อย่างที่บอกไปในตอนที่แล้วว่า นิวยอร์ก มหานครที่ได้ตำแหน่งสร้างขยะอันดับหนึ่งของโลก มีเป้าหมายที่จะเป็น Zero waste to landfills ภายในปี 2030 ทุกภาคส่วนจึงออกมาร่วมมือกันหาทางลดปริมาณขยะกันอย่างคึกคักค่ะ ซึ่งหนึ่งในภาคส่วนสำคัญที่มีกิจกรรมน่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่องคือภาครัฐ

NYC Department of Sanitation หรือ DSNY คือหน่วยงานของรัฐนิวยอร์กซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบหลักในเรื่องการจัดการขยะ การรีไซเคิล การทำความสะอาดถนน และเก็บกวาดหิมะในเมือง ความขยันของหน่วยงานนี้คือนอกเหนือจากงานที่รับผิดชอบ ยังจับมือกับองค์กรอื่นในเมืองเพื่อทำแคมเปญน่าสนใจออกมาเรื่อยๆ ยกตัวอย่างมาเล่าให้ฟังค่ะว่าปี 2018 นี้มีอะไรสนุกๆ บ้าง

0x30

แคมเปญใหญ่ประจำปีนี้จาก DSNY ที่รณรงค์ให้ชาวนิวยอร์กหันมาสนใจเรื่องขยะและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการไปจับมือกับเทศกาล Open House New York งานเปิดบ้านประจำปีของบริษัทต่างๆ ในนิวยอร์ก ซึ่งความพิเศษของปีนี้คือธีม Zero Waste โดย DSNY เปิดบ้านให้คนเข้ามาดูงานด้านการจัดการขยะ และยังมีอีเวนต์ตลอดทั้งปีด้วยนะ

Hack:Trash:NYC

งาน Hackathon (งานแข่งขันของนักเขียนโปรแกรมและนักพัฒนาซอฟต์แวร์) ในหัวข้อ Reuse ซึ่งมี DSNYเป็นแม่งานใหญ่ โดยความสนุกของงานนี้คือการเปิดกว้างให้คนจากหลากหลายวงการที่มีความสนใจในปัญหาขยะ เช่น นักออกแบบ นักธุรกิจ นักวิชาการ นักกฏหมาย ฯลฯ ได้มาแลกเปลี่ยนและพัฒนาไอเดียด้วยกันในเวลาสองวันสามคืน โดยมีเงินรางวัล 50,000 ดอลล่าร์สหรัฐให้กับ 3 ทีมที่ไอเดียน่าสนใจที่สุด เพื่อนำไปเป็นทุนทำงานจริง อีกทั้งจับมือกับ 3 บริษัทออกแบบชั้นนำที่มาเป็นเมนทอร์ให้กับแต่ละทีมเพื่อจะพัฒนาไอเดียไปพิทช์กับกลุ่มนายทุนต่อไปอีกด้วย

“ปัจจุบัน ขยะเป็นทรัพยากรที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของกระแสบริโภคนิยม เราไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคได้ และไม่มีประโยชน์ที่จะพยายามไปเปลี่ยน

 

กลับกัน ฉันคิดว่านี่คือโอกาสที่สำคัญในการสร้างธุรกิจ โดยอาศัยกระแสบริโภคนิยมและวัตถุดิบที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ เหล่านี้ มาสร้างธุรกิจและบริการใหม่ๆ เราต้องการความช่วยเหลือจากภาคส่วนอื่นๆ เพื่อมาพัฒนาโครงการรัฐ เพื่อแก้ปัญหานี้ไปด้วยกัน”

Bridget Anderson ผู้เป็น DSNY Deputy Commissioner กล่าวสิ่งนี้ในงาน Hack:Trash:NYC ซึ่งฟังแล้วต้องลุกขึ้นปรบมือให้กับวิสัยทัศน์ เพราะเป็นโมเดลของการเปิดพื้นที่ให้ทุกคนมามีส่วนร่วม และยังแสดงออกถึงความเปิดกว้างของรัฐ รวมถึงความจริงใจที่อยากจะแก้ปัญหานี้ไปด้วยกันจริงๆ

donateNYC

โครงการที่พัฒนามาจากโปรเจกต์ NYC Stuff Exchange, Wastematch (2007) และ ReuseNYC (2010) เป็นออนไลน์ไดเรกทอรี่ในการบริจาคและรับบริจาคสิ่งของ ของทั้งภาคบุคคล ธุรกิจ และองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยเราสามารถค้นหาได้จากแอพพลิเคชั่นบนมือถือว่าสามารถบริจาคอะไร ที่ไหนได้บ้าง และฝั่งผู้รับบริจาคก็สามารถหาสิ่งที่ตัวเองต้องการใช้จริงๆ ได้เช่นกัน

Ecycle

เนื่องจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ถือเป็นขยะอันตราย DSNY จึงออกกฎห้ามทิ้งขยะเหล่านี้ในถังขยะทั่วไป ดังนั้น Ecycle จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นบริการรับรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดย DSNY จะมีบริการจัดเก็บขยะเหล่านี้จากอาคารพักอาศัย และตั้งจุดรับบริจาคในงานอีเว้นต์และสถานที่สาธารณะต่างๆ ทั่วนิวยอร์ก แล้วส่งต่อให้ ERI (Energy Research Institute) นำไปรีไซเคิล

NYC Center for Material Reuse

โครงการนี้จับมือกับ City College of New York’s Grove School of Engineering เพื่อจัดตั้งศูนย์วิจัยและโปรแกรมสำหรับจัดการขยะ ทำงานละเอียดตั้งแต่รวบรวมสถิติขยะ วิเคราะห์ข้อมูล เก็บของที่ได้จาก donateNYC ออกแบบหลักสูตรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และทำงานร่วมกับองค์กรขนาดเล็กเพื่อส่งต่อของบริจาคไปใช้ทำกิจกรรมเพื่อสังคม

RefashionNYC

งานนี้ DSNY ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ Housing Works องค์กรไม่แสวงหากำไร จัดทำตู้รับบริจาคเสื้อผ้าเพื่อให้การบริจาคเสื้อผ้านั้นง่ายขึ้น โดยอาคารสาธารณะหรือที่พักอาศัยที่มีขนาดสิบยูนิตขึ้นไปสามารถขอรับตู้นี้มาตั้งที่ตึกได้เลย รับบริจาคตั้งแต่เสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าเข็มขัดผ้าเช็ดตัวปลอกหมอน ขอแค่เป็นผ้าก็เอามาโยนใส่ตู้นี้ได้เลย หลังจากนั้น Housing works จะเป็นคนมาเก็บแล้วนำไปคัดแยก รายได้ทั้งหมดนำไปช่วยเหลือโฮมเลสและกลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์ค่ะ

Material for the Arts

พาร์ตเนอร์ของงานนี้มีถึงสององค์กรคือ NYC Department of Cultural Affairs และ NYC Department of Education ร่วมกันสร้างโกดังให้เป็น premium creative-reuse center หรือศูนย์กลางรับบริจาคอุปกรณ์ทางศิลปะและงานสร้างสรรค์ เพื่อนำไปใช้กับโรงเรียน โปรแกรมอื่นๆ ของรัฐ หรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ทำงานเกี่ยวกับศิลปะ นอกจากนั้นที่โกดังยังจัดฟรีเวิร์กชอปและคอร์สเรียนศิลปะโดยใช้วัสดุที่ได้มาให้ผู้ที่สนใจอีกด้วย

Stop N Swap

ฟรีอีเว้นต์สุดฮิตที่เราสามารถนำของไปแลก ไปแจก หรือจะไปเดินชอปปิ้งของมือสองแบบไม่ต้องเสียเงินสักดอลล่าร์ สเกลงานนี้เหมือนตลาดนัดชุมชนเพื่อให้สามารถกระจายไปได้ทั่วทั้งเมือง ซึ่งจัดขึ้นเกือบทุกอาทิตย์ ความสนุกคือของที่มีจะมีคาแรกเตอร์แตกต่างไปตามแต่ละย่าน แอบกระซิบว่างานนี้แนะนำให้ไปย่านสุดฮิปอย่าง Williamsburg และ East Village อาจจะได้ของเก๋ๆ ติดมือกลับมานะ

Brown Bin

ถังขยะรีไซเคิลน้องใหม่สำหรับขยะออร์แกนิก จากผลสำรวจพบว่าหนึ่งในสามของขยะที่เกิดขึ้นคือขยะออร์แกนิก ซึ่งประกอบด้วย เศษอาหาร บรรจุภัณฑ์กระดาษที่เปื้อนคราบน้ำมัน และเศษใบไม้ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นปุ๋ยหมัก (compost) ค่ะ

เรามักจะพูดกันบ่อยๆ ว่า การแก้ปัญหาในระดับโครงสร้างต้องอาศัยอำนาจรัฐ และมักจะจบประโยคด้วยความเงียบ ที่แค่มองตาก็รู้กันว่าสิ่งที่เปลี่ยนยากที่สุดก็คือโครงสร้างการทำงานของรัฐเองนั่นแหละ แต่เรารู้สึกว่าสิ่งที่ DSNY ทำกำลังบอกเราว่า เมื่อองค์กรที่มีอำนาจอยู่ในมือเข้าใจว่าตัวเองสามารถใช้อำนาจนั้นเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้แค่ไหน และเริ่มแจกจ่ายอำนาจนั้นให้กับคนอื่นๆ มันจะกลายเป็นพลังที่ไม่สิ้นสุด ซึ่งเราเชื่อว่าเป้าหมายการลดขยะภายในปี 2030 คงไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินเอื้อมของมหานครแห่งนี้

ที่มาภาพ: GrowNYC, twitter: NYC sanitation, DonateNYC, hacktrash.nyc