วงนอกวงในสายกรีนทั้งหลายที่ได้แวะเวียนไปเยี่ยมเยียนตลาดออร์แกนิกในช่วงขวบปีที่ผ่านมานี้ เป็นต้องเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ ‘Trust Food Good Truck คาราวาน…อาหารปลอดสารเคมี’ บ้างเป็นแน่ ก็แหม ถึงแม้เหล่าแม่ค้าพ่อค้าสายกรีนกลุ่มเล็กๆ นี้จะเพิ่งรวมตัวกันเมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่เอกลักษณ์ในการใช้รถทรักไซส์น่ารักแทนร้านขายอาหาร มองไปในแวดวงตลาดออร์แกนิกตอนนี้ก็เห็นจะมีแต่พวกเขานี่แหละ และเพราะความพิเศษไม่เหมือนใครนี่เอง เราจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักพวกเขาให้มากขึ้น ผ่านข้อมูลและบทสนทนาเปี่ยมความตั้งใจดีจากพี่กรรณิกา เจริญชัย หนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการนี้

จุดเริ่มต้นของคาราวาน
แรกเริ่มเดิมทีก่อนที่โครงการ Trust Food Good Truck นี้จะเกิดขึ้น บ้านของพี่กรรณิกา และพี่ยุทธนา สองสามีภรรยาจากครอบครัวเจริญชัย ก็เป็นแค่หนึ่งในกลุ่มคนรักสุขภาพที่มองหาวัตถุดิบออร์แกนิกจากแหล่งผลิตปลอดสารเคมีเพียงเพื่อรับประทานภายในบ้านเท่านั้น ทว่าในช่วงหนึ่งที่กระแสรถทรักขายอาหารกำลังบูมสุดขีด ประกอบกับทั้งคู่มองเห็นถึงปัญหาว่าท่ามกลางร้านมากมายเหล่านั้นล้วนมีแต่อาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งไม่เป็นมิตรต่อร่างกายคนกิน จึงได้เกิดไอเดียชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมทำธุรกิจรถทรักขายอาหารปลอดสาร และเขียนโครงการเพื่อขอการสนับสนุนจากทาง สสส. จนเกิดเป็น Trust Food Good Truck  โครงการคาราวานอาหารปลอดสารเคมี ที่เป้าหมายสูงสุดไม่ใช่เพื่อทำกำไร แต่เป็นการสร้างจุดนัดพบของผู้ซื้อและผู้ขายอาหารที่ดีต่อคน ดีต่อโลก ร่วมกันสรรสร้างวิถีแห่งการพึ่งพาตนเองด้วยผลิตผลเกษตรอินทรีย์ ตลอดจนสร้างสัมคมสุขภาพดีให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคอย่างยั่งยืน

สมาชิกชาวฟู้ดทรัก
การจะเข้ามาเป็นสมาชิก Trust Food Good Truck ไม่ใช่เพียงแค่บอกกล่าวว่าเป็นอาหารออร์แกนิกก็เข้าได้ แต่ต้องเข้าอบรมความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ ตลอดจนเคร่งครัดต่อการใช้วัตถุดิบปลอดสารเคมี และลดการใช้เครื่องปรุงรสสังเคราะห์ลง ด้วยกฎที่ค่อนข้างเข้มงวดเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคดังกล่าวนี้ ทำให้ปัจจุบันมีรถสมาชิกที่คอยหมุนเวียนออกงานทั้งสิ้นเพียง 10 คัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังเป็น 10 คันคุณภาพที่ลูกค้าสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัย โดยตัวอย่างฟู้ดทรักในโครงการ ได้แก่รถและร้านเหล่านี้

Shortcut Organic 
ทรักคันแรกนี้เป็นของพี่กรรณิกาและสามี เรียกว่าเป็นคาเฟ่แสนเก๋เคลื่อนที่ ที่มีดีกว่าแค่กาแฟรสอร่อย เพราะไม่ต้องใส่นมข้นหวานหรือครีมเทียมให้เสียสุขภาพ แต่ยังได้รสอร่อยเต็มเม็ดเต็มหน่วยจากกาแฟโรบัสต้า สวนสดชื่น จ.ระนอง และนมสดออร์แกนิก แดรี่โฮม

ตู้กับข้าว
รถทรักขายโรตีดีกรีสมาชิกคันแรกๆ ที่เดิมขายโรตีธรรมดา อุดมด้วยวัตถุดิบที่ไม่ดีต่อร่างกายอย่าง แป้ง น้ำตาล ไขมัน ก่อนจะปรับเปลี่ยนมาสู่สายออร์แกนิก โดยคิดค้นสูตรส่วนผสมขึ้นมาใหม่ อาทิ โรตีชาร์โคล นมข้นหวานโฮมเมด เป็นต้น

Yellow Hello
อีกหนึ่งร้านน่าสนใจที่มีไฮไลท์คือเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้จากถั่วเหลืองอินทรีย์ ตลอดจนเครื่องดื่มต่างๆ ที่ใช้น้ำเต้าหู้แทนนม ร่วมด้วยเมนูขนมกินเล่นซึ่งยังคงคอนเซปต์ถั่วๆ อย่างวาฟเฟิลกลิ่นหอมกรุ่นจากถั่วเหลืองเจปราศจากทั้งไข่ เนย และนม

เป้าหมายใหญ่
พี่กรรณิกาเล่าว่านอกจากภารกิจหลักในการขายสินค้าแล้ว เป้าหมายสำคัญที่คาดหวังเอาไว้ในอนาคตคือการสร้างสังคมสีเขียว ที่ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญในการกินอยู่ปลอดสารในวิถีคนเมือง เพื่อการนั้นนอกจากรถทรักจำหน่ายอาหาร ในทุกครั้งที่คาราวานเคลื่อนพลไปปักหลักที่ไหนก็จะต้องมาพร้อมกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อป เสวนา หรือการสาธิตทำอาหาร ซึ่งได้มีการวางแนวคิดหลักไว้ 3 ไตรมาส ตลอด 1 ปี ได้แก่

รู้อยู่: เพราะคนเมืองหลวงทุกวันนี้ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จนขาดการใส่ใจดูแลตัวเองและโลก นอกจากจะสร้างโทษให้กับร่างกายตนเองแล้ว ยังสร้างขยะปริมาณมหาศาลให้โลกอีกด้วย การใช้ชีวิตแบบรู้อยู่ เข้าใจว่าสิ่งไหนเป็นคุณและสิ่งไหนเป็นโทษ จึงจะช่วยรักษาทั้งสุขภาพของผู้บริโภคเองและสิ่งแวดล้อม

รู้กิน: คนไทยติดนิสัยใช้ผงปรุงรส ติดนิสัยการกินฟาสต์ฟู้ด กินเอาอร่อย แต่การกินที่ดีนอกจากกินเพื่ออิ่มแล้ว เราควรเลือกกินในสิ่งที่ดีต่อร่างกายด้วย เพราะการดูแลตัวเองตั้งแต่อาหารที่กินจะช่วยให้เราไม่เจ็บป่วยง่าย เป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพดี

รู้ใช้: นอกจากรู้อยู่ รู้กินแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการที่เราต้องรู้ใช้ผลิตผลที่ผลิตขึ้นมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาทิ เมื่อฤดูไหนผลผลิตชนิดเดียวกันล้นตลาด แทนที่เราจะปล่อยทิ้งให้เน่าเสีย เราก็สามารถนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารแห้งเก็บไว้กินหรือขายได้ การรู้ใช้ยังรวมไปถึงการใช้ภาชนะที่เป็นมิตรต่อโลก ซึ่งทางโครงการจัดการกับเรื่องนี้ด้วยการสร้างข้อตกลงร่วมกันว่า หากผู้ซื้อนำภาชนะมาเองก็จะได้ส่วนลด 5 – 10 บาท
“มันเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจในทุกด้านให้กับทุกคน ไม่ใช่เพียงแค่ผู้บริโภค แต่ยังรวมถึงตัวผู้ผลิตเองด้วย เราเพิ่งได้ถอดบทเรียนอย่างหนึ่งจากการไปร่วมงานเกษตรอินทรีย์ เกษตรกรปลูกผัก ผลไม้ไม่ใช้สารเคมีก็จริง แต่เมื่อเราเข้าไปเยี่ยมห้องครัวกลับพบว่าในนั้นเต็มไปด้วยเครื่องปรุงรส ทั้งซีอิ๊วขาว ผงชูรส น้ำมันก็ยังคงเป็นน้ำมันพืชอยู่ ดังนั้นมันจะมีประโยชน์อะไรหากคุณมีวัตถุดิบที่ดี แต่คุณยังปรุงรสด้วยเคมีอยู่ การที่เราจะไปที่ใดๆ เราไม่ได้ต้องการเพียงแค่ขายของให้ได้อย่างเดียว แต่เราอยากเผยแพร่ความรู้ ทำให้คน รู้อยู่ รู้กิน รู้ใช้ ทำให้คนมีสุขภาพที่ดีขึ้น นั่นจึงเป็นเป้าหมายที่แท้จริงของเรา”

ผลตอบรับ
Trust Food Good Truck มีทั้งลูกค้าขาประจำที่ไม่ว่าคาราวานจะไปที่ไหนก็ตามไปให้กำลังใจด้วยทุกที่ และลูกค้าขาจรซึ่งบางรายก็กลายมาเป็นลูกค้าประจำในที่สุด พี่กรรณิกายังแอบกระซิบว่ามีลูกค้าใหม่หลายรายที่รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เห็นคาราวานรถอาหารเพื่อสุขภาพจำนวนมากขนาดนี้ บางคนถึงกับแวะร้านโน้นเข้าร้านนี้จนแทบครบทุกร้าน เพราะอยากสนับสนุนโครงการดีๆ ให้อยู่ได้

ทั้งนี้พี่กรรณิกาได้ทิ้งท้ายถึงแผนงานในอนาคตที่อยู่ในระหว่างดำเนินการให้ฟังว่า “ในอนาคตเรากำลังมองหาสถานที่ที่ใช้สำหรับจัดเก็บวัตถุดิบส่วนกลางซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการบริหารจัดการอย่างมาก ที่ผ่านมาด้วยความเป็นมือใหม่ทำให้เราพลาดหลายๆ อย่างไป ดังนั้นเมื่อเราตั้งใจจะดำเนินโครงการต่อก็จำเป็นจะต้องมีสำนักงานเพื่อจัดเก็บวัตถุดิบที่รถไม่สามารถขนไปได้ มีคนบริหารจัดการที่เป็นระบบกว่านี้ ซึ่งจะช่วยให้ลดต้นทุนลงไปได้เยอะ และทำให้ตัว Trust Food Good Truck เองสามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน”

แม้จะยังใหม่กับตลาดสีเขียวอยู่มาก แต่ชาวฟู้ดทรักคันเก่งของเราก็สู้ไม่ถอยเพื่อสร้างสังคม ‘รู้อยู่ รู้กิน รู้ใช้’ อย่างที่พวกเขาเชื่อ เพื่อนๆ ชาว greenery. คนไหนที่อยากตามไปอุดหนุนหรือให้กำลังใจ สามารถเช็กตารางวันเวลา และสถานที่ที่คาราวานจะไปได้ที่ Trust Food Good Truck ได้เลย