จากประสบการณ์การเดินตลาดเขียว ฉันมักได้พบปะผู้คนหลากหลายแบบ สินค้าทั้งแบบที่ไม่เคยเห็น หรือที่เหมือนกับเคยเห็นแต่มีความต่างในรายละเอียด ฉันจึงได้ลองรวบรวมผู้คนที่ได้เคยเจอ ที่เคยพูดคุยกันเอาไว้ที่นี่

เรื่องการดูแลร่างกายในชีวิตประจำวัน จริงๆ แล้วสำคัญเกือบเท่าการกิน ในทุกวันเราอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง สระผมวันหรือ 2 วันครั้ง ร่างกายของเราสัมผัสสบู่ แชมพู ครีมนวดผม สารเคมีในของเหล่านี้ซึมเข้าไปในผิวหนังเราได้ ยาสีฟันที่เราใช้แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง รู้หรือเปล่าว่าเรากลืนกินมันเข้าไปแค่ไหน ในส่วนประกอบของสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดพวกนี้มีสารเคมีที่แทบไม่ต่างกับน้ำยาทำความสะอาดบ้านหรือของใช้อย่างอื่นเลย ทั้งสารกันบูด กลิ่นหอมสังเคราะห์ที่สามารถไปรบกวนฮอร์โมนของคนเราได้ รวมไปถึงสารก่อมะเร็งด้วย 

มีคนบางส่วนตระหนักและพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ โดยหันกลับไปหาสูตรจากภูมิปัญญาดั้งเดิมมาใช้ อย่างเช่น แชมพูจากมะกรูดปั่น มะขามปั่นใช้ถูตัวแทนสบู่ สครับถูตัวจากถั่วเขียวบดหรือเมล็ดข้าวสารบด ยาสีฟันผงทำจากเกลือผสมส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ผงถ่าน ข่อย กานพลู ฯลฯ หรือแม้แต่เครื่องประทินผิว ก็อาจจะมีแบบสมุนไพรต่างๆ ผสมเป็นสูตรให้ไปผสมน้ำผึ้งหรือน้ำมันสกัดเย็นเพื่อใช้บำรุงผิว ถ้าเราอยากลองห่างไกลจากสารเคมีที่ทำความสะอาดเราทุกวัน แต่ทำร้ายเราได้ในระยะยาว ลองเปิดใจหาของแบบนี้มาใช้ ที่บอกให้เปิดใจก็เนื่องจากว่า วิธีใช้ของเหล่านี้อาจแตกต่างและค้านความเคยชินเดิมๆ ของเราไปมาก เราอาจถึงกับไม่แน่ใจในความสะอาดจากสิ่งของไม่มีฟองพวกนี้

เชื่อเถอะว่า ไม่ต้องมีฟองร่างกายเราก็สะอาดได้ ถ้าเจอคนที่ทำแบบนี้ออกมาขาย  เราต้องถามไถ่เขาเยอะหน่อย แน่นอนว่าเขามักยินดีให้คำแนะนำและรีวิวเสมอ

“แชมพูมะกรูดนี่ คนโบราณใช้มานาน แต่พอถึงยุคเราจะรู้สึกมันใช้ยาก แถมใช้ครั้งแรกก็รู้สึกว่าผมมัน ไม่ไหวแล้ว เลิกดีกว่า แต่แนะนำให้อดทนไปสักเดือนหนึ่งค่ะ ที่สระแล้วผมมัน เป็นเพราะสารเคมีและของเสียที่อยู่บนหนังศีรษะเราขับออกมา พอใช้ได้ระยะหนึ่ง หนังศีรษะเข้าที่ ผมเราจะค่อยๆ เริ่มดี ผมนุ่มสลวย ไม่มันเร็ว ดกดำด้วย ต้องลองค่ะ”

“ผงถั่วเขียวบดใช้ขัดถูร่างกายค่ะ เป็นตำราอายุรเวทเลยนะคะ เราสามารถผสมกับน้ำมันบำรุงผิว หรือโยเกิร์ต หรือน้ำผึ้ง มาขัดถูได้ ใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอ หรือเป็นสิวก็อย่าถู ใช้พอกเอาค่ะ ช่วยลดการอักเสบ ดีต่อผิวค่ะ”

“ยาสีฟันทั่วๆ ไปนี่ตัวทำลายสุขภาพช่องปากที่แท้จริงเลยค่ะ ส่วนประกอบมีทั้งสารกันบูด สารแต่งกลิ่นและรสชาติสังเคราะห์  สารลดแรงตึงผิว แม้แต่ตัวฟลูออไรด์เองก็อันตรายมากพอควร สารก่อมะเร็งทั้งนั้น คิดดูสิคะว่าเรากินยาสีฟันไปแค่ไหนมาทั้งชีวิต ลองใช้ยาสีฟันยุคโบราณดู ยาสีฟันแบบผงไม่มีฟอง แต่ก็ไม่ได้แปรงยาก แปรงแล้วก็ยังรู้สึกสดชื่นดีอีกด้วย ถ้าเราไม่ติดรสชาติสดชื่นสังเคราะห์จากยาสีฟันปกติ  เริ่มเปลี่ยนตั้งแต่ตอนนี้เลยเถอะค่ะ”

ฉันรู้ว่ามันไม่ง่ายค่ะที่จะเปลี่ยนแปลง แต่ลองศึกษาข้อมูล และเปิดใจใช้ของที่เรารู้สึกว่าแปลกดูบ้าง ถ้าไม่ชอบอะไรก็ปรับกันไปจนกว่าจะหาจุดที่ลงตัวของตัวเองได้  แต่อย่างไรก็ตามเครื่องใช้สำหรับดูแลร่างกายแบบไม่มีสารเคมีก็ไม่ทำร้ายคุณอย่างแน่นอนค่ะ

ภาพนี้สีออร์แกนิก!

ต้องการ เป็นนักวาดภาพประกอบที่เลือกใช้ชีวิตวิถีออร์แกนิก และใช้สีจากต้นไม้ใบหญ้ารอบตัว ในภาพ ‘ร้านเครื่องประทินผิวจากธรรมชาติที่ไม่ทำร้ายใคร’ ต้องการเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกรอบตัวสร้างสีสันดังนี้

สีเนื้อ: ดอกกรรณิการ์ผสมพริกฝรั่ง
สีน้ำตาล: walnut ink
สีฟ้า: ดอกอัญชัน
สีเขียว: ใบอัญชัน
สีส้ม: พริกฝรั่ง
สีดำ: พริกฝรั่งผสมสีอัญชันค้างคืน