เปิดเดือนสีชมพูด้วย 5 กิจกรรมกรีนดีที่น่าสนใจ เราขอแอบสปอยล์ก่อนเลยว่าหากไม่อยากพลาดความสนุกประจำต้นเดือนนี้ ก็อย่าลืมหาเวลาว่างแล้วปักหมุดพิกัดที่สนใจ จากนั้นผูกเชือกรองเท้าแล้วออกเดินทางได้ Go Go ไปดิ๊

ตลาดเขียวจตุจักร JJ Green Market
วันและเวลา: ทุกวันศุกร์ เวลา 10.00-17.00 น.
สถานที่: ตลาดนัดจตุจักร บริเวณโดมขาวริมรั้ว (หน้าธนาคารออมสิน)
รายละเอียด: ตลาดเขียวจตุจักร JJ Green Market

มาร่วมสนับสนุนตลาดเขียว สร้างระบบนิเวศอาหารปลอดภัย และสร้างสุขภาวะที่ดีไปด้วยกันกับ ตลาดเขียวจตุจักร JJ Green Market ได้ทุกวันศุกร์ หลังจากที่เปิดตลาดนำร่องไปแล้วเมื่อปีก่อน มาปีนี้ยังจัดต่อเนื่องอยู่นะชาวกรีนทุกคน แถมนอกจากร้านเดิม ก็มีร้านใหม่มาสร้างสีสันและแบ่งปันเมนูดี ๆ เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ฉะนั้นตั้งเตือนในมือถือไว้ทุกวันศุกร์ได้เลย แล้วแวะมาอุดหนุนอาหารปลอดภัย ไม่ใส่ผงชูรส วัตถุดิบจากเกษตรอินทรีย์ เกษตรธรรมชาติ ไร้สารเคมี ในราคาถูกใจ หรือจะมาเก็บวิชาจากกิจกรรมความรู้เพื่อสุขภาพจากภาคีเครือข่ายในตลาด เขาก็มีจัดแลกเปลี่ยนกันทุกสัปดาห์ ดูรายละเอียดกิจกรรมก่อนได้เลยที่เพจเฟซบุ๊ก  ตลาดเขียวจตุจักร JJ Green Market

กาดแก่นน้อย 
วันและเวลา: 2-4 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-24.00 น.
สถานที่: บ้านสมาธิ เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/baansamadhi

“กาดแก่นน้อย” (Kaen noi) ตลาดนัดที่ไม่ใช่แค่ตลาด แต่เป็นพื้นที่แห่งความหลากหลาย ซึ่งครั้งนี้เขาจัดมาถึงอีพีสุดท้ายของซีซั่นแล้ว กับ ep7 ตอน See you again ตรงกับวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์นี้ หากใครคิวยังว่างก็แวะไปจอยได้เลย

ความน่าสนใจของกาดแก่นน้อย คือผู้จัดต้องการสร้างให้เป็นพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์ในจังหวัดเชียงใหม่ จุดประสงค์หลักของการจัดงานนี้ก็คือ เพื่อให้เกิดพื้นที่เสรีแห่งการแลกเปลี่ยน ทั้งด้านความคิด ด้านธุรกิจ ด้านการบริโภค ซึ่งเราจะได้พบกับสินค้าแฮนด์เมด งานศิลปะโดยกลุ่มผู้ค้ารายย่อย เพื่อลดการซื้อขายแบบผูกขาดจากระบบทุนนิยม และเพื่อให้ความสำคัญกับการหมุนเวียนของใช้ การนำกลับมาใช้ใหม่ reuse, recycle ไปจนลดการซื้อขายแบบฉาบฉวย fast fashion และมีดนตรีฟังสบาย ๆ คลอไปกับบรรยากาศดี ๆ ตลอดทั้งงาน

กาดนัดในสวน Backyard Market 
วันและเวลา: ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่: The Goodcery เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/thegoodcery

ทุกวันอาทิตย์ The Goodcery ร้านชำในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของวัฒนธรรมอาหาร และวัตถุดิบพื้นถิ่นคัดสรรจากทั่วประเทศ เขามีกาดนัดในสวน Backyard Market ที่น่าไปแอ่วมาก ๆ แถมบรรยากาศก็เป็นกันเองสุด ๆ

ภายในกาด มีสินค้าหลากหลายของผู้ผลิต ทั้งจากรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ที่ขนสินค้าโฮมเมด อาหารแปรรูปที่ดีต่อสุขภาพ ผักผลไม้สด ๆ  ที่เกษตรกรตั้งใจปลูก รวมไปถึงขนมอบสด ๆ จาก baker ที่อบเองทีละก้อน เรียกว่าไปแล้วได้ทั้งคาว หวาน เครื่องดื่ม และของชำดี ๆ ครบจบทีเดียวเลย

Eco Living Doc Fest 
วันและเวลา: 10-11 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00-18.30 น.
สถานที่: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียด: www.facebook.com/sarakadeemag

Eco Living ดิน ฟ้า ป่า น้ำ Doc Fest: A Call for Harmony with Nature เทศกาลสารคดีที่จะชวนทุกคนไปตามหาสมดุลของมนุษย์กับธรรมชาติ ผ่านกิจกรรมมากมาย ทั้งเวิร์กช็อปสนุก ๆ กิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติผ่านงานศิลปะ นิทรรศการภาพถ่าย ฯลฯ

กิจกรรมภายในงานที่ทุกคนจะได้พบ มีตั้งแต่ Nature Connection Workshop: Parkใจ เข้าถึงธรรมชาติ เข้าใจตนเอง, เวิร์กช็อปเดินสำรวจสันดานเมือง, Message from Mother Earth สัมผัสกับธรรมชาติลึกซึ้งในจิตใจ, City Nature Walk เรียนรู้สิ่งมีชีวิตใจกลางเมืองคอนกรีต นอกจากนี้ยังมี Eco Living Doc Film ผลงานสารคดีสั้นเกี่ยวกับประเด็นสิ่งแวดล้อม และวงเสวนา Sarakadee Talk กับวิทยากรสุดพิเศษที่จะมาเปิดโลกธรรมชาติให้กว้างกว่าที่เคยสัมผัส ขอดอกจันไว้ว่ากิจกรรมต่าง ๆ รับจำนวนจำกัด ถ้าสนใจก็ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก Sarakadee Magazine แล้วรีบลงทะเบียนได้เลย

Soundtrack of Life
วันและเวลา: 18 กุมภาพันธ์ เวลา 15.00-18.00 น.
สถานที่: ร้านหนังสือ Fathom
รายละเอียด: www.facebook.com/fathombookspace

สำหรับใครที่กำลังหากิจกรรมรับเดือนแห่งความรักด้วยการโอบรับพลังงานใหม่ ๆ ขอแนะนำ กิจกรรม Soundtrack of Life โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียงเลือกประโยคที่เป็นตัวแทนในปีที่ผ่านมาของตัวเราเองจากหนังสือสักเล่ม แล้วลุ้นไปกับเสียงที่นักดนตรีจะออกแบบมาจากประโยคในหนังสือที่เราเลือกโดยเฉพาะ

กิจกรรมนี้มีค่าใช้จ่าย และรับผู้เข้าร่วมจำนวนจำกัด 16 คน ที่จะมาร่วมสร้างและฟัง Soundtrack of Life ของตัวเอง พร้อมกับร่วมแลกเปลี่ยน แล้วทำงานศิลปะด้วยกันกับนักศิลปะบำบัด ใครสนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/HMJ4NFfAgLR1yniw7