“เราอยากให้คนเห็นเสน่ห์ของบ้านเกิด รู้จักวิถีชีวิตและอาหารท้องถิ่นของจังหวัดน่าน บางอย่างอาจดูเก่าหรือหายไปจากสายตามานาน แต่ผมยังอยากให้คนเห็น รู้สึกคิดถึง และกลับบ้าน นั่นคือสิ่งที่หวังอยู่ลึก ๆ”

เคน-ชนะชัย สิทธิการ หนุ่มบ้านสบกอน อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน เจ้าของเพจ กำกิ๋นน่าน by Ken Chanachai เล่าถึงเป้าหมายสูงสุดที่ใฝ่ฝัน หลังตัดสินใจกลับมาปักหลักเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งที่บ้านเกิด

สำหรับเคน การใช้ชีวิตและทำงานในเมืองหลวงไม่ได้ทำให้ ‘ความคิดถึงบ้าน’ ลดน้อยลง เมื่อโควิด-19 ระบาดและการอยู่ในกรุงเทพมาถึงจุดอิ่มตัว เขาจึงตัดสินใจ ‘ปิ๊กน่าน’ พร้อมสกิลจากงานตัดต่อวิดีโอโฆษณาที่ถนัด

แต่เมื่อกลับมาแล้ว คำถามคือ เขาจะสร้างรายได้จากความสามารถและต้นทุนที่มีได้อย่างไร?

จากสิ่งที่มีอยู่เดิมอย่างทิวทัศน์อันงดงามท่ามกลางหุบเขา ทุ่งนา ธรรมชาติอันสมบูรณ์ และอากาศบริสุทธิ์ เคนสร้างความแตกต่างด้วยการทำคลิปอาหารที่มีความงามของท้องทุ่งเป็นพื้นหลัง พร้อมนำเสนอวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ทั้งหมดคือการมิกซ์แอนด์แมชที่ลงตัว โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ‘คนเหนือ’ เป็นหลัก นอกนั้นคือคนทั่วประเทศไทยที่สนใจเรียนรู้วัฒนธรรมอันหลากหลาย

เคนเริ่มต้นนำเสนอเรื่องราวของเขาเมื่อ 2 ปีก่อนผ่านแพลตฟอร์ม Tiktok ในชื่อ @kenchanachaisit โดยมีผู้ชมอยู่ 2 กลุ่มคือ คนที่เคยทานอาหารท้องถิ่น แต่ทำไม่เป็น กับคนที่ไม่เคยทานหรือไม่เคยรู้จักเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้ชมกลับกลายเป็นผู้สนับสนุนที่คอยซักถามว่ามีอาหารหรือวัตถุดิบเหล่านั้นขายบ้างไหม เคนจึงจัดหาสินค้าบางอย่างมาจำหน่ายออนไลน์เท่าที่ทำได้ หลังจากนั้นจึงทำการคลาดผ่านเพจเฟซบุ๊กซึ่งใช้งานหลังบ้านได้สะดวกสบายกว่า

“วัตถุดิบของชุมชนมีเยอะมาก ที่รู้จักกันหลัก ๆ คือ สาหร่ายไก สาหร่ายน้ำจืดที่ปัจจุบันหากินได้ยาก หรืออย่างในตอนนี้ผมช่วยชาวบ้านจำหน่ายผลมะก๊อ ผลไม้ป่าตามฤดูกาล ซึ่งช่วยให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้น จากแต่ก่อนต้องนำไปขายตามตลาดในเมือง บางครั้งก็ขายไม่หมด จนต้องโค่นต้นมะก๊อทิ้งไปก็มาก แต่พอผมทำคลิปวีดีโอและมีสื่อสนใจมาทำข่าว คราวนี้ขายดีจนต้องระดมชาวบ้านมาช่วยกันเก็บหลายร้อยกิโล มีออร์เดอร์เกือบทุกวัน”

ผลลัพธ์จากสิ่งเล็ก ๆ ที่เคนทำช่วยเหลือปากท้องได้ทั้งชุมชน กระจายไปถึงพ่อค้าแม่ค้าในตลาดที่ตอนนี้ผลมะก๊อขายดีจนหมดเกลี้ยง ไหนจะมีคนรุ่นใหม่ในชุมชนที่สนใจศาสตร์การตัดต่อแบบเคน และจากนี้หากกระแสดีอย่างต่อเนื่อง โอกาสที่พืชพันธุ์อื่น ๆ จะได้เป็นที่รู้จักก็ย่อมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น มะแขว่น ลูกชิด ดอกลอน งาขี้ม่อน สาหร่ายเตา ไข่ผำ ดอกหิงเห้อ กล้วยส้ม หรือมะลิ้นไม้ เคนแอบกระซิบว่า ความพิเศษของวัตถุดิบท้องถิ่นอยู่ที่รสชาติอร่อยแบบดั้งเดิม

“ในอนาคตผมอยากให้คนนึกถึงเพจในแง่มุมอาหารเหนือ ทุกอย่างที่สื่อสารออกไปเพื่อให้ชุมชนเกิดรายได้ เศรษฐกิจในหมู่บ้านดีขึ้น แต่ปัญหาคือเรายังหาสินค้าที่เพียงพอไม่ได้ ประกอบกับงานที่แทรกเข้ามายังจัดการได้ไม่ลงตัว จึงค่อย ๆ ทำไป ต้องศึกษาให้เพียงพอก่อนถึงจะเริ่มจำหน่าย”

เจ้าของเพจทิ้งท้ายไว้ว่า ตัวเขามีความหวังอีกหนึ่งประการ คือ เขาหวังให้คนไกลบ้านทั้งหลายชมคลิปของเขา แล้วได้นึกย้อนถึงคืนวันที่เคยอยู่บ้าน หาวัตถุดิบใกล้ตัวมาทำอาหารกับพ่ออุ้ยแม่อุ้ย และหากกึ๊ดเติงน่านที่เคยอยู่ อ้ายเคนก็อยากชวนปิ๊กบ้านกันเน้อ

ภาพ : เพจกำกิ๋นน่าน : อ้ายเคน