ใครที่กำลังมองหาอีเวนต์เพลิน ๆ ชวนเพื่อน ๆ ออกไปเสพงานศิลป์ที่อินสไปร์หัวใจชาวกรีน แวะไปเดินเล่นย่านเมือง หรืออยากเลือกไปช้อปปิ้งของเด็ดของดีต่อสุขภาพ เราจัดพิกัดชิลล์ ๆ มาบอกไว้ให้แล้ว ไปตามลิสต์นี้กันไปได้เลย!

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9 
วันและเวลา: 26-28 มกราคม เวลา: 9.00-17.00 น.
สถานที่: สวนสามพราน จ.นครปฐม
รายละเอียด:  www.facebook.com/SangkomSookjai

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9 “รวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์” ครั้งนี้ได้ช้อปกันจุใจ เริ่มด้วยสินค้าเกษตรอินทรีย์คุณภาพดีจากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดลทั่วประเทศกว่า 200 บูธ ทั้งข้าว ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล อาหารปรุงสด สินค้าแปรรูป งานคราฟต์เก๋ ๆ หรือจะเรียนรู้กับเวิร์กช็อปดี ๆ เช่น ย้อมผ้าจากเปลือกไม้ ทำน้ำยาบ้วนปากสมุนไพร ซึ่งจะมีเวียนมาให้สนุกไม่เว้นวัน

นอกจากนี้ในงานยังมี Kids Zone โซนสนุกของวัยซนกับกิจกรรม DIY ถุงผ้าจากสีธรรมชาติ ยาดมสมุนไพร ตะลุยแปลงนา เรียนรู้วิถีชาวนาไทยกับการดำนา สีข้าว ฝัดข้าว หรือจะเป็นโซน Zero Food Waste ที่จะถ่ายทอดความรู้พร้อมสาธิตการจัดการขยะอาหาร ด้วยนวัตกรรมเครื่องย่อยเศษอาหารเป็นปุ๋ยภายใน 24 ชั่วโมง และโซนที่น่าสนใจอีกมากมาย พร้อมแล้วก็เตรียมพกถุงผ้า หิ้วตะกร้าไปงานกันได้เลย

ตลาดสีเขียวขอนแก่น 
วันและเวลา: ทุกวันศุกร์ เวลา: 15.00-19.00 น.
สถานที่: ริมบึงแก่นนคร จ. ขอนแก่น
รายละเอียด: www.facebook.com/khonkaengreenmarket 

ทุกวันศุกร์ ชาวขอนแก่นสามารถแวะไปเช็กอิน “ตลาดเขียวขอนแก่น” ตลาดนัดเล็ก ๆ ที่แน่นด้วยคุณภาพ ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ตลาดแห่งนี้เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และเป็นตลาดที่ไม่เน้นเฉพาะการขายสินค้า แต่เน้นการเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลด้านสุขภาพระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค

ความน่าไปจอยของตลาดเขียวขอนแก่น คือของที่นำมาขายมีทั้งผักผลไม้พื้นเมืองนานาชนิด อาหารท้องถิ่นขอนแก่น วัตถุดิบอาหารอินทรีย์ อาหารปลอดภัย ที่ส่งตรงจากผู้ผลิตถึงมือผู้บริโภคอย่างเราให้ได้ชิมแอนด์ช้อปกันอย่างจุใจ เรียกได้ว่าเราจะได้อุดหนุนสินค้าดีมีคุณภาพ และได้สนับสนุนผู้ผลิตต้นน้ำโดยตรงอีกด้วย

Polluted Currents 
วันและเวลา: วันนี้ ถึง 25 มกราคม 2567 เวลา: 10:30 – 19:30 (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)
สถานที่: Warin Lab Contemporary
รายละเอียด:  www.facebook.com/WarinLabContemporary

“Polluted Currents” เป็นผลงานที่ศิลปินพงษ์พันธ์ สุริยภัทร นำเสนอนิทรรศการผ่านนิวมีเดีย เพื่อให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วม และชี้ให้เห็นความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างมนุษย์และมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ด้วยผลงานมัลติมีเดีย 3 ชิ้น ที่ทำงานร่วมกันเพื่อสำรวจผลกระทบของเราทุกคนที่มีต่อสิ่งแวดล้อม

ภายในนิทรรศการ เราจะได้รับรู้ถึงข้อมูลฝุ่นมลพิษในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศไทย โดยศิลปินได้แปลงข้อมูลตัวเลขดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ให้เป็นภาพกระแสสมมติของอนุภาคฝุ่นในอากาศ สู่ผลงานศิลปะที่มีชื่อว่า “Data Flow” ซึ่งเป็น Data Visualization ตามเวลาจริง ทั้งนี้ไม่เพียงสะท้อนถึงความรุนแรงของสถานการณ์มลพิษทางอากาศเท่านั้น แต่นิทรรศการนี้ยังชี้ชวนให้เราได้เห็นถึงผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ของคุณภาพอากาศที่เรากำลังใช้หายใจ อยู่ที่ว่าเมื่อเห็นแล้ว ได้สัมผัสแล้ว เราจะมีรีแอ็กชันยังไง นั่นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนตัวแล้ว

ตลาดบ้านรังนก ตลาดเพื่อสุขภาพ
วันและเวลา: ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 09.00 – 16.00 น.
สถานที่: ตลาดบ้านรังนก ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม
รายละเอียด: www.facebook.com/Baanrungnok.The.happy.nest

ใครที่กำลังหาแหล่งท่องเที่ยวไปจับจ่ายสินค้าดี ๆ ฟีลธรรมชาติ อยากชวนแวะไปตลาดบ้านรังนก ตลาดเพื่อสุขภาพแห่งนี้กันได้เลย เดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงสักชั่วโมงกว่า ๆ ก็ได้เสพบรรยากาศสุดชิลล์วิวแม่น้ำท่าจีนกันแล้ว แถมที่ตลาดยังมีสินค้าเกษตรอินทรีย์ ผัก ผลไม้ ไร้สารเคมี อาหารก็มีหลากหลายทั้งของคาว หวาน และเครื่องดื่มคอยต้อนรับอยู่แบบจุก ๆ

หันไปของช้อปน่าใช้ก็หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ของกระจุกกระจิก รวมถึงมีมุมพักผ่อนหย่อนใจรอบ ๆ ตลาด ได้ฟังดนตรีสดเพราะ ๆ ด้วยนะ นอกจากนี้ตลาดบ้านรังนกยังมีความ Pet-Friendly บ้านไหนมีน้องหมาน้องแมวก็สามารถพามาจอยได้แบบไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มีห้องน้ำสัตว์เลี้ยงบริการโดยเฉพาะ ที่สำคัญมาตลาดนี้แล้วอย่าลืมพกถุงผ้านำภาชนะใส่อาหารมาเอง เพื่อช่วยลดขยะและลดโลกร้อนกันด้วยนะสายกรีนทุกคน

Bangkok Design Week 2024
วันและเวลา: 27 มกราคม-4 กุมภาพันธ์ เวลา: ตามตารางกิจกรรมของแต่ละย่าน
สถานที่: 15 ย่านทั่วกรุงเทพฯ
รายละเอียด: www.facebook.com/BangkokDesignWeek

ทุก ๆ ปีเราจะคอยติดตามอย่างไม่ยอมพลาด ว่า Bangkok Design Week ในปีนั้น ๆ จะมีอะไรที่อินสไปร์และให้ไอเดียเป็นอาหารเติมสมองเราบ้าง จนมาถึงปีนี้ก็ยังสนุกและน่าเดินไม่ยิ่งหย่อนไปจากเดิม ภายใต้ธีม “Liveable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี” ที่บรรดานักออกแบบ-นักสร้างสรรค์ และผู้ขับเคลื่อนย่านจากทั้ง 15 ย่าน+ ทั่วกรุงฯ เขามาร่วมกัน “ทำ” ให้ “เมืองยิ่งดี” ผ่านงานดีไซน์มากมายหลายแขนง ที่จะพาให้เราสนุกกับประสบการณ์ใหม่ ๆ

กิจกรรมของงานนี้ครีเอตออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งเวทีทอล์กเปิดวงคุยสร้างเมืองน่าอยู่กับผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ในประเด็นเกี่ยวกับเมือง สังคมสูงวัย สัตว์ป่าในเมือง ฯลฯ วงแชร์ไอเดียทำกรุงเทพฯ ให้น่าอยู่กว่าที่เคย นวัตกรรมวัสดุและเทคโนโลยีสำหรับเมืองน่าอยู่เพื่อรับมือกับโจทย์สิ่งแวดล้อมที่ปัญหารุมล้อมตัวเราอยู่ เวทีนำเสนอผลงานออกแบบและนวัตกรรมใหม่ ๆ ไปจนถึงเวิร์กช็อปที่ชวนเราลงมือทำและนำกลับไปใช้ได้จริง และยังมีนิทรรศการต่าง ๆ รอให้เราไปเก็บเกี่ยวเข้าคลังความรู้ได้อีก สามารถเช็กโปรแกรมต่าง ๆ ได้ที่ www.facebook.com/share/p/ZwaMZ2XT4itDYLMR/?mibextid=WC7FNe เลย

ทัวร์สุ่มสี่สุ่มให้ Ver 2.0 
วันและเวลา:  3-4 กุมภาพันธ์ เวลา: 10.30 น. เป็นต้นไป
สถานที่: อารีย์-ประดิพัทธ์
รายละเอียด: www.facebook.com/ili.Universe

ใครพร้อมไปเดินทัวร์เมืองย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ แบบไม่มีไกด์ แต่มีเพื่อนที่ทัวร์สุ่มให้ อย่าได้พลาด ทัวร์สุ่มสี่สุ่มให้ Ver 2.0 กิจกรรมที่ไอแอลไอยู จับมือกับ Bangkok Design Week 2024 ซึ่งความพิเศษของทัวร์นี้ คือ ต้องทำ Quiz ก่อน แล้วทางทัวร์เขาจะสุ่มเพื่อนใหม่และเส้นทางเดินย่านที่เหมาะกับคุณให้

สำหรับเส้นทางทัวร์ ไอแอลไอยูตั้งใจออกแบบและใส่ความน่าสนใจของย่านไว้ให้ครบ เพื่อให้การซอกแซกลัดเลาะสนุกขึ้น พร้อมมีคู่มือเล่าเรื่องย่านแบบลงลึก ตั้งแต่ร่องรอยประวัติศาสตร์ สำรวจถนนที่เคยเป็นจุดนัดพบก่อนคณะราษฎรออกเดินทางไปยังลานพระบรมรูปทรงม้าในเช้ามืดวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ได้แวะชิมร้านอาหารสุดเก๋าของย่าน ไปจนถึงอุดหนุนกิจการขนาดเล็กภายในย่าน หรือจะเดินทัวร์ย่านได้แบบสบาย ๆ ที่ไม่มีเวลามาบังคับ อยากอยู่แต่ละสถานที่นานแค่ไหน ก็เลือกสรรได้เองเลย โดยสมัครได้ที่ bit.ly/3THOnA9 ตั้งแต่วันนี้-26 มกราคม 2567