ส่งท้ายเดือนเมษายน ด้วย 5 สถานที่น่าไปเช็กอิน บอกเลยว่าถ้าเห็นลิสต์แล้ว รับรองว่าต้องรีบนัดเพื่อน ครอบครัว และคนพิเศษ ออกไปร่วมกรีนกันแน่นอน

งาน USE LOOP REPEAT
วันและเวลา: 24-28 เมษายน 2567  เวลา 11.00-20.00 น.
สถานที่: OPEN HOUSE ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
รายละเอียด: www.facebook.com/loopers.shop

ล็อกวันให้พร้อม แล้วมาปลุกพลัง ร่วมสร้างสังคมสีเขียว และวิถีชีวิตยั่งยืนไปด้วยกัน ในงาน “USE LOOP REPEAT”  ภายใต้แนวคิด Conscious Market, Workshops, and Talks For Sustainable Lifestyles

งานนี้เขารวมคนที่มีความสนใจในสิ่งแวดล้อมให้ได้มาพบปะกัน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่วิถีชีวิตที่ยั่งยืน ผ่านกิจกรรมหลากหลาย ทั้ง เวทีเสวนา ตลาดสินค้ารักษ์โลก และเวิร์กช็อปสุดสร้างสรรค์มากมาย ที่จะพาไปเรียนรู้การ Upcycle เสื้อผ้าเก่า ของเหลือใช้ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่เพจ Loopers 

ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม.
วันและเวลา: 27-28 เมษายน 2567 เวลา 9.00-16.30 น.
สถานที่: อาสาชาวนามหานคร หนองจอก คลอง14 ติดวัดใหม่เจริญราษฎร์
รายละเอียด: ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม.

ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม. ตลาดอินทรีย์ที่ไม่ได้เน้นเงินเป็นตัวตั้ง แต่เน้นภูมิปัญญา การแบ่งปัน และการพัฒนาต่อยอดเป็นหัวใจหลัก พร้อมด้วยมิตรสหายที่มีอุดมการณ์เป้าหมายเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ ผู้ผลิตสินค้า ผู้ตั้งใจมาแบ่งปัน วัตถุดิบสดใหม่ คุณภาพดี อาหารปลอดภัย ให้ทุกคนได้กินดีอยู่ดีไปด้วยกัน

มากกว่าสินค้าและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ในราคายุติธรรม หากเดินตลาดแล้วอยากรู้ข้อมูลอะไร ก็สามารถแลกเปลี่ยนความรู้จากเกษตรกรและผู้ผลิตตัวจริงกันได้เลย  อีกทั้งในวันที่ 28 เมษายนนี้ ยังมีพิธีเปิดอาคารเมล็ดข้าว ตลาดคุณปู่ อชม. หนองจอก และเสวนาการสร้างเมือง Green and Clean รอบมหานคร ไปจนถึงกิจกรรมเพาะกล้าแบบธรรมชาติ จำนวน 1,000 กล้า อีกด้วย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเพจ ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม.

ตลาดสีเขียว ท่าพระจันทร์ 
วันและเวลา: ทุกวันพุธ และพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือน เวลา 10.00-16.00 น.
สถานที่: ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
รายละเอียด: www.facebook.com/thaprachan2 

ทุกวันพุธและพฤหัสบดีสุดท้ายของเดือน ชาวกรีนที่ใส่ใจการเลือกอาหารดี สามารถแวะมาจับจ่ายสินค้าปลอดภัย กันได้ที่ ตลาดสีเขียว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ รับรองได้เลยว่าจะได้ของดีต่อสุขภาพกลับบ้านอย่างแน่นอน รวมถึงบางเดือนยังมีเวิร์กช็อปเป็นครั้งคราว

ในตลาดจะมีตั้งแต่ พืชผัก ผลไม้ ขนม เบเกอรี่ อาหารต่าง ๆ สินค้าปลอดสารจากแหล่งผลิต มาให้คนรักสุขภาพได้ชม ชอป ชิม กันแบบสบายใจ แถมราคาก็ไม่แรง ที่สำคัญแนะนำให้พกถุงผ้าหรือถุงพลาสติกใช้ซ้ำ ไปไว้ใส่ของกันด้วยนะ เพราะเป็นวิธีหนึ่งในการช่วยลดขยะและช่วยเซฟโลกที่เริ่มต้นง่าย ๆ ได้จากตัวเราเอง

ตลาดเกษตรกรลำปาง
วันและเวลา: ศุกร์-อาทิตย์ เวลา 06.00-14.00 น.
สถานที่: ตลาดเกษตรกรจังหวัดลำปาง ติดแยกไฟแดง เฮือนสายคำ ทางไปสถาบันราชภัฏลำปาง
รายละเอียด: ตลาดเกษตรกรลำปาง

ใครอยู่ลำปาง แวะไปช่วยอุดหนุนสินค้าจากเกษตรกร ได้ที่ ตลาดเกษตรกรลำปาง เขาเปิดทุกวันศุกร์–อาทิตย์ บอกเลยว่าจะได้สินค้าที่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะตลาดนี้มีสโลแกนว่า “เกษตรกรจริงจริง ทุกสิ่งปลอดภัย“

ผลผลิตที่นี่มาจากเกษตรกรสมาชิกตลาดเกษตรกรจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นเกษตรกรผู้ผลิตพืชที่อยู่ในระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ แบบ PGS โดยเป็นการรับรองมาตรฐานแบบมีส่วนร่วมของสมาชิกในกลุ่มเดียวกัน และมีการลงพื้นที่ตรวจแปลงของเกษตรกรเป็นประจำ ส่วนสินค้าก็มีทั้งผัก ผลไม้ตามฤดูกาล เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อหมู อาหารปรุงสุก ขนมแปรรูป และอีกหลากหลายอย่าง เอาเป็นว่าหากต้องการบริโภคอย่างมั่นใจ มุ่งไปที่ตลาดเกษตรกรลำปางกันได้เลย

นิทรรศการ ดิน น้ำ ลม ไฟ กับใจสองดวง #2
วันและเวลา: 12 เมษายน-12 พฤษภาคม 2567
สถานที่: ห้องนิทรรศการพีเพิลส์ แกลอรี่ ห้อง P1-P3, ชั้น 3 MMAD มันมัน, ศรีนครินทร์
รายละเอียด: www.bacc.or.th/event

นิทรรศการนำเสนอผลงานเซรามิกของศิลปินคู่แฝด อรพินท์ กุศลรุ่งรัตน์ และอรพรรณ ลีทเกนฮอสท์ โดดเด่นด้วยลวดลายจากธรรมชาติ ที่ตัวศิลปินทั้งคู่ไม่ได้เป็นผู้กำหนดควบคุมทั้งหมด แต่เกิดจากธรรมชาติด้วยส่วนหนึ่ง

นอกจากนี้ ผลงานในนิทรรศการยังสะท้อนวิถีการทำเซรามิก กระบวนการเรียนรู้ที่ประกอบด้วยธรรมชาติ ทั้งดิน น้ำ ลม ไฟ รวมกับใจในการสร้างสรรค์ผลงาน และยังมีบางส่วนเป็นผลงานที่มาจากการทำงานกับ เยาวชน และคนในชุมชนด้วย