แจกัน โคมไฟ โดมิโน่ โมเดลช้าง ต่างหู สร้อยคอ ที่คุณเห็นอยู่นี้ มองเผินๆ ไม่รู้เลยว่าทุกชิ้นล้วนประดิษฐ์ขึ้นมาจาก ‘ขยะกระดาษ’

เหตุผลที่มันสวยและเนียนได้ขนาดนี้ เพราะสินค้าทุกชิ้นถูกออกแบบขึ้นอย่างแนบเนียนโดยเหล่านักออกแบบไทยชื่อดังและนักออกแบบที่ผ่านการคัดเลือกจากการประกวด MBK WOW DESIGN AWARDS 2017 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อยู่ภายใต้โครงการ เปลี่ยนขยะ…เป็นอนาคต โครงการเพื่อสังคมที่ให้ความสำคัญกับแนวคิด zero waste และเน้นสร้างความตระหนักถึงคุณค่าของขยะเหลือใช้ที่อยู่รอบตัว โดยในการประกวดครั้งนี้ โจทย์หลักที่ให้แก่ดีไซเนอร์ทุกคน คือ การนำกระดาษเหลือใช้มาออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามในหมวดเครื่องประดับ ของแต่งบ้าน และของใช้ เพิ่มมูลค่าจนแทบไม่เหลือเค้าโครงว่ามันพัฒนาขึ้นจากขยะ

1
Kadas
โดย Thinkk Studio (พลอยพรรณ ธีรชัย และเดชา อรรจนานันท์)

ผลิตภัณฑ์ของใช้มีทั้งแท่นวางของ และผลิตภัณฑ์แบบ 2 อิน 1 ซึ่งเป็นได้ทั้งแจกันและภาชนะวางของกระจุกกระจิก ใช้เทคนิคการขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ที่เอามาจากของใช้รอบตัว โดยทดลองวัสดุที่เหมาะสมในการหล่อหรือขึ้นรูปที่แข็งแรง ใช้งานได้จริง และไม่ก่อให้เกิดขยะขึ้นใหม่อีก

2
Belephant
โดย Moho Studio

ผลิตภัณฑ์ของแต่งบ้านจากกระดาษขึ้นรูปเป็นช้าง ใช้การขึ้นบล็อกกระดาษแทนการพับเพื่อให้รูปทรงมีความแข็งแรงขึ้น โดยงานปั้นช้างจากการกระดาษครั้งนี้ได้ทดลองถึง 23 ครั้งจึงสำเร็จ


3
Manna
โดย จักรกฤษณ์ อนันตกุล
สร้อยคอทำจากกระดาษที่ใช้เทคนิคทั้งสตรีทอาร์ตและคาแรกเตอร์ดีไซน์ ใส่ไอเดียสนุกๆ ทำให้คนที่เห็นได้มีสนุกและมีความสุข โดยมีแรงบันดาลใจมาจากฟิงเกอร์บอร์ด

4
28P
โดย ณัฐกานต์ เหมพานนท์

28 pieces คือจำนวนโดมิโนที่บรรจุในกล่อง โดมิโนโดยปกติทั่วไป จะเห็นวัสดุในรูปของพลาสติกหรือไม้ แต่เปลี่ยนเป็นการนำกระดาษเหลือใช้ที่ไร้ค่ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิต


5
FLIPER
โดย กมลนัทธ์ ธุวโรจน์สกุล และตรีสุวัชช์ หอนรเศรษฐ์กุล

คิดหาวิธีผลิตที่แปลกใหม่โดยนำคุณสมบัติความโปร่งแสงมาออกแบบเป็นโคมไฟ สร้างแม่แบบงานจากของเหลือใช้ใกล้ตัวอย่างแก้วน้ำพลาสติกที่ถูกใช้แล้ว เพื่อลดการสร้างขยะใหม่

6
Rocks Papers Sisters
โดย สุรัชนา ภควลีธร และแพร สฤษดิชัยนันทา

เมื่อนักออกแบบเจอสมุดที่ถูกปลวกกินด้วยความบังเอิญ จึงนำไอเดียมาปรับใช้ในงานออกแบบเครื่องประดับที่ดูแล้วคล้ายเขาวงกตของหินอาเกต แต่ละชิ้นมีลวดลายที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก

ความดีงามของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ WOW ไม่เพียงความสร้างสรรค์ หรือการที่มันถูกผลิตออกมาจำหน่ายให้คนทั่วไปอย่างเราได้จับจ่ายในราคาถูก (ราคาเฉลี่ย 99-199 บาท)​ แต่ยังทำเพื่อสังคมด้วย เพราะทุกชิ้นที่จำหน่ายมาจากฝีมือของพี่ๆ น้องๆ ผู้พิการจากองค์กรผู้พิการ 3 หน่วยงาน ได้แก่ มูลนิธิสถาบันแสงสว่าง ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ พระประแดง และโรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ โดยรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จะถูกส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อสถาบันราชานุกูล สำหรับสมทบทุนในโครงการพัฒนาทักษะทางด้านศิลปะให้แก่ผู้บกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างทั้งคุณภาพชีวิต และจิตใจให้แก่พวกเขาได้

แม้แนวคิด zero waste หรือการลดขยะให้กลายเป็นศูนย์จะแพร่หลายไปทั่วโลกมาระยะหนึ่ง และในไทยเองก็พยายามรณรงค์เรื่องลดการทิ้งขยะ แต่คนไทยก็ยังสร้างขยะมากถึง 1.14 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน รวมทั้งปีมีขยะเกิดขึ้นประมาณ 27.04 ล้านตัน และแนวโน้มก็ยังคงเพิ่มขึ้นทุกปี

รู้อย่างนี้แล้ว ลองเปลี่ยนมาแต่งบ้านด้วยของที่ทำจากขยะ หรือเปลี่ยนมาใช้เครื่องประดับรีไซเคิล กันดูไหมล่ะ

*ติดตามข้อมูลและอุดหนุนผลิตภัณฑ์ได้ที่จุดจำหน่ายสินค้า ‘เอ็ม บี เค โซเชียลคอร์เนอร์’ บริเวณประตูทางเข้าชั้น 2 โซน B (ทางเชื่อม A LA ART)  และชั้น 6 โซนคราฟต์วิลเลจ ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก mbkwowdesign ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2560