แล้วฤดูร้อนก็ผ่านไปเสียที…(หรือเปล่า?) มาเข้าสู่เดือนมิถุนายน เดือนที่เป็นฤดูฝนของประเทศไทย อากาศช่วงนี้ ก็ใกล้จะเริ่มสบาย ๆ แล้ว เราเลยอยากชวนทุกคนออกไปพักจิต พักใจ ด้วยกิจกรรมกรีน ๆ กัน

และถ้าชาวกรีนคนไหน ที่ยังไม่มีแพลน แต่ใจมันไปแล้ว ก็มาจัดลายแทงจากกิจกรรมเหมาะ ๆ กับทุกวัยที่เราคัดมาไว้ได้เลย ปล่อยคิวตัวเองให้ได้ไปสัมผัสวิถีกรีน ๆ พร้อมรับพลังงานดี ๆ ให้เราได้รักโลกมากกว่าเคยอย่างแน่นอน

Open Market : Daily Green For Our Home
วันและเวลา: 2-5 มิ.ย. 2566
สถานที่: Open House ชั้น 6 Central Embassy
รายละเอียด: www.facebook.com/openhouse.ce

Open House จับมือกับ Greenery. ต้อนรับช่วงสัปดาห์แห่งวันสิ่งแวดล้อมโลก ชวนทุกคนมาเพลิดเพลินกับกิจกรรมรักษ์โลก และสัมผัสการใช้ชีวิตเป็นมิตรกับธรรมชาติกันที่งาน “Open Market : Daily Green For Our Home” ชนิดที่ว่าน่าเดินเล่นหนีร้อนไปพึ่งเย็นสุด ๆ

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนุกอยู่มากมาย ทั้งเวิร์กช็อปที่ชวนให้เราแปรรูปของเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ วงทอล์กแลกเปลี่ยนแนวคิดการใช้ชีวิตใน Sustainable Society และช็อปผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สายกรีนต้องถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งบ้านจากวัสดุธรรมชาติหรือวัสดุรีไซเคิล ถังหมักขยะจากเศษอาหาร เสื้อผ้าฝ้ายเข็นมือ เครื่องประดับทำมือเก๋ ๆ ผลผลิตอินทรีย์ ไปจนถึงอาหารเพื่อสุขภาพปรุงจากวัตถุดิบอินทรีย์ ลดการใช้สารปรุงแต่ง ให้ได้เลือกเป็นมื้ออร่อยที่ดีต่อสุขภาพ ฯลฯ

และถ้าใครมีสิ่งของเหลือใช้อยากแบ่งปัน หรือมีขยะรีไซเคิลที่กำลังรอส่งต่อ ก็สามารถติดมือมาฝากไว้ที่โครงการ Central Tham เพื่อนำมาเข้ากระบวนรีไซเคิลกับทาง CIRCULAR ได้นะ

Friendly Food Market by Lemon Farm
วันและเวลา: 1-7 มิ.ย. 2566  เวลา 11.00-20.00 น.
สถานที่: สามย่านมิตรทาวน์
รายละเอียด: www.lemonfarm.com

อีกตลาดสายกรีนที่ควรต้องแบ่งภาคไปจอยให้ได้ คือ Friendly Food Market ที่จัดโดย Lemon Farm นอกจากชวนช็อปสินค้าออร์แกนิกอย่างมั่นอกมั่นใจในการันตีของเลมอนฟาร์ม ทั้งผักผลไม้ตามฤดูกาล ปลาธรรมชาติ น้ำผักออร์แกนิก ไอศกรีม และอาหารต่าง ๆ นานาแล้ว แต่ละวันยังแทรกไว้ด้วยความรู้ที่จะทำให้เราอ๋อยิ่งขึ้นว่า ทำไมเราต้องออร์แกนิกกัน ?

ทุกวันในงานนี้จะมีเวทีทอล์กเป็นอาหารสมอง อย่างเช่น การกินผักผลไม้ให้เป็นยา, ลงทุนสุขภาพด้วยการกินอาหารแบบพืชเป็นหลัก, All About Proteins และสาธิตทำเมนูที่ดีต่อร่างกายเรา และพิเศษสุด ๆ คือ ถ้าไปวันเสาร์-อาทิตย์ เขามีบริการตรวจสารพิษตกค้างในร่างกาย ฟรี 100 คนแรกต่อวัน เริ่มนับหนึ่งคนแรกตั้งแต่ 11 โมงเช้า ไปจนถึง 5 โมงเย็น อยากลองเช็กดูบ้างแนะนำว่าไปเร็วหน่อย เพราะเขารับลงทะเบียนที่หน้างาน

MAPPING HUMAN JOURNEY Art Exhibition
วันและเวลา: จัดไปถึงวันที่ 13 มิ.ย. 2566 (10.00-18.00 น.) ปิดวันอาทิตย์
สถานที่: Art4C, Gallery and Creative Learning Space ชั้น 2
รายละเอียด: www.facebook.com/CUArt4C

ชวนไปเสพงานศิลป์ กับนิทรรศการ “MAPPING HUMAN JOURNEY” โดย ปรัชญา เจริญสุข ศิลปินอิสระผู้หยิบยกแง่มุมของปัญหาขยะไมโครพลาสติก (พลาสติกขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ที่เต็มเกลื่อนไปทั่วชายหาด มาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ โดยจะพาเราไปสำรวจร่องรอยของกาลเวลา ผ่านขยะพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้งไปในแต่ละวัน ทั้งจากช่วงเวลาในอดีต ปัจจุบันและอนาคต อันเกิดจากการแทรกแซงกลไกลธรรมชาติของพฤติกรรมมนุษย์

บอกเลยว่า เป็นอีกนิทรรศการศิลปะในต้นเดือนนี้ที่มอบทั้งสุนทรียศาสตร์ สร้างแรงบันดาลใจ ให้แง่มุมมองที่สร้างสรรค์ และสะท้อนประเด็นสิ่งแวดล้อมถึงปริมาณไมโครพลาสติก ที่แทรกซึมอยู่ในธรรมชาติอย่างเข้าใจง่าย แล้วแบบนี้ชาวกรีนจะพลาดได้ไง มุ่งหน้าไปที่งานกันได้เลย

Play Matters: Turning Trash to Treasured Art
วันและเวลา: 3 มิ.ย. 2566
สถานที่: ห้อง Learning Auditorium อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
รายละเอียด: Play Matters: Turning Trash to Treasured Art

มาต่อกันที่เวิร์กช็อปศิลปะสุดสร้างสรรค์ “Turning Trash to Treasured Art” หนึ่งในกิจกรรม “Play Matters” จากอุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่ไม่ว่าวัยไหนก็มาปลดปล่อยพลังการเล่นสนุกได้ ด้วยการเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง กับ WISHULADA ศิลปินที่สร้างผลงานศิลปะเพื่อเคลื่อนไหวและสร้างความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับสังคม

แอบสปอยเล็ก ๆ ว่า กิจกรรมนี้ทุก ๆ คน จะได้สนุกกับการดีไซน์วัสดุเหลือใช้อย่างเต็มที่ โดยมีให้เลือก 2 เวิร์กช็อปคือ เติมสีสันให้กระถางต้นไม้ และแปลงร่างแผ่นซีดีเป็นที่รองแก้ว ผ่านกระบวนการ Rethink ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ให้เกิดประโยชน์ Reduce ลดการบริโภคที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และ Reuse ใช้ซ้ำให้มากที่สุด แต่ถ้าสนใจต้องลงทะเบียนก่อน สามารถไปตามลิงค์นี้เลย https://forms.gle/hZZCksiinNA92RJr7 (มีค่าเข้าร่วมกิจกรรม 179 บาท ต่อ 1 เวิร์กช็อป)

Power of the Nose: Right to Clean Air “พลังจมูก: สิทธิในอากาศสะอาด”
วันและเวลา: 1-11 มิ.ย. 2566 เวลา 10.00-20.00 น.
สถานที่: หอศิลปะกรุงเทพมหานคร
รายละเอียด: www.facebook.com/thailandcleanairnetwork

ยกปัญหา PM2.5 ในประเทศไทยที่ยังคงเรื้อรัง และร่างกายของเรายังคงถูกบังคับให้คอยสูดอากาศพิษ ผ่านงานศิลปะเพื่อปลุกพลังให้เจ้าของจมูกทุกคนได้ลุกขึ้นมาทวงสิทธิให้จมูกของเราได้สูดอากาศสะอาดจริง ๆ สักที งานนี้จัดโดย Thailand CAN (เครือข่ายอากาศสะอาด ประเทศไทย) เคลลี่ เพอร์รี่ นักวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสาธารณสุข และธนวัต มณีนาวา ศิลปินไทยผู้สร้างศิลปะจากวัสดุรีไซเคิล

ไฮไลท์ของนิทรรศการคือประติมากรรมจมูกหลากหลายชิ้นที่สัมผัสได้จริง พร้อมกับสะท้อนปัญหาให้เจ้าของจมูกทุกคนได้ตระหนัก ว่าการใช้ชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์ คือสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ รวมถึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่ต้องปกป้องและทำให้เกิดสิทธินี้ขึ้นจริง เรียกว่าน่าสนใจมาก ๆ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของพลเมืองอย่างเรา ๆ ทุกคนโดยตรงเลย ซึ่งทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังทวงคืนอากาศสะอาด เพื่อผลักดันไปสู่การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการลงนามสนับสนุนร่างพรบ.อากาศสะอาด ได้ที่ www.ThailandCAN.org

SPOGOMI WORLD CUP 2023 THAILAND STAGE
วันและเวลา: สมัครร่วมแข่งขันได้ถึง 18 มิถุนายน 2566 (งานจริงวันที่ 2 กรกฎาคม 2566)
สถานที่: พาร์คพารากอน สยามพารากอน
รายละเอียด: www.gyucreative.com/spogomi-thailand

สายกีฬาก็แคร์โลกได้ ด้วยการเข้าร่วมเเข่งขันกีฬาเก็บขยะครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาตัวเเทนไปเเข่งขันในระดับโลกเลยนะตัวเธอ กีฬาสนุก ๆ นี้ เกิดขึ้นเมื่อปี 2008 จากชาวญี่ปุ่น Kenichi Mamitsuka ผู้มองเห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมใหญ่ ๆ อย่างปัญหาขยะล้นโลก เขาเลยหยิบเอากีฬาวิ่งที่ตัวเองชอบไปพร้อมกับการเก็บขยะที่ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดอยู่เต็มถนนไปด้วย เพื่อสร้างค่านิยมในการเก็บขยะ การแยกขยะ และสร้างการเรียนรู้ร่วมกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

และเพื่อให้คนทั่วโลกได้ร่วมกิจกรรมรักษ์โลกไปด้วยกัน เขาจึงจัดการแข่งขัน “SPOGOMI WORLD CUP 2023” ขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก ในเดือนพฤศจิกายน 2566 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสำหรับวันที่ 2 กรกฎาคม ที่จะมีการแข่งขันในไทยนั้น นอกจากเกมกีฬาแล้วยังมีกิจกรรมรักษ์โลกสุดสร้างสรรค์อีกมากมาย เอาเป็นว่า ก่อนถึงวันนั้น ถ้าใครพร้อมแล้ว สามารถสมัครร่วมแข่งขัน ได้ถึง 18 มิถุนายน 2566 ที่ www.gyucreative.com/spogomi-thailand