สุดสัปดาห์นี้ เราอยากชวนคุณออกจากเมืองหลวง สู่เมืองชนบทที่อุดมไปด้วยความเขียว และกิจกรรมที่มีทั้งสไตล์คราฟท์ และสไตล์พื้นเมือง แต่ถ้าเวลาไม่พอจะเดินทางไกล ลองไปลงกิจกรรมกรีนๆ ที่ซ่อนอยู่ในกรุงสักคอร์สมั้ยล่ะ

Shopping:

ตลาดนัดอาร์ตแอนด์ฟาร์ม NJAAF fest

วัน: 25-28 มกราคม 2561
เวลา: 9.00-18.00 น.
สถานที่: หนูโจ อาร์ตแอนด์ฟาร์ม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

เทศกาลนี้เกิดจากความเชื่อ และจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ผสมผสานระหว่างฝั่งอาร์ตและสายฟาร์มที่ผู้จัดงานตั้งใจอย่างแรงกล้าว่านอกเหนือจากการซื้อขายจับจ่ายสินค้า  อยากให้งานนี้เป็นเทศกาลแห่งการใช้ชีวิตร่วมกัน พร้อมจะบอกเล่าแลกเปลี่ยนกันอย่างมีมิตรจิตมิตรใจ จากที่ดูรายชื่อแล้วแต่ละร้านคราฟท์เข้นข้นและออร์แกนิกขั้นเทพมากๆ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการแสดงภาพถ่าย ช่างภาพหาบเร่ เวิร์กช็อปสำหรับผู้ใหญ่ และกิจกรรมแสนสนุกสำหรับเด็กๆ อย่างโรงเรียนตลาดนัดด้วยนะ

FB: www.facebook.com/NooJo-Art-and-Farm
เครดิตภาพ: หนูโจ อาร์ตแอนด์ฟาร์ม

The Mew Hill Market

วัน: 27-28  มกราคม 2561
เวลา: เสาร์ 10.30-22.00 น. อาทิตย์ 10.30-18.00 น.
สถานที่: The Mew (กม. 12 ถ.ธนะรัชต์) เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ยามเมื่อลมหนาวพัดหวนมาเมื่อใด ตลาดนัดสีเขียวชิคและชิลล์กลางเขาใหญ่อย่าง The Mew Hill Market ก็จะปรากฏพิกัดสีเขียวขึ้นที่กม.12 ซึ่งเขาจัดกันเป็นประจำในช่วงหน้าหนาวทุกสุดสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน (เดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วนะ) จูงมือคนสนิท คนรัก และะครอบครัว ไปช้อปปิ้งสินค้าเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ติดดาวของชุมชน พืชผักออร์แกนิก ไปจนถึงของขวัญเครื่องใช้เครื่องประดับแฮนด์เมด แถมยังมีกิจกรรมสำหรับคุณลูกให้เพลิดเพลินมากมาย อาทิ ซุ้มเกม, งานอาร์ต ฯลฯ ขับรถไปไม่ไกลได้พบกับความกรีนไซส์บิ๊กขนาดนี้ ห้ามพลาดเชียวล่ะ

FB: www.facebook.com/TheMew.KhaoYai/
เครดิตภาพ: The Mew – Khaoyai

ตลาดหัวไฮ่ ปลายนา

วัน: 28 มกราคม 2561
เวลา: 9.00-17.00 น.
สถานที่: บ้านหนองเทา ต.สำโรง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี

อีกตลาดที่ต้องมาชม และเช็คอินความกรีนในแดนอีสาน ตลาดหัวไฮ่ฯ ของชุมชนบ้านหนองเทา รวมกลุ่มผู้ปลูกพืชผักอินทรีย์ไว้อย่างเข้มแข็ง มีขึ้นเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ ไม่เพียงแค่คุณจะสนุกสนานกับการเลือกชิมต้นกำเนิดอาหารการกินปลอดภัยเพื่อชุมชนของชาวบ้านหนองเทา  แต่ตลาดนี้เขายังมีแปลงผักเกษตรอินทรีย์ให้คุณได้เดินเลือกเก็บผักที่ใช่ ต้นที่ชอบสดๆ จากแปลง หิ้วกลับบ้านในราคาแบบบุฟเฟต์อีกด้วย แต่ถ้ายังสนุกไม่พอรอดูกิจกรรมการแสดง และการละเล่นพื้นบ้านของบ้านหนองเทารอบ 12.00 น.และ 14.30 น. ได้เลย

FB: www.facebook.com/pg/esanorganicvillage/
เครดิตภาพ:  เกษตรอินทรีย์บ้านหนองเทา

Harmony Art 2

วัน: 27 มกราคม 2561
เวลา: 9.00-21.00 น.
สถานที่: สวนศิลป์สวนหน้าเวียง อ.สารภี จ.เชียงใหม่

จากพื้นที่ฝึกเติมแต้มระบายสีได้ตามแต่จินตนาการของเด็กๆ ถูกเนรมิตขึ้นเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะในสวน พร้อมกิจกรรมศิลปะอีกมากมาย และครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว แม้ว่างานจะเน้นไปงานศิลปะ อันประกอบไปด้วย นิทรรศการแสดงงานศิลปะในสวน, การประกวดวาดภาพ, กิจกรรมเวิร์กช็อป ฯลฯ แต่ถ้าจะปล่อยให้ท้องร้องคงจะทำให้เสพงานศิลป์ได้ไม่เต็มที่นัก เขาจึงมีมุมกาดมั่ว หรือตลาดที่จะแน่นและเน้นไปทางของกิน อ้อ!ในสวนนี้เขามีสวนผักออร์แกนิกด้วย ใครที่ถนัดชิมก็มาชมงานนี้ได้อย่างมีอรรถรสยิ่งขึ้นแล้วสินะ

FB: www.facebook.com/สวนศิลป์สวนหน้าเวียง
เครดิตภาพ: สวนศิลป์สวนหน้าเวียง

Workshop
คอร์ส “Handmade Herbal SOAP” โดยครูหน้อย

วัน: 27 มกราคม 2561
เวลา: 9.00-15.00 น.
สถานที่: โยคะ บ้านสวน ซอยท่าอิฐ นนทบุรี

ผิวสวย ผิวสุขภาพดีได้ด้วยมือเรา มาทำสบู่ดีๆ ที่ใช้แล้วไม่แพ้ ไม่คัน ไม่ระคายเคือง มีกลีเซอรีนอยู่ในก้อนตามธรรมชาติ และเป็นกลิ่นธรรมชาติสุดโปรดให้คนในครอบครัวได้ใช้กันดีกว่า คอร์สนี้ครูหน้อย LOCAL LEAVES จะมาติวเข้มตั้งแต่ภาคทฤษฎี เจาะลึกการกำเนิดของสบู่ ชนิดของสบู่ ไปจนถึงภาคปฏิบัติที่จะได้ลองทำทั้งแบบ Cold Process (สบู่แบบกวนเย็น) และ Melt and Pour (สบู่แบบหลอมเท) และแน่นอนว่าสบู่ที่คุณทำนั้น จะได้เอากลับไปใช้ หรือมอบให้คนที่คุณรักด้วย

ค่าใช้จ่าย: 2,500 บาท รวมอาหารว่าง 2 มื้อและกลางวัน 1 มื้อ
FB: https://www.facebook.com/iGreenTh/
เครดิตภาพ: iGreenTh

ปลูกผักกันเถอะ

วัน: 27 มกราคม 2561
เวลา: 9.30-15.00 น.
สถานที่: บ้านป้าป้อม ซ.ปรีดีพนมยงค์ 14 สุขุมวิท 71

ใครที่คิดถึงและรอเรียนปลูกผักฉบับคนเมือง ป้าป้อม ศิริกุล ซื่อต่อชาติ ไอดอลของนักปลูกผักรุ่นใหม่กลับมาแล้ว ใครอยากเพิ่มสีเขียวกินได้ในพื้นที่อันน้อยนิดบริเวณระเบียงหรือรอบบ้าน จะปลูกผักอะไรได้บ้าง ปลูกแบบไหน อยากทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารต้องทำอย่างไร ฯลฯ ทุกคำถามครูป้อมเตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว นอกจากการปลูกผักทานเองแบบไม่ต้องกลัวสารพิษแล้ว ป้าป้อมยังมีก้อนเห็ดที่ให้นำไปดูแลต่อ พร้อมกับชุดเพาะต้นอ่อนให้อีกด้วย มา…ลองปลูกผักทานเองกันเถอะ

ค่าใช้จ่าย: 800 บาท (รวมอาหารกลางวัน และของว่าง ผู้ที่เรียนนำอุปกรณ์การกินมาด้วย)
FB: www.facebook.com/ป้าป้อมปลูกผัก
เครดิตภาพ: ป้าป้อมปลูกผัก