“ไข่เป็นโปรตีนราคาถูก กินไข่ไปเยอะๆ นั่นแหละดี”
“ไข่โคเลสเตอรอลสูงไม่ใช่เหรอ เดี๋ยวไขมันอุดตันเส้นเลือดกันพอดี”

เราอาจจะเถียงกันเรื่องนี้มาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง greenery จึงขอสรุปอย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง ตามมติ ‘บอร์ดไข่’ หรือคณะกรรมการพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ว่า คนไทยควรบริโภคไข่ไก่ปีละ 300 ฟอง หรือจำง่ายๆ ว่าวันละ 1 ฟองต่อคน เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพดี หรือ High Biological Value (HBV) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย มีสารเลซิติน ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ บำรุงตับ ลดการดูดซึมโคเลสเตอรอล และช่วยลดความเสี่ยงการสะสมของโคเลสเตอรอลในเส้นเลือด

ฟังดูดี แต่ไหนใครบอกว่าคนเป็นเบาหวานและโคเลสเตอรอลสูงต้องจำกัดการกินไข่ แถมคนที่ต้องลดความอ้วนอีกล่ะ สรุปชัดๆ คนที่สุขภาพดี ไม่มีความเสี่ยงเรื่องไขมันให้กังวลใจ สามารถกินไข่ได้วันละฟอง ส่วนผู้ต้องการควบคุมโคเลสเตอรอล ก็ยังกินไข่ได้ทุกวัน แต่ไข่แดงขอให้ลดเหลือแค่ 3 ฟองต่อสัปดาห์  นั่นคืออีก
4 วันที่เหลือกินแต่ไข่ขาวอย่างเดียว

และนอกจากวิธีพื้นๆ อย่างกินไข่ต้มแล้วเลือกกินแต่ไข่ขาว กินไข่ดาวไม่เจาะไข่แดง เรายังมีวิธีสร้างสรรค์เมนูไข่ขาวหลากหลาย สำหรับ 4 วันที่เหลือชนิดที่ไม่เกินกำลังมาฝากด้วย

4 เมนูไข่ขาวสำหรับชาวคอเลสเตอรอลสูง
โจ๊กไข่ขาว
ส่วนผสม : ไข่ขาว + หมูสับ + น้ำซุปผัก + เกลือ + พริกไทย
วิธีทำ :  รวนหมูสับในน้ำเดือดจนสุกดีแล้วตักขึ้น พักไว้ จากนั้น เทน้ำซุปผักปริมาณมากกว่าไข่ขาวเท่านึงใส่หม้อ ตั้งไฟ (หรือถ้าไม่มี ใช้น้ำเปล่าก็ได้ แต่โจ๊กเราจะจืดหน่อย) เมื่อน้ำเดือดให้เติมไข่ขาวลงไปคนจนสุกฟู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตักใส่ถ้วย โปะด้วยหมูสับและพริกไทย หรือเครื่องเคราอื่นๆ อย่างขิง ต้นหอมซอย หรืออื่นๆ ตามชอบ

ออมเล็ตไข่ขาว
ส่วนผสม : ไข่ขาว  + น้ำมันมะกอก + ผักโขมอ่อน + คอตเตจชีส + เกลือ + พริกไทย
วิธีทำ : ตีไข่ ชีส ผักโขมอ่อนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เทส่วนผสมไข่ใส่ลงไป ตะล่อมให้สุกแล้วกระดกกระทะให้ไข่ม้วนสวยเป็นออมเล็ต

ซุปข้นไข่ขาว
ส่วนผสม : น้ำซุป + ไข่ขาว + เห็ดหอม + แป้งข้าวโพด + ต้นหอมซอย
วิธีทำ : เทน้ำซุป 2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เห็ดหอมแช่น้ำตามลงไป พอเดือดให้เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนเร็วๆ จนซุปข้นเหนียว จากนั้นตีไข่ให้เข้ากัน ยกหม้อออกจากเตาแล้วเทไข่ลงไป คนจนไข่เป็นเส้นสวย โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟอุ่นท้องตอนเช้า

ไข่ขาวอบมะเขือเทศ
ส่วนผสม : ไข่ขาว + มะเขือเทศเชอรี่ + ผักโขมอ่อน + เกลือ
วิธีทำ :  ใส่มะเขือเทศและผักโขมในพิมพ์มัฟฟิน โรยเกลือนิดหน่อย เทไข่ขาวลงไปให้เต็มพิมพ์ อบไฟ 180 องศาเซลเซียสนาน 10 นาที ทำเยอะๆ อิ่มได้หลายคนแบบแคลลอรีต่ำและโปรตีนแน่น