ใครอยากเริ่มปลูกผักกินเอง สิ่งแรกที่อยากแนะนำคือ สร้างกำลังใจให้ตัวเองกันก่อน ด้วยการลองปลูกผักที่ขึ้นง่าย โตไว และเป็นผักที่สามารถเจริญเติบโตได้เกือบตลอดฤดูกาล ซึ่งการปลูกผักมี 2 วิธีหลักด้วยกัน คือ การเพาะกล้าด้วยเมล็ดพันธุ์แล้วย้ายกล้าลงดินปลูก และอีกวิธีคือ การปักชำ โดยไม่ต้องง้อเมล็ดพันธุ์ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เหมาะกับนักปลูกผักป้ายแดงค่ะ

จริง ๆ แล้วผักหลากหลายชนิดที่สามารถนำส่วนต่าง ๆ นำไปปักชำได้เลย เช่น กลุ่มใช้ส่วนหัวมาเพาะ อย่าง หอมแบ่ง กุ่ยฉ่าย ขิง ข่า กลุ่มที่ใช้ยอดมาชำ เช่น สะระแหน่ ผักที่ใช้กิ่งอ่อนกิ่งแก่มาปักชำ เช่น กะเพรา แมงลัก หรือปักชำด้วยกิ่งอ่อน อย่าง โหระพา ปักชำด้วยต้น เช่น ตะไคร้ เพราะด้วยตอติดราก เช่น ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง เป็นต้น

เห็นไหมคะว่าถ้าอยากจะปลูกผักกินเองนั้นมันไม่ยากเกินเอื้อม ดังนั้นครั้งนี้จึงขอนำเสนอผักปักชำ 4 ชนิดที่ปลูกง่ายเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นปลูกผักกินเอง รับรองว่าได้เก็บกินผลผลิตอย่างแน่นอนค่ะ

ขึ้นฉ่าย
เป็นผักที่มีกลิ่นฉุน เรามักคุ้นเคยกับเมนูอาหารจีน ใส่ในสุกี้ หรือแกงจับฉ่าย ขึ้นฉ่ายมีทั้งพันธุ์ก้านเล็ก และขึ้นช่ายฝรั่งที่ก้านใหญ่ วิธีปลูกขึ้นฉ่ายโดยไม่ใช้เมล็ด ให้นำต้นขึ้นฉ่ายที่ยังมีรากและใบอ่อนติดต้นสัก 2-3 ใบ แช่รากในน้ำทิ้งไว้ 1คืน แล้วนำไปปักชำในดินที่เตรียมไว้ในกระถางหรือในภาชนะ รดน้ำให้ชุ่ม ภายใน 2 สัปดาห์ ก็จะเริ่มแตกใบออกมาให้คุณเก็บรับประทาน ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในที่กึ่งแดดกึ่งร่มได้

ผักบุ้ง
เวลาซื้อผักบุ้งมาจากตลาดอย่าทิ้งส่วนรากเด็ดขาดเพราะสามารถนำมาเพาะต่อได้ วิธีคือให้นำตอผักบุ้งติดรากที่เหลือจากการทำอาหารไปแช่รากในน้ำทิ้งไว้ 1คืน แล้วนำไปปักชำในดินหรือในกระถาง รดน้ำให้ชุ่ม ผักบุ้งเป็นผักที่ต้องการน้ำปริมาณมาก ควรรดน้ำทุกวัน มิฉะนั้นจะหยุดการเจริญเติบโต ภายใน 2 สัปดาห์ ผักจะแตกใบออกมาให้รับประทาน เวลาตัดไปรับประทาน มีเทคนิคเล็กน้อยคือ ให้ตัดส่วนยอดแตกใหม่โดยเว้นส่วนโคนไว้สักหนึ่งข้อใบ ผักบุ้งจะแตกยอดมาใหม่ให้รับประทานได้อีก 2-3 ครั้ง

ต้นหอม
ใช้หัวหอมแยกเป็นกลีบมาปลูก เลือกหัวที่สมบูรณ์ไม่เป็นโรค ไม่มีรา แล้วตัดรากออกบางส่วน ตัดปลายยอดให้แตกหน่อ ก่อนปักชำ ให้นำผ้าเปียกห่อไว้ 1 วัน หรือจนกว่าหัวหอมแดงจะแตกหน่อออกมา จากนั้นนำหัวหอมแดงที่แตกหน่อแล้วไปปักดิน รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ใบต้นหอมจะแทงออกมา เมื่อยาวพอที่จะนำไปรับประทาน สามารถตัดเฉพาะใบไปใช้ได้

สะระแหน่
เป็นผักที่มีกลิ่นหอมฉุน จึงนิยมใช้แต่งกลิ่นอาหาร ใช้เป็นผักแกล้มกับอาหาร เช่น ลาบ ก้อย ยำ เป็นต้น สะระแหน่สามารถปลูกได้ง่าย เพียงตัดกิ่งปักชำก็สามารถขยายพันธุ์ปลูกต่อได้ สะระแหน่ปลูกได้ดีทั้งที่แดดและร่มรำไร ข้อแนะนำคือต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ อย่าให้กระถางผักสะระแหน่แน่นจนเกินไป ถ้ามีการตัดแต่งเป็นประจำ อายุจะยืนเป็นปี ๆ แต่ถ้าไม่มีการตัดแต่งต้นสะระแหน่จะอยู่ได้ 2-3 เดือน ก็จะค่อย ๆ แห้งตายในที่สุด

การเก็บเกี่ยวผักเพื่อนำมารับประทานนั้น ผักที่แนะนำมาทั้งหมดไม่จำเป็นต้องถอนทั้งต้น เราสามารถตัดใบมาทานหรือปรุงอาหารได้เลย ผักจะแตกแขนงออกมาได้อีกสองถึงสามครั้ง ยิ่งพวกผักสวนครัว เช่น สะระแหน่ ขึ้นฉ่าย ยิ่งเด็ดยอดจะยิ่งแตก ให้เราได้รับประทานอีกหลายรอบทีเดียว ถือว่าเป็นผักที่ปลูกง่ายและน่าจะมีปลูกติดไว้ทุกครัวเรือน

ภาพ : กรชชนก หุตะแพทย์