ใครที่ติดตาม greenery. มาอย่างสม่ำเสมอ คงรู้กันดีว่าเราได้นำเสนอเรื่องราวหลากหลายเกี่ยวกับวิถีกินดีและกรีนดีผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและชวนให้คนเมืองหันมาเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ดีต่อสุขภาพและดีต่อโลกมากขึ้น จากเว็บไซต์ที่อยากเป็นคู่คิดของคนเมือง ตอนนี้บทความของ greenery. ได้ถูกรวบรวมจัดทำเป็นหนังสือคู่มือหน้าตาน่ารักในชื่อ ‘คู่มือกินดี Eat Good Guide’ และ ‘คู่มือกรีนดี Live Green Guide’

สารพัดเรื่องราวที่เราเผยแพร่ในเว็บไซต์ greenery. มาตลอดหลายปี ได้ถูกคัดเลือกและนำมาร้อยเรียงใหม่โดย Sook Publishing หนึ่งในภาคีเครือข่ายสสส. โดยแบ่งหนังสือออกเป็น 2 เล่มครอบคลุมเนื้อหาทั้งในหมวด Eat Good และ Live Green ในหนังสือแต่ละเล่มมีทั้งเรื่องราวให้แง่คิด สร้างแรงบันดาลใจ ข้อมูลที่น่าสนใจและวิถีการเลือกกิน เลือกใช้ชีวิตที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ เรียกได้ว่ามีเนื้อหาครบถ้วน เหมาะจะเป็นทั้งคู่มือประจำบ้านของคนเมืองสายกรีนหรือจะนำไปส่งต่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรอบข้างมีสุขภาพที่ดีก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับ ‘คู่มือกินดี Eat Good Guide’ ได้รวบรวมเรื่องราวการกินอาหารดี อาหารปลอดภัย และอาหารธรรมชาติที่ปรุงด้วยความใส่ใจ ซึ่งเนื้อหาในเล่มมีตั้งแต่พาไปรู้จักกับนิยามของอาหารดี ว่าอาหารที่ดีคืออะไร พาไปดูตัวอย่างของอาหารดีจากชนชาติต่างๆ พาไปทำความรู้จักกับวัตถุดิบที่เราต้องกินอยู่เป็นประจำ เช่น ไข่ไก่ อาหารทะเล เห็ด เกลือ ไปจนถึงซอสปรุงรส

นอกจากจะชวนให้ทำความรู้จักกับวัตถุดิบในอาหารแล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังมีบทความที่ชวนให้ทุกคนมาปรุงอาหาร สร้างวัตถุดิบที่ดีด้วยตนเองอย่างง่ายๆ ทั้งการหมักซอสด้วยตนเอง การปลูกผักกินเองรวมถึงการทำเต้าหู้ และยังมีบทความสร้างแรงบันดาลใจด้วยเรื่องราวของคุณสาลินี สวนศิลป์พงศ์ แม่บ้านคนธรรมดาที่สามารถเปลี่ยนที่ดินรกร้างข้างบ้านให้กลายเป็นสวนผักคนเมืองที่มีผลผลิตให้เก็บกินได้ตลอดทั้งปี และเรื่องราวของคุณอุไรวรรณและคุณกวี คู่รักผู้ไม่ยอมแพ้ให้กับการแพ้อาหารผู้สร้างแบรนด์อาหารปลอดภัยเพื่อให้ทุกคนสามารถกินของอร่อยได้ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าวิถีกินดีนั้นใครๆ ก็สามารถทำได้

ส่วน ‘คู่มือกรีนดี Live Green Guide’ ว่าด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีเนื้อหาตั้งแต่เหตุผลที่เราต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้ข้องเกี่ยวสารพิษน้อยลง ความสำคัญของการใช้ชีวิตที่พึ่งพิงธรรมชาติมากขึ้น วิธีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้กรีนขึ้นทั้งการเปลี่ยนของใช้ในชีวิตประจำวัน ทดลองทำของใช้ออร์แกนิกแบบง่ายๆ ไปจนถึงไกด์การเลี้ยงลูกตามวิถีธรรมชาติ

นอกจากการใช้ชีวิตแบบไร้สารเคมีแล้ว หนังสือเล่มนี้คือยังได้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแบบไร้ขยะพลาสติกที่เรานำเสนอมาตลอดหลายปี ตั้งแต่ทำความรู้จักกับหลัก 7R แนะนำเทคนิคและไอเดียการลดพลาสติกจากคนทำจริงที่น่าสนใจ รวมถึงพาไปดูร้านขายของรีฟิลที่ช่วยให้ทุกคนมีวิถีชีวิตแบบ zero waste ได้

และยังมีบทความสร้างแรงบันดาลใจทั้งเรื่องราวของอาจารย์นุ่น นักเคมีหัวใจสีเขียนที่นำหลักการทางเคมีมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนจากธรรมชาติ และเรื่องราวของคุณแหม่ม สิรีธร คุณแม่ยังสาวที่สามารถชวนคนในครอบครัวมาร่วมลดขยะได้

หลากหลายบทความที่ถ่ายทอดลงในหนังสือ ต่างก็เป็นเรื่องราวของจากความตั้งใจที่อยากบอกว่าทุกคนก็สามารถใช้ชีวิตแบบใส่ใจต่อตนเองและใส่ใจต่อโลกได้ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถใช้  ‘คู่มือกินดี Eat Good Guide’ และ ‘คู่มือกรีนดี Live Green Guide’ เป็นผู้ช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตได้ด้วยตนเอง

คู่มือกินดี Eat Good Guide และ คู่มือกรีนดี Live Green Guide

จัดพิมพ์โดย Sook Publishing
ราคาเล่มละ 220 บาท

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง