ลองสังเกตร้านอาหารเก๋าๆ หลายร้านที่ทำเมนูอะไรก็อร่อย เราพบว่าร้านเหล่านั้นมักจะมีน้ำซุปสูตรของตัวเองที่รสชาติกลมกล่อม จะทำต้มยำ ผัดผัก แกงจืดอะไรก็เติมน้ำซุปลงไปแทนน้ำเปล่า มันหอมหวานอร่อยและช่วยให้มื้อนั้นเจริญอาหารมากนัก แต่กับที่บ้าน จะเคี่ยวน้ำซุปหม้อใหญ่ไว้ทุกวันก็อาจจะเกินเรื่องไปนิด แต่พอไม่อร่อยก็จะเผลอเหยาะนั่น ปรุงนี่ อยู่นั่นจนกลายเป็นว่าในหนึ่งจานรสจัดจ้านจนเกินงามไป

หากเคล็ดลับอาหารอร่อยไม่พึ่งผงชูรสมีหัวใจอยู่ที่น้ำซุป เราจึงอยากชวนมาเคี่ยวน้ำซุปผักในรูปแบบง่ายๆ และไม่ต้องทำกันบ่อยๆ มาเพิ่มรสชาติดีๆ ให้อาหารในบ้าน และลองตั้งโจทย์เคี่ยวซุปจากผักล้วนๆ ดึงเอาความหวานตามธรรมชาติของผักออกมาปรุงอาหารแทนการปรุงรสจัดหรือใส่ผงชูรสหนักมือ ยิ่งพอใช้ทางลัดเป็นเคี่ยวแล้วแช่แข็งเก็บไว้ พร้อมหยิบใช้ได้เมื่อต้องการ ทีนี้จะทำเมนูให้คนที่รัก ไม่ว่าจะเป็นรักครอบครัว รักเพื่อน รักแฟน หรือรักตัวเอง ก็อร่อยกลมกล่อมแน่นอน  

ส่วนเคล็ดลับว่าทำยังไงให้น้ำต้มผักนั้นหวาน อ่านบรรทัดล่างได้เลย   

ส่วนผสม

หอมหัวใหญ่ 1 หัว
ไชเท้า 1 หัว
ข้าวโพดดิบ 2 ฝัก
แครอท 3 หัว
รากผักชี 2-3 ราก
พริกไทยเม็ด 5-10 เม็ด
ดอกเกลือหรือเกลือเม็ดใหญ่ หยิบมือ

เคล็ดลับ: อันที่จริงใช้ผักหัวหรือผักให้รสหวานหอมอย่างไรก็ได้ แต่ถ้ามีแครอทหรือข้าวโพด น้ำที่ได้จะเป็นสีเหลืองทอง หากใส่มะเขือเทศ สีก็จะเข้มข้นและมีรสเปรี้ยวอีกหน่อย หรือถ้าใครชอบเซเลอรี กลิ่นคื่นช่าย หรืออยากทำซุปมันฝรั่ง ก็เลือกใส่ได้ทั้งสิ้น และเลือกผักอินทรีย์หรือผักจากเกษตรกรที่ปลูกแบบปลอดสารเคมี เพราะมั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง รสชาติหวานอร่อยกว่า แถมยังใช้ได้ทั้งเปลือกด้วย!

วิธีทำ

1. หั่นผักเตรียมไว้เป็นท่อนใหญ่ๆ ถ้าเลือกผักอินทรีย์ ล้างให้สะอาดแล้วหั่นโดยไม่ต้องปอกเปลือกก็ได้ แต่ถ้าใครอยากนำผักที่ต้มซุปมากินด้วย จะปอกเปลือกก่อนก็ได้ แต่สามารถใส่เปลือกไปเคี่ยวด้วยได้เลย ลด food waste ไปได้อีกทางหนึ่ง

2. เติมน้ำสะอาด ตั้งไฟกลาง หลังจากน้ำเดือด ให้ใส่ผักและส่วนผสมทุกอย่างลงไปโดยไม่ต้องคน เดี๋ยวน้ำซุปจะขุ่น

3. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เบาไฟ ไม่ปล่อยให้น้ำซุปเดือดพล่านนาน แล้วคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ จนเมื่อหอมใหญ่และหัวไชเท้าเริ่มสุกใสก็เป็นอันได้ที่ แต่ถ้าชิมรสแล้วยังอยากให้เข้มข้นอีกนิด ก็เคี่ยวต่อจนกว่าหวานจนพอใจ

4. ตักผักออก ให้เหลือแต่น้ำซุปใส แล้วเทใส่ภาชนะที่สามารถแช่แข็งได้ตามขนาดต่างๆ ที่ต้องการ เช่น 3 ถ้วยสำหรับแกงจืดหนึ่งหม้อ 1/4 ถ้วยสำหรับเติมผัดกะเพราให้นัวขึ้น

4. ส่วนผักเนื้อนุ่ม ตักออกมากินอุ่นท้องแทนมื้อหิวๆ ได้ รสนุ่มหวานแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย

เคล็ดลับ!

ภาชนะใส่น้ำซุป อย่าลืมดูว่าเป็นเกรดสำหรับแช่แข็งได้ และเลือกขนาดที่ต้องการใช้ เช่น สำหรับทำซุปหนึ่งถ้วย สำหรับปรุงรสผัดผักโดยไม่ต้องพึ่งผงชูรส เมื่อต้องการนำมาใช้ ให้นำออกมาตั้งไว้จนละลาย หรือจะใช้เตาอบไมโครเวฟโหมดละลายน้ำแข็งก็ได้ ใช้เป็นน้ำสต็อกที่ให้รสหวานธรรมชาติจากผัก ที่รับรองว่ารสชาติอาหารในบ้านจะดีขึ้นจนหลงรักอาหารที่ตัวเองทำแน่นอน 

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง