ผ้าเช็ดมือสีหม่นเยิน ผ้าเช็ดจานเปื้อนคราบซอสซักไม่ออก และบรรดาผ้าผ่อนไม่สดใส จะตัดใจทิ้งก็กลายเป็นขยะทั้งที่ยังไม่หมดสภาพ เราขอเสนอวิธีที่จะทำให้ผ้าเหล่านี้กลับมาคิวท์อีกครั้ง ด้วยวิถีดีไอวายเพลิดเพลินใจอย่างการย้อมผ้าสีธรรมชาติจากของเหลือในครัว ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหัวหอม เปลือกบีทรูท กะหล่ำปลีสีม่วงใบเหี่ยว ขมิ้นชันใกล้หมดอายุ กากชา กากกาแฟเหลือทิ้ง หรือผักผลไม้ใดๆ ก็ได้ที่ละลายน้ำแล้วมีสีออกมา เรียกว่าทดลองเล่นได้ไม่รู้เบื่อ

แต่สำหรับบีกินเนอร์อยากเริ่มต้นลองย้อม เรามีวิธีทำแบบหนึ่ง สอง สาม เสร็จมาบอกกัน

วัตถุดิบ

ผ้าที่ต้องการย้อม (ต้องเป็นผ้าจากเส้นใยธรรมชาตินะ ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ฯลฯ) / กะหล่ำปลีสีม่วง / น้ำเปล่า /เกลือ / หนังยาง / ลูกปัด / คลิปหนีบ

วิธีทำ   

  1. ซักผ้าที่ต้องการจะย้อมให้สะอาด ไร้ฝุ่นหรือคราบมัน เพราะจะทำให้ย้อมไม่ติด
  2. กะหล่ำม่วงหั่นหยาบๆ 1 ส่วน ต้มกับน้ำ 2 ส่วน ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ต้มจนสีออกมาละลายในน้ำและกะหล่ำกลายเป็นสีซีดๆ เหมือนซอมบี้ กรองเอาแต่น้ำ พักไว้
  3. จุ่มผ้าที่ต้องการจะย้อมลงไป แต่ถ้าอยากสร้างลวดลาย สามารถพับแล้วหนีบ หรือใส่ลูกปัดแล้วมันด้วยหนังยางให้แน่น หลักการคือส่วนที่ถูกมัด พับ ทับ จะไม่ติดสี จากนั้นค่อยนำลงไปแช่ประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากให้สีเข้มชัดเจน จะต้มลงไปเลยก็ได้
  4. ซักและแกะส่วนที่มัดออก ตากให้แห้ง ได้ผ้าสีสวยผืนใหม่ไฉไลมาก

Note : วัตถุดิบแต่ละชนิดให้สีต่างกัน เปลือกหัวหอมให้สีซีเปียคล้ายใบชา กาแฟให้สีน้ำตาลจาง ขมิ้นได้สีเหลืองสดมาก บีทรูทม่วงเข้มกว่ากะหล่ำปลี ผักโขมให้สีเขียวตุ่นๆ สามารถลองสนุกและเลือกเฉดโปรดได้ตามแต่ใจ

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง