ปัญหามลพิษทางอากาศนั้นคือปัญหาร่วมของมนุษยชาติ จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นคนจากทุกสาขาอาชีพพยายามหาทางแก้ปัญหานี้กันด้วยสารพัดวิธี เช่นกันกับนักออกแบบจากประเทศเนเธอร์แลนด์อย่าง Iris de Kievith และ Annemarie Piscaer ที่ต้องการสื่อสารกับสังคมถึงปัญหาฝุ่นควันที่รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยงานออกแบบที่ตัวเองถนัด

และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘Smogware’ ถ้วยเซรามิกดีไซน์เท่ที่เป็นมากกว่าภาชนะ

นักออกแบบทั้งสองคนมองว่าถ้วยกาแฟหรือจานอาหารนั้นเป็นชิ้นส่วนที่ใกล้ชิดกับชีวิตของเราทุกคน และความใกล้ชิดก็ย่อมทำให้การสื่อสารเรื่องที่พวกเขาอย่างเล่าเป็นไปง่ายขึ้น ดังนั้นอย่างไม่รอช้า พวกเขาจึงทดลองเก็บ ‘ฝุ่น’ ในอากาศด้วยเครื่องมือพิเศษอย่างละเอียด ก่อนนำมาจำแนกลักษณะเพื่อเปรียบเทียบจนพบว่าสีของฝุ่นในแต่ละพื้นที่รวมถึงระยะเวลาในการเก็บสะสมฝุ่นนั้นสะท้อนความเข้มข้นของมลพิษทางอากาศในระดับที่แตกต่างกัน

สุดท้ายสีของฝุ่นเหล่านั้นได้กลายมาเป็นสีสันลวดลายบนผิวเซรามิกแบรนด์ Smogware ที่พวกเขาภูมิใจนำเสนอ ”เราต้องการให้ปัญหามลพิษทางอากาศเป็นเรื่องจับต้องได้” นักออกแบบทั้งสองย้ำมุมมองของตัวเองเช่นนั้น และการที่ภาชนะหลากสีได้ปรากฎอยู่ทั้งในครัวเรือน ร้านกาแฟ และนิทรรศการ ระดับนานาชาติ ก็ยืนยันได้อย่างดีว่างานของพวกเขาบรรลุเป้าหมายแล้วอย่างแท้จริง

นอกจากการสร้างการตระหนักรู้เรื่องมลพิษทางอาหารในเนเธอร์แลนด์ โปรเจกต์ Smogware ยังตั้งเป้าไกลถึงการสร้างการตระหนักรู้ในวงกว้าง ด้วยการสนับสนุนให้แต่ละเมืองใหญ่ทั่วโลกซึ่งมีปัญหาเรื่องมลพิษทางอากาศเก็บสะสมฝุ่นมาเปลี่ยนเป็นสีและลวดลายบนเซรามิกในแบบของตัวเอง เพื่อส่งเสียงสะท้อนปัญหาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ไม่ว่าจะลอนดอน มิลาน หรือปักกิ่ง และคาดหวังว่าในอนาคตจะเกิดการรวบรวม ‘ภาชนะสีฝุ่น’ จากทั่วโลกมาจัดแสดงในรูปแบบ The world table เพื่อสร้างการตระหนักรู้เรื่องฝุ่นพิษครั้งใหญ่ โดยใช้ศิลปะนำทาง

ที่มาข้อมูล: www.smogware.org