.goboxpdx.com
https://plasticoceans.org