นอกจากความรักที่มีให้กับคนรัก คนใกล้ตัวในเดือนที่ตลบอบอวลไปด้วยความรักแล้ว ถ้ายังพอมีเวลา เราอยากให้คุณรักตัวเองให้มากพอ ๆ กับที่รักคนอื่นบ้างนะ และถ้ายังมีพื้นที่เหลืออีกหน่อย ก็อย่าลืมแบ่งปันความรักให้โลกของเราด้วยอีกนิด

แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เราแนะนำ 5 งานที่จะพาคุณไปเจอกับการรักตัวเองและรักโลกได้ในเวลาสั้น ๆ แถมได้พลังงานดี ๆ กลับมาเยอะกว่าเวลาที่ใช้ไปแน่นอน

นิทรรศการสุนทรียภาพของการแปลงรูป
นิทรรศการที่จะพาเราทุกคนมองขยะล้นโลกในมุมใหม่ โดยศิลปิน อรุณกมล ทองมอญ ที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากชิ้นส่วนขยะและเศษวัสดุทางอุตสาหกรรมที่ชํารุดเสียหาย งานศิลปะที่จัดวางเสมือนศิลปวัตถุโบราณในพิพิธภัณฑ์นั้น แสดงให้เห็นถึงมุมมองของศิลปินที่พยายามเรียกคืนความเป็นมนุษย์ ไม่ปล่อยให้ระบบอุตสาหกรรมมีอํานาจเหนือกว่า และแสดงให้เห็นถึงความสมดุลระหว่างอุตสาหกรรมกับมนุษย์ ที่ต่างก็มีคุณค่าและความสำคัญควบคู่กันไป

วันและเวลา : 1-26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00-20.00 น.
สถานที่ : พีเพิลส์แกลเลอรี ห้อง P3 ชั้น 2 หอศิลปกรุงเทพฯ (BACC)
รายละเอียด : www.facebook.com/baccpage

ชุมชนชุมใจ : เทศกาลศิลปะ งานฝีมือและอาหารนครเชียงใหม่
เทศกาลชื่อน่ารักน่าเดินนี้เต็มไปด้วยความรักที่เกิดจากการใส่ใจในชุมชนน้อยใหญ่ในเชียงใหม่ ไฮไลต์ของเทศกาลอยู่ในทุก ๆ วันเสาร์และอาทิตย์ ที่หอกลางเวียงจะมีกาดชุมชนให้เดินช้อปกันเพลิน ๆ มีเวิร์กช็อปจากชุมชนถึงคุณที่หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ส่วนใครชอบดูหนังขอให้มางานนี้เลย เพราะมีเชียงใหม่กลางแปลงที่ฉายหนังกลางแปลงให้ดูฟรี ๆ และภายในหอกลางเวียงเองก็ยังเปิดให้เข้าเยี่ยมชมหอในบรรยากาศ Night Museum จนถึงเวลาสองทุ่มครึ่งด้วย

ส่วนที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์มีการแสดงคีตศิลป์และนาฏยศิลป์สร้างสรรค์ และยังมี Magic AR หรือการแสดง 3D Projection Mapping ประกอบเสียงและสื่อผสม AR สร้างสรรค์จินตนาการผสมเทคโนโลยีที่ชวนดูสุด ๆ

ชาวจังหวัดอื่นที่อยากไปเดินเล่นยังมีเวลาตีตั๋วขึ้นเหนือนะ เพราะเขาจัดงานยาว ๆ 1 เดือนเต็มที่ไปเลย

วันและเวลา : 1 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2566
สถานที่ : ศูนย์มรดกเมือง เทศบาลนครเชียงใหม่ (หอกลางเวียง หอพื้นถิ่นล้านนา หอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ศูนย์ฟื้นบ้านย่านเวียงเชียงใหม่ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์)
รายละเอียด : www.facebook.com/cmmayor

งานสังคมสุขใจครั้งที่ 8
ได้รักทั้งตัวเองทั้งโลกแน่นอน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นเกษตรกรอินทรีย์ต้นแบบและขายแต่ของออร์แกนิกทั้งงาน ไม่ว่าข้าว ผักผลไม้ สินค้าแปรรูปอินทรีย์ งานฝีมือ จากเครือข่ายทั่วประเทศ รวม ๆ แล้วกว่า 200 บูธ

กิจกรรมก็เพียบ ทั้งเวิร์กช็อป สัมมนา นิทรรศการ แถมมีการแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำไว้ไปจอยในยามว่าง ๆ เห็นกิจกรรมอลังการขนาดนี้แต่งานเข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เจ๋งสมกับสโลแกนของงานที่บอกว่า ‘รวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา…เพื่อโลก กับงานสังคมสุขใจ’ เป็นที่สุด

วันและเวลา : 17-19 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 9.00-17.00 น.
สถานที่ : สวนสามพราน จ.นครปฐม
รายละเอียด : www.facebook.com/SangkomSookjai

KHAO YAI Bird Count 2023
ทริปสั้น ๆ ที่เต็มไปด้วยความรักโลก รักนกนี้ Bird Conversation Society of Thailand (สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย) จัดขึ้นเพื่อจุดประสงค์หลักอย่างการนับนกที่เขาใหญ่ เพื่อสำรวจประชากรนก (Citizen Science) ซึ่งเปรียบเหมือนการเช็กสุขภาพของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปในตัว ว่าแต่ละปีมีนกชนิดสำคัญ ๆ เพิ่มหรือลดลงอย่างไรบ้าง และยังเป็นทริปที่ให้คนทั่วไปได้ลองศึกษาธรรมชาติ เพลิดเพลินไปกับการดูนกอีกด้วย

ทริปนี้ฟรีสำหรับสมาชิกของสมาคม ลงทะเบียนได้ ที่นี่ ส่วนใครไม่ได้เป็นสมาชิก ก็สามารถสมัครสมาชิกได้ทาง www.bcst.or.th หรือ inbox ไปทางเพจได้เลย ไม่ทันทริปนี้เดือนหน้าก็มีจัดอีก แต่ถ้าอยากไปเดือนนี้ก็ต้องรีบหน่อย เพราะเขารับแค่ 8 เส้นทาง เส้นทางละ 10 คนเท่านั้น

วันและเวลา : 19 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 6.30-12.30 น.
สถานที่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
รายละเอียด : www.facebook.com/bcst.or.th

Swap N’ Shop
ถ้ารักการแต่งตัวไม่แพ้รักโลกแล้วละก็ Swap N’ Shop ที่จัดโดย Thailand Recycling Chain Official คืองานสำหรับคุณ เพราะรวมเอาทั้งตลาดนัดเปิดท้ายขายของมือสอง และการแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าไว้ในงานเดียวกัน ที่สำคัญคือไม่ว่าคุณจะอยากมาแค่เดินช้อปปิ้งและแลกเปลี่ยนเสื้อผ้า หรืออยากจะมาขายเสื้อผ้าขายของมือสองเองก็ย่อมได้ทั้งหมด (เพียงแค่ถ้าจะขายต้องลงทะเบียนและมีค่าใช้จ่าย)

ถ้าอยากเข้าร่วมแลกเปลี่ยนเสื้อผ้า มีค่าใช้จ่ายอยู่ 250 บาท แต่ถ้าคุณเป็นแม่ค้าเปิดท้ายที่อยากจะแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วย ก็จ่ายแค่ 200 บาท เรียกว่าเป็นงานร่วมขับเคลื่อนความยั่งยืนที่เราจะได้เจอเพื่อนที่มีแนวคิดแบบเดียวกันอย่างแท้จริง

วันและเวลา : 25-26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00-18.00 น.
สถานที่ : Habito Mall
รายละเอียด : www.facebook.com/thailandrecyclingchain