ช่วงนี้เข้าหน้าหนาว อากาศดีมากๆ โดยเฉพาะเวลาเดินตลาดในตอนเช้า เวลาอากาศดีๆ แบบนี้ผมจะนึกถึงอาหารเหนือเสมอ เวลาเปิดกระติบข้าวเหนียวเห็นควันฉุย และปั้นข้าวเหนียวกลิ้งไปกลิ้งมาเพื่อให้มืออุ่น มันเป็นความรู้สึกที่ทำให้วันนี้เดินตลาดแล้วอยากทำอาหารเหนือสักจานกินคู่กับข้าวนึ่งร้อนๆ

หลังจากเดินตลาดได้สักพักก็ไปเจอขนุนอ่อน เลยคิดว่าคงไม่พ้นเมนูตำขนุนหรือแกงขนุนแน่ๆ แต่โดยส่วนตัวผมชอบตำขนุนมากกว่า เพราะแห้งๆ รสจัดจ้านดี

ตำขนุนหรือตำบ่าหนุนเป็นอาหารของคนเมืองหรือคนเหนือมานาน ปกติแล้วตำขนุนจะต้องมีอยู่ในสำรับเสมอ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวง หรือมีคนคอยสนับสนุนตามชื่อขนุนนั่นเอง และทุกๆ ปีใหม่ไทย หรือสงกรานต์เราจะได้ไปกินตำขนุนตามบ้านต่างๆ รวมถึงลาบซึ่งเป็นความเชื่ออีกอย่างหนึ่งด้วย

ประโยชน์และสรรพคุณของขนุนอ่อนมีมากมายเลย ด้วยรสฝาด มีฤทธิ์ฝาดสมาน จึงแก้อาการท้องเสีย สมานลำไส้ ส่วนคุณค่าทางโภชนาการ ขนุนอ่อน เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบี เมื่อนำมาปรุงเป็นตำขนุน ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากพลังงาน โปรตีน ไขมัน กากใยอาหาร แคลเซียม โซเดียม โปแทสเซียม อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังให้สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงอีกด้วยนะ (ที่มาข้อมูลส่วนนี้ มาจาก www.foodheritage.com ครับ)

ร่ายกันมายาวเหยียด เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า 

แจกสูตรตำบ่าหนุนสูตรเชฟแบล็ค


ส่วนผสม

1. ขนุนอ่อน 400 กรัม
2. เนื้อหมูสับ 100 กรัม
3. ใบมะกรูด 5 ใบ
4. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิหรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
7. ปลาร้า (แล้วแต่ชอบ) 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ ½ ช้อนชา


วิธีทำ

ก่อนอื่นให้หั่นขนุนอ่อนตามขวาง แล้วนำไปต้มให้เปื่อย ตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นโขลกขนุนให้ละเอียด โขลกเครื่องแกงที่มีพริกแห้ง กระเทียม หอมแดงไทย ข่า ตะไคร้ ถั่วเน่าแคบ (สามารถใช้กะปิแทนถั่วเน่าได้) เกลือนิดหน่อย โขลกรวมกันให้ละเอียดจนเป็นพริกแกง 

ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมที่โขลกทั้งเปลือกพอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ แล้วผัดให้หมูสุก (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้สำหรับท่านที่ไม่ทานเนื้อสัตว์)

ใส่มะเขือส้มหรือมะเขือเทศที่มีรสออกเปรี้ยว แล้วใส่ขนุนลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใบมะกรูด โรยผักชีสับ กระเทียมเจียว ใบมะกรูดทอด พริกแห้งทอดกรอบ เพิ่มความครบรสด้วยแคบหมูติดมันกรอบๆ (แต่ระวังเรื่องไขมันด้วยนะ) 

แค่นี้ก็ได้กับข้าวเมืองง่ายๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ ที่สามารถเป็นกิจกรรมในครอบครัว พาลูกๆ ไปเดินตลาดกลับมาทำอาหารร่วมกันได้อีกด้วย 

ภาพ: เชฟแบล็ค