มาส่งท้ายครึ่งหลังเดือนตุลาคม ด้วยการพาตัวเองออกไปเที่ยวเล่นกันตั้งแต่เหนือจรดใต้ แถมช่วงนี้ก็มีกิจกรรมหลากหลายสไตล์ให้ทุกคนได้เติมเต็มความสุข ความสนุกกันอยู่หลายนัดเลย เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้ว แวะเก็บลิสต์และเตรียมชวนเพื่อน ๆ ออกไปชิลด้วยกันเลย!

เทศกาลอยู่ลำพูน YOU! LAMPHUN FESTIVAL
วันและเวลา: ตุลาคมถึงธันวาคม เวลา: 06.30-15.00 น.
สถานที่:  ตึกนครหลวงไทย ถนนอินทยงยศ จ. ลำพูน
รายละเอียด: www.facebook.com/profile.php?id=61550816402013

เทศกาลอยู่ลำพูน YOU! LAMPHUN FESTIVAL งานที่ไม่ควรพลาดจนต้องตีตั๋วขึ้นเหนือ เพราะเราจะได้สัมผัสกิจกรรมหลากหลายของคนในชุมชนมาร่วมสร้างสรรค์เมือง ในย่านต้นแบบวิถีชีวิตยั่งยืน ใจกลางเมืองลำพูนบนถนนอินทยงยศ ที่มีสภาพแวดล้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีทั้งกายและใจ

สถานที่จัดงานจะอยู่ในตึกนครหลวงไทย อาคารเก่าที่มีการออกแบบอย่างสวยงาม ซึ่งทั้งรอบนอกและตัวอาคาร นอกจากเราจะได้เดินชมสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ ยังมีงานศิลปะจัดวางจากมิตรสหายผู้ชื่นชอบสร้างงานศิลปะในเมืองลำพูนมาให้ผู้สนใจได้เดินชม เช่น ผลงานศิลปะจากแบรนด์ STONE STORY ที่นำเศษก้อนอิฐมวลเบาเหลือจากการปลูกสร้างอาคารมาสร้างเป็นผลงาน อีกทั้งยังเปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้มาสร้างงานศิลปะ แสดงดนตรี รังสรรค์งานคราฟต์ ทำเวิร์กชอปดี ๆ และเปิดพื้นที่นั่งเล่นพูดคุยกัน รวมถึงเปิดกาดอยู่ลำพูน กันทุกสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ใครชอบช้อปก็มากันได้เลย อย่างกาดแรกเริ่มวันที่ 28-29 ตุลาคม  เวลา 10.00น.-20.00 น.  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ มรรคลำพูน

ตลาดจริงใจ Farmers Market  เชียงใหม่
วันและเวลา: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา: 06.30-15.00 น.
สถานที่: โครงการจริงใจมาร์เก็ต
รายละเอียด: www.facebook.com/JingJaiCentral

ชวนแอ่วกาดน่ารัก ๆ ที่ตลาดจริงใจ Farmers Market จังหวัดเชียงใหม่ ตลาดพืชผักผลไม้ปลอดภัย ปลอดสารเคมี และอาหารพร้อมทานและสินค้าแปรรูปจากกลุ่มเกษตรกรที่ลด ละ เลิก การใช้สารเคมีในการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าจะได้รับสินค้าที่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่พร้อมมาเยือนแล้ว เราบอกเลยว่าอิ่มท้องแน่นอนเพราะเต็มไปด้วยของกิ๋นลำ ๆ และผักพื้นบ้านภาคเหนือ ผักผลไม้ออร์แกนิกตามฤดูกาล หรือจะเป็นสินค้าทำมือดีไซน์ตะมุตะมิ จากพ่อกาดแม่กาดท้องถิ่นก็มีให้เราได้ช้อปกลับบ้านเป็นที่ระลึก ที่สำคัญพ่อกาดแม่กาดในตลาดยังร่วมใจใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติที่ย่อยสลายง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น การห่อผักสดและสินค้าด้วยใบตองและไม้ตอก ไปจนถึงรณรงค์ให้ทุกคนนำกระเป๋าผ้ามาใส่สินค้า ในโครงการ No Plastic Bag อีกด้วย นอกจากนี้ในช่วงนี้ยังมีนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย the lost supper supper club ณ จริงใจแกลเลอรีภายในโครงการจริงใจมาร์เก็ต จัดแสดงถึง วันที่ 22 ตุลาคม 2566

หลาดใต้โหนด พัทลุง
วันและเวลา: ทุกวันอาทิตย์ เวลา: 07.00-16.00 น.
สถานที่: ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
รายละเอียด: www.facebook.com/Tainodgreenmarket

“หลาด” หมายถึง ตลาด “โหนด” ก็คือต้นโตนด ชื่อของตลาดจึงมีความหมายอย่างซื่อ ๆ ว่า เป็นตลาดใต้ต้นโตนด ที่มีความพิเศษและน่ารักของการซื้อขายอยู่บนลานตลาดนั้น เพราะตรงนี้นอกจากจะเป็นสถานที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของชุมชน ทุกวันอาทิตย์ยังเป็นตลาดท้องถิ่นที่เราจะได้เจอสินค้ากรีน ๆ ปลอดสารพิษ และหาได้ไม่ง่าย เพราะมีอาหารและขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้มาให้เราฟินกับการกินอย่างจุใจ จุท้อง

ความน่ารักประการที่สอง คือหีบห่อของข้าวของต่าง ๆ เน้นวัสดุธรรมชาติมาดัดแปลงได้อย่างเก๋ ๆ ด้วยการหยิบจับเอาวัสดุธรรมชาติที่มีในท้องถิ่นมาใช้เพื่อลดการใช้พลาสติก นอกจากวัตถุดิบพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ก็มีงานคราฟต์ของท้องถิ่นมาให้เราหยิบจับแล้วซื้อติดมือกลับบ้าน แถมยังมีดนตรีหรือการแสดงพื้นบ้านทั้งหมุนเวียนกันมาให้ความเพลิดเพลินระหว่างเดินช้อป มีโอกาสเมื่อไรต้องแวะไปให้ได้นะ

นิทรรศการ embracing YOU
วันและเวลา: 21-22 ตุลาคม เวลา: รอบแรก 13.00-14.45 น. รอบสอง 15.00-16.45 น.
สถานที่: ร้านกาแฟ Lorem Ipsum หาดใหญ่ สงขลา
รายละเอียด: www.facebook.com/hatyaiconnext 

เขยิบลงใต้ไปอีกนิด สำหรับใครที่อยากรู้จักตัวเองมากขึ้น Hatyai Connext ชวนทุกคนชมนิทรรศการ embracing YOU นิทรรศการครั้งแรกของหาดใหญ่ ที่จะชวนทุกคนสนิทกับตัวเองมากขึ้น ด้วยการสำรวจตัวเองและเรียนรู้ความสำคัญของการโอบรับตัวตน เข้าใจและให้อภัยตัวเอง

ภายในนิทรรศการจะมีเวิร์กชอปสนุก ๆ ที่ชวนให้ได้ทบทวนเส้นทางชีวิตที่ผ่านมา สัมผัสพลังความเข้มแข็ง โอบกอดความเปราะบาง และตามหาความหมายของชีวิต ซึ่งเวิร์กชอปจะจัดขึ้นในวันเสาร์และอาทิตย์ ที่ 21-22 ตุลาคม (วันละสองรอบ) จำกัดคนเข้าร่วมรอบละ 15 คน เอาเป็นว่าผู้สนใจรีบไปลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ https://bit.ly/46BWPEv กันด่วน ๆ

นิทรรศการ ความซับซ้อนที่ซ่อนอยู่: hidden complexity
วันและเวลา: 4-29 ตุลาคม เวลา:10.30-20.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่:  People’s Gallery ห้อง P1 ชั้น 2 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียด: www.facebook.com/baccpage 

เดือนตุลาคมนี้ ชวนไปเสพงานอาร์ตกันที่หอศิลปะกรุงเทพฯ กับนิทรรศการ “ความซับซ้อนที่ซ่อนอยู่” โดย กนกมาศ มัทนารมยกิจ หรือ Kias Matt ศิลปินนักออกแบบ Pop-up Craft โดยนิทรรศการครั้งนี้ ศิลปินได้สะท้อนประเด็นความซับซ้อนของปัญหา ขยะ ธรรมชาติ ความไม่ปกติ ในสาธารณะสมบัติ สังคม และสิ่งแวดล้อม ผ่านเทคนิคกลไกกระดาษป๊อปอัพ

ผลงานศิลปะในนิทรรศการจะเป็นรูปแบบลักษณะงานจัดวาง แขวนผนัง เพื่อให้ผู้ชมได้ตีความ ฉุกคิด ภายใต้แนวคิดความซับซ้อนที่ซ่อนอยู่ เรียกว่าเป็นอีกนิทรรศการที่มอบทั้งสุนทรียศาสตร์ และสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี