สำหรับคนที่รักการออกไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ทั้งสุขกาย สบายใจ อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านบทความนี้ เพราะเรามีกิจกรรมกรีนดีที่กำลังจะเกิดในช่วงท้ายเดือนมีนาคมมาแชร์ให้ได้ออกไปสนุกกันแล้ว

ตลาดบ้านป่า peasant market 
วันและเวลา: 30 มีนาคม 2567 เวลา 08.00-15.00 น.
สถานที่: เรือนร้อยฉนำ มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป เจริญนคร ระหว่างซอย 20-22
รายละเอียด: ตลาดบ้านป่า peasant market

อีกหนึ่งตลาดที่เดินสนุกมาก และไม่อยากให้ทุกคนพลาด กับ “ตลาดบ้านป่า peasant market” ที่จัดทุกเสาร์สุดท้ายของเดือน เหมาะมากสำหรับใครที่อยากไปจับจ่ายสินค้าอาหารปลอดภัย โดยเฉพาะผลผลิตตามฤดูกาล รับรองไม่ผิดหวัง เพราะมีให้ช้อปกันสนุกมือแน่นอน

สำหรับเดือนมีนาคมนี้ จะได้พบกับสินค้าสดใหม่ตามฤดูกาลที่ดีต่อใจดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ข้าวสาร หรือเมนูอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ก็มีให้อุดหนุนเพียบ ยิ่งตอนนี้ไข่มดแดงอาหารประจำฤดูกาลก็เริ่มมีจำหน่ายแล้ว ยังไงถ้าพร้อมมาจ่ายตลาด แนะนำให้หิ้วตะกร้า สะพายถุงผ้า หนีบแก้วน้ำส่วนตัวกันมาได้เลย เพราะตลาดบ้านป่าเขาอยากชวนให้ทุกคนลดการใช้ภาชนะแบบ “single-use” ให้มากที่สุด

งานมหกรรมคืนชีวิตให้แผ่นดิน ครั้งที่ 17
วันและเวลา: 15-17 มีนาคม 2567
สถานที่: ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง ชลบุรี
รายละเอียด: www.facebook.com/agrinature.or.th 

งานมหกรรมคืนชีวิตให้แผ่นดิน ครั้งที่ 17 ตอน “บ้านนอก Craft”  จัดที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง จังหวัดชลบุรี ที่อยากชวนทุกคนมาหยุดโลกเดือดด้วยวิถีบ้านบ้าน กับงานทํามือ ที่ต้องลงมือทํา

บอกเลยว่างานนี้มีกิจกรรมความรู้หลากหลายเหมาะกับทุกวัยที่สนใจเกี่ยวกับกสิกรรม ไม่ว่าจะเป็นเดินเที่ยวชมพื้นที่ตัวอย่างภายในศูนย์ฯ  ฟังเสวนาจากครูบาอาจารย์ ปราชญ์ และศิษย์เครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ หรือจะชิม ช้อป สินค้าและผลผลิตธรรมชาติจากสมาชิกเครือข่ายกสิกรรมฯ แล้วแวะไปลงเรียนฐานการเรียนรู้สู่การพึ่งพาตนเอง ที่มีให้เลือกลงทะเบียนมากมาย ติดตามข้อมูลได้จากเพจมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ และศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง ที่สำคัญผู้มาร่วมงานอย่าลืมพกถุงผ้า หิ้วปิ่นโต กล่องข้าว แก้วน้ำ มาเที่ยวงานแบบไม่สร้างขยะกันด้วยนะ

RANGNAM ZERO WASTE JOURNEY
วันและเวลา: 23 มีนาคม 2567 เวลา 9.00-16.00 น.
สถานที่: ลานอเนกประสงค์ สวนสันติภาพ
รายละเอียด: www.facebook.com/thinkthingsthailand 

หากอยากรู้เรื่องการจัดการขยะอย่างยั่งยืน แนะนำให้มางานนี้ได้เลยแบบไม่ต้องลงทะเบียน RANGNAM ZERO WASTE JOURNEY จัดโดยสมาคมเครือข่ายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (The NETWORK) กลุ่มคนรักษ์อนุสาวรีย์ฯ บริษัทบางกอก รู๊ฟทอปฟาร์มมิ่ง ร่วมกับร้านค้า ชุมชน และหน่วยงานในย่านรางน้ำและสามเสน

กิจกรรมภายในงานมีทั้งสำรวจเส้นทางขยะ พูดคุยเรื่องขยะ เวิร์กช็อปจัดการขยะ เล่มเกมคัดแยกขยะ สื่อสารเรื่องขยะผ่านศิลปะการแสดงแบบ Forum Theater และอีกหลายกิจกรรมที่จะทำให้เกิดระบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ดูรายละเอียดกิจกรรมของงานเพิ่มเติมได้ในเพจ Think-Things : คิดก่อนทิ้ง

นิทรรศการ Material Futures 2024
วันและเวลา: จัดแสดงตั้งแต่วันนี้-31 มีนาคม 2567 (ปิดวันจันทร์) เวลา 10.30-19.00 น.
สถานที่:  TCDC กรุงเทพฯ ห้อง Material & Design Innovation Center (MDIC) ชั้น 2
รายละเอียด: www.facebook.com/tcdc.thailand 

สายเสพงานอาร์ต รักงานนวัตกรรม ไม่ควรพลาด Material Futures 2024 นิทรรศการต่อเนื่องจาก Bangkok Design Week 2024 ที่กำลังจัดแสดง ที่ TCDC กรุงเทพฯ ยาวไปถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้

งานนี้เราจะได้พบกับนวัตกรรมวัสดุและเทคโนโลยีจากนักวิจัยและผู้ประกอบการไทยสำหรับเมืองที่ “น่าอยู่” ซึ่งเป็นโจทย์ที่ท้าทายในการร่วมกันคิดและลงมือทำ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชนและเมือง ด้วยการออกแบบและพัฒนาวัสดุและผลิตภัณฑ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยส่งเสริมเรื่องความยั่งยืน คุณภาพอากาศ และการใช้ทรัพยากรร่วมกัน ทั้งยังสอดคล้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่นของเมืองและสิ่งแวดล้อมด้วย

นิทรรศการ Craft Hybrid
วันและเวลา: จัดแสดงตั้งแต่วันนี้-7 เมษายน 2567 (ปิดวันจันทร์) เวลา 10.30-19.00 น.
สถานที่:  TCDC กรุงเทพฯ Front Lobby ชั้น 1
รายละเอียด: http://exhibition.contestwar.com/node/3569

นิทรรศการ Craft Hybrid ผลงานโดยรัฐชาติ พลแสน ที่ต้องการสะท้อนถึงแก่นแท้ภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสาน โดยในอดีตงานจักสานถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยสร้างความสะดวกสบายต่อการดำรงชีพ แต่ในปัจจุบันความจำเป็นของเครื่องจักสานกลับถูกทดแทนด้วยสิ่งใหม่ และค่อย ๆ หายไปตามกาลเวลา

ผู้ออกแบบได้สะท้อนให้เห็นถึงแก่นแท้ของหัตถกรรมจักสานผ่านงานสร้างสรรค์ชุดนี้ ทั้งเทคนิคการดึง เทคนิคการรัด เทคนิคการมัด และเทคนิคการสาน ที่สามารถนำมาอยู่ร่วมกับวิถียุคปัจจุบันได้อย่างกลมกลืน โดยได้จำลองผลงานสร้างสรรค์เป็นพื้นที่ทางเท้าริมทางที่มีเก้าอี้พลาสติกแตกหักที่ซ่อมแซมด้วยวิธีง่าย ๆ หรือรถเข็นขายอาหาร เนื่องจากเป็นสิ่งของที่คนส่วนใหญ่พบเห็นได้ง่ายตามย่านชุมชนในกรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถมาชมงานได้เลยโดยไม่มีค่าเข้าชมใด ๆ

Slow Life Summer Workshop 
วันและเวลา: 30 มีนาคม 2567 เวลา 10.00-16.00 น.
สถานที่: Slow Life บางกอก
รายละเอียด: www.facebook.com/slowlifeurbanfarm

ส่งท้ายเดือนด้วยการไปดับร้อนที่ Slow Life บางกอก ที่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ซัมเมอร์นี้เขามีเวิร์กช็อปดี ๆ มาให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติและวาดมันออกมา!
“Slow Life Summer Workshop” จะชวนเราออกไปเดินสวนกลางกรุงเทพฯ จับแมลงมาศึกษานิเวศ แล้ววาดรูปผีเสื้อด้วยกัน โดยมีอาจารย์พีระณัฏฐ์ โบกกรณีย์ ผู้เชี่ยวชาญการวาดภาพเชิงธรรมชาติวิทยา มาสอนการวาดและลงสีอย่างง่าย และมีอาจารย์จิระศักดิ์ เหล่าเรืองธนา ดูแลกิจกรรม ไม่ต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้ และไม่จำกัดวัยเรียน เพราะกิจกรรมนี้ออกแบบให้เด็กทำได้ ผู้ใหญ่ทำได้ ชวนกันทำทั้งครอบครัวเลยยิ่งดี

เวิร์กช็อปนี้มีค่าเข้าร่วมอยู่ที่ 2,200 บาทต่อท่าน ซึ่งรวมค่าอุปกรณ์และอาหารกลางวันเอาไว้แล้ว แต่รับแค่ 15 คนเท่านั้นนะ สนใจต้องรีบลงชื่อสมัครในคอมเมนต์ใต้โพสต์ของเพจ Slow Life บางกอก สอบถามเพิ่มเติมในอินบ็อกซ์หรือคุยกับคุณจิง ที่โทร 098-956-5387 ได้เลย