เทรนด์ของอาหารรักษ์โลกยังคงมาแรงไม่มีตก ในครั้งนี้เราจึงอยากจะมาพูดถึงกระแสของสาหร่ายทะเลที่นักโภชนาการ นักสิ่งแวดล้อม รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือวัตถุดิบแห่งอนาคต

แม้ว่าสาหร่ายจะไม่ใช่ของแปลกสำหรับคนเอเชียอย่างเรา แต่ในฝั่งตะวันตก วัตถุดิบจากท้องทะเลนี้ยังถือว่าเป็นของใหม่ที่เพิ่งได้รับความนิยมโดยเฉพาะสาหร่ายเคลป์ที่เกิดตามธรรมชาติในน่านนํ้าแถบชายฝั่งทะเลอันหนาวเย็น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวิถี climatarian หรือการกินรักษ์โลกกำลังเป็นเทรนด์ใหญ่ ทำให้สถาบันและบริษัทสตาร์ทอัพด้านนวัตกรรมอาหารมากมายต่างก็มุ่งหาวัตถุดิบทางเลือกที่เป็นมิตรต่อโลก ทั้งในด้านการผลิตที่สร้างผลกระทบการสิ่งแวดล้อมน้อย และความเป็นไปได้ที่จะผลิตจำนวนมากเพื่อรองรับจำนวนประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณในอนาคต

สาหร่ายทะเลกลายเป็นวัตถุดิบยืนหนึ่งเรื่องความรักษ์โลก เมื่อมีรายงานเรื่อง Food from the Oceans จากสถาบัน Science Advice for Policy from European Academies (SAPEA) ที่ออกมาบอกว่าสาหร่ายทะเลสามารถเลี้ยงดูประชากรโลกที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้ เพราะการเลี้ยงสาหร่ายทะเลต้องการแค่แสงแดด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำในการเจริญเติบโต

ที่สำคัญสาหร่ายทะเลยังอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ โปรตีน กรดไขมันจำเป็น และให้รสอูมามิตามธรรมชาติ จึงถูกยกให้เป็น Superfood ยอดฮิตชนิดใหม่ ถึงขั้นมีคำกล่าวว่า kelp is the new kale หรือสาหร่ายกำลังมาแรงเหมือนผักเคลที่ฮิตอยู่ก่อนหน้านี้เลยทีเดียว

นอกจากสาหร่ายจะเป็นอาหารทดแทนที่น่าสนใจแล้ว ยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาต์แปซิฟิกบอกว่าในแต่ละปี ฟาร์มสาหร่ายทั่วโลกสามารถจับปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 19 พันล้านตันหรือกว่าครึ่งหนึ่งของก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยโดยมนุษย์

มุฮัมมัด โอยินโลลา นักชีววิทยาทางทะเลที่มหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียกล่าวว่าหากการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลขยายตัวมากขึ้น อาจจะช่วยกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์หลายพันล้านตันออกจากชั้นบรรยากาศได้ และเมื่อมีผู้เพาะเลี้ยงสาหร่ายมากขึ้นย่อมหมายถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ตัวอย่างเช่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย นักวิจัยพบว่าดงสาหร่ายเคลป์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ สามารถเป็นบ้านให้กับสัตว์ทะเลมากกว่า 800 ชนิด 

ประโยชน์มากมายนี้ทำให้เราเห็นฟาร์มสาหร่ายเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศ รวมถึงการดัดแปลงสาหร่ายเป็นผลิตภัณฑ์สุดสร้างสรรค์ที่มากไปกว่าผงโรยข้าวและสาหร่ายทอดกรอบแบบที่เราคุ้นเคย

mbK Kelp Pods: สาหร่ายกลายเป็นตัวแทนเกลือ

การใช้สาหร่ายมาเป็นสารให้ความเค็มแทนเกลือแกงหรือโซเดียมคลอไรด์ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตะวันตก mbK เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องการสร้างทางเลือกความเค็มจากธรรมชาติเช่นกัน โดยใช้สาหร่ายเป็นวัตถุดิบหลัก เพราะสาหร่ายทะเลนั้นอุดมไปด้วยเกลือแร่ มีรสชาติเค็มตามธรรมชาติ โดยเป็นรสเค็มที่ได้จากโปรแทสเซียมและแมกนีเซียม มีโซเดียมต่ำกว่าเกลือแกงทั่วไป แต่ยังให้สารไอโอดีนและวิตามินอื่นๆ มากกว่า 35 ชนิด จึงกลายเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจ  

https://mbkforlife.com/our-story

The Good Spoon: มายองเนสจากสาหร่าย

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจคือการนำสาหร่ายจิ๋ว (microalgae) มาทดแทนไข่ในซอสมายองเนสวีแกนของแบรนด์ The Good Spoon ใครจะไปคิดว่าสาหร่ายเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยกรดไขมันและพลังงาน ทำให้มีสัมผัสที่เข้มข้นจนสามารถนำมาใช้ทดแทนไข่ได้ ซึ่งการนำสาหร่ายมาใช้แทนไข่นอกจากจะช่วยให้ชาววีแกนกินได้ ยังมีข้อดีอย่างปราศจากคอเลสเตอรอลและการตัดต่อพันธุกรรม ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามายองเนสนี้ทั้งยั่งยืนและปลอดภัยกับคนกิน

http://thegoodspoonfoods.com

Atlantic sea farms Kelp Cubes: สาหร่ายอัดก้อนสำหรับซุปและสมูทตี้

ด้วยคุณประโยชน์อัดเน้นทั้งวิตามิน เกลือแร่ โปรตีนและกรดไขมันจำเป็น ทำให้สาหร่ายเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นักดื่มสายสุขภาพนิยมนำมาผสมในเครื่องดื่มสมูทตี้ เพิ่มพลังงานยามเช้า Atlantic sea farms ฟาร์มสาหร่ายจากสหรัฐอเมริกา จึงได้เกิดไอเดียนำสาหร่ายมาอัดก้อนให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่ง Kelp Cube 1 ก้อนนั้นจะให้รสชาติและคุณประโยชน์ที่พอดีกับสมูทตี้ 1 เสิร์ฟ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของซุป ซอสเพสโต้ หรือกระทั่งคุ้กกี้ได้ด้วย

https://atlanticseafarms.com

Ocean’s Halo soy-free: ปรุงรสจานโปรดด้วยซอสสาหร่าย

สำหรับการปรุงอาหารเอเชียแล้วซอสปรุงรสจากถั่วเหลืองนั้นเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ แต่เราต่างรู้ดีว่าถั่วเหลืองเต็มไปด้วยสารตกค้างมากมาย ทำให้ Ocean’s Halo สตาร์ทอัพด้านสาหร่ายตัดสินใจคิดค้นพัฒนาซอสที่มีสาหร่ายเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อมาเป็นทางเลือกสำหรับผู้คนที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของถั่วเหลืองให้ได้ กลายมาเป็นซอสปรุงรสที่เต็มไปด้วยกลิ่น สัมผัส และความอูมามิตามธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของสาหร่าย ที่นำไปปรุงรสได้ทั้งอาหารต้ม ผัด ย่าง และทอด

https://oceanshalo.com

Kelp Noodles: เส้นสาหร่ายทางเลือกของคนไม่กินแป้ง

นอกจากจะเป็นทางเลือกของรสชาติแล้ว สาหร่ายยังถูกนำมาเป็นทางเลือกการกินเส้นได้ ด้วยการนำมาผลิตเป็นเส้นสาหร่ายหรือ Kelp Noodles ซึ่งเส้นสาหร่ายนี้ดูเผินๆ จะคล้ายกับวุ้นเส้นบ้านเรา ต่างกันที่วุ้นเส้นผลิตมาจากถั่วเขียว น้ำ และแป้ง ในขณะที่เส้นสาหร่ายจะทำมาจากสาหร่าย น้ำ และปรุงรสด้วยเกลือจากสาหร่ายเท่านั้น ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเส้นสาหร่ายนี้จะ gluten-free แคลลอรี่ต่ำ ไม่มีคาร์โบไฮเดรตจนคนกินคีโตก็กินได้

https://kelpnoodles.com

สาหร่ายนอกจากจะเป็น Super Food อัดแน่นไปด้วยสารพัดประโยชน์ ยังสามารถนำมาสร้างสรรค์ดัดแปลงให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ได้มากมาย นำมาทดแทนเกลือ แป้ง ไข่ หรือถั่วเหลืองยังได้ 

แต่อย่ากังวลใจไปว่าเทรนด์สาหร่ายเหล่านี้จะเป็นเรื่องไกลตัว เพราะว่าไทยของเราก็มีสาหร่ายหลายชนิดที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายเทาและไก สาหร่ายสดๆ ที่หาซื้อได้ง่ายตลาดพื้นบ้านในภาคอีสานและเหนือ ซึ่งเป็นสาหร่ายที่เติบโตได้ดีในห้วยหนองคลองบึงซึ่งมีน้ำสะอาดไหลเวียนตลอดทั้งปี สาหร่ายเหล่านี้นอกจากจะเป็นอาหารดีซึ่งแฝงตัวอยู่ในครัวไทยมานาน ยังสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำในแต่ละพื้นที่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครๆ ก็ยกให้สาหร่ายเป็นวัตถุดิบดีที่สะท้อนถึงความยั่งยืนทางอาหารและสิ่งแวดล้อมได้ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ที่มาข้อมูล:

www.wholefoodsmarket.com
www.menshealth.com
www.theguardian.com