แม้เราจะกินข้าวกันเป็นอาหารจานหลัก แต่บ่อยครั้งที่ก็ขี้เกียจหุงข้าวเพราะรอนาน เมนูเส้นๆ แบบอบแห้งที่มีติดตู้เป็นเสบียงไว้จึงได้ฤกษ์ออกโรงทุกครั้ง และถ้าไหนๆ เราก็มีสิทธิ์เลือก ก็ควรจะเลือกให้มากหน่อย นอกจากอร่อย ลองพลิกดูฉลาก หาส่วนผสมที่ดีต่อร่างกาย และกรรมวิธีที่ไม่ทำร้ายตับไตไส้พุงเรามากนัก ครั้งหน้าถ้าอยากลองทำก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกิน ผัดพาสต้ากินสักจานสองจาน ลองเปลี่ยนจากเส้นในตลาดสารกันบูดเพียบ มาเป็นเส้นเหล่านี้ดูสิ

บะหมี่ผักโมโรเฮยะ 

ยอมรับว่าตื่นเต้นที่ได้รู้ว่า โมโรเฮยะ ในบ้านเรา คือต้นปอกระเจาที่ปลูกง่ายขึ้นง่ายแต่ไม่ค่อยถูกนำมาปรุงอาหารในเมืองกันสักเท่าไหร่ เราจึงได้รู้จักผักชนิดนี้ผ่านบะหมี่ผักโมโรเฮยะ บะหมี่ของคนรักสายสุขภาพจาก Harmony Life Organic Farm ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาบุกเบิกวงการออร์แกนิกบ้านเรามาตั้งแต่ก่อนเทรนด์ บะหมี่ผักเพื่อสุขภาพนี้ เป็นกระบวนการแบบอินทรีย์ทั้งหมด ผ่านกรรมวิธีทำบะหมี่แบบอบแห้ง ไม่ได้ทอดด้วยน้ำมัน เขียวจากผงโมโรเฮยะไม่ใช่สีผสมอาหาร โนสารกันบูดและการแต่งกลิ่นสังเคราะห์ แถมยังไม่มีส่วนผสมของไข่ จะสายเจ สายมังฯ สายวีแกน ก็กินได้หมด ลวกแล้วเหนียว นุ่ม อร่อย ยอมรับว่าเป็นเมนูทดแทนเวลาโหยๆ อยากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมาตามประสาอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดวัยเด็ก แค่ต้มหรือลวกในน้ำเดือด 3-4 นาที แล้วนำไปประกอบอาหารตามต้องการ เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ยากิโซบะ สปาเกตตี สุกี้ ส่วนตัวชอบเอามาผัดขี้เมาแล้วใส่ผักให้เยอะเท่าที่ต้องการ อร่อย อิ่ม และสบายใจว่าได้กินผักเพิ่มขึ้นอีกหน่อยนึง

www.harmonylife.co.th

Foodle Noodle organic black rice noodle 

วีแกนฟู้ดที่มาพร้อมตรารับรองมากมายในแพ็กเกจจิ้ง ทั้ง USDA Organic JAS Th-Bio 121 และ Canada Organic Biologique เพราะเป็นเส้นแป้งข้าวที่ส่งออกไปขายหลายประเทศ ความดีเด่นคือใช้ข้าวออร์แกนิกผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่ออร์แกนิกจากผืนนาของเกษตรอินทรีย์ไทยที่ได้รับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากลตั้งแต่การปลูกจนถึงกระบวนการผลิต สะอาดปลอดภัย ไร้สารเคมี ไร้สารกันบูด และปราศจากกลูเตน แน่นอนว่าเมื่อไม่มีกลูเตนจากแป้งสาลี ความหนึบหนับชวนเคี้ยวก็จะน้อยกว่า ฟีลลิ่งเหมือนกินเส้นเล็กในร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะฉะนั้น เมนูที่เราว่าเหมาะมากย่อมต้องเป็นผัดไทยแบบไทยๆ นี่แหละ เหนียวกำลังดี นุ่มกำลังได้ จริงๆ แบรนด์นี้มีให้เลือกแบบข้าวขาวออร์แกนิก ข้าวกล้องสีน้ำตาลออร์แกนิก และแบบเส้นใหญ่ด้วยนะ

www.facebook.com/FoodleNoodle

เส้นพาสต้าข้าวกล้องอินทรีย์ผสมเมล็ดเจีย Perfect Earth 

อีกแบรนด์ออร์แกนิกที่ทำตลาดอย่างกว้างขวาง มีให้เลือกซื้อในซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป แถมยังมีอะไรสนุกๆ หยิบพวกซูเปอร์ฟู้ดหรือวัตถุดิบดีๆ มาผสมเพิ่มมูลค่าเข้าไปอีกขั้น อย่างเส้นพาสต้าห่อนี้ มาจากข้าวขาวอินทรีย์ รำข้าวอินทรีย์ เมล็ดเจียอินทรีย์ ไม่แต่งสีและกลิ่น ส่งตรงจากผืนนาอินทรีย์ที่เชียงราย เป็นผืนนาท่ามกลางภูเขาที่ยังมีหิ่งห้อยมาส่องแสงและช่วยกำจัดแมลงร้ายของต้นข้าวด้วยความวิบวาว แต่ในแง่รสชาติ ตอนแรกติดขัดนิดหน่อยที่มันมีความเป็นข้าวอยู่สูงมากจนไม่เหมือนเส้นพาสต้าสไตล์คลาสสิก แต่พอลองต้มเส้นตามข้างซอง ก็พบว่าความเหนียวหนืดจนทำให้เส้นเกาะตัวกันและขาดง่ายเวลาผัดหายไปมาก กลายเป็นอีกเส้นโปรดที่มีติดบ้านไว้ แค่รู้ทริกว่าต้องต้มในน้ำเดือด แล้วเติมน้ำมันนิดหน่อย ต้มต่อจนเส้นอ่อนตัว พักในน้ำเย็นแล้วค่อยนำไปปรุงอาหาร เท่านี้ก็โอเคแล้ว

www.facebook.com/PerfectEarthFoods

ขนมจีนข้าวหอมนิล supreme Thai 

เพราะขนมจีนแป้งหมักในท้องตลาดทำพิษด้วยสารฟอกสารปรุงแต่งมากมาย หลังๆ จึงต้องเลี่ยงการกินขนมจีนทั้งที่เป็นของโปรดไป พอเห็นเส้นขนมจีนอบแห้งแบบปลอดภัยจึงตัดสินใจลองซื้อมาดู ซึ่งผลลัพธ์นับว่าตอบใจคนชอบกินขนมจีนมากกว่าที่คิด แม้เส้นจะหนากว่าขนมจีนปกติไปสักหน่อย แต่ความนุ่มหนุบรับกันดีกับน้ำยาหลากชนิดในระดับดีเด่น จะกินกับน้ำยากะทิแน่นเนื้อปลาช่อน หรือแกงเขียวหวานโขลกพริกแกงเองก็ดีทั้งนั้น และในแง่สุขภาพ ขนมจีนสุพรีมไทยมาพร้อมคุณสมบัติปราศจากกลูเตน ไม่ฟอกสี ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่แต่งกลิ่น สี รส มีคุณค่าจากสารกาบา ช่วยบำรุงสมอง หรือใครอยากจะลองเมนูแปลกใหม่ จะใช้แทนเส้นราเมนและสปาเกตตีก็ได้นะ

www.facebook.com/supremethailand 

เส้นคอโคออร์แกนิก

ไม่มียี่ห้อหรือป้ายมาแปะบอกชื่อแบรนด์ แต่เพราะได้พบในตลาดอินทรีย์ที่ อตก. และเจอกันอีกหนในงานแฟร์สินค้าอินทรีย์ Biofach 2019 จึงทำให้รู้จักกลุ่มคอโคออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ข้าวหอมสุรินทร์มากขึ้น และรู้ว่านอกจากข้าวอินทรีย์แล้ว กลุ่มนี้ยังแปรรูปเส้นข้าวหลากหลายจากข้าวอินทรีย์ ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ไปจนถึงข้าวผสมสมุนไพรอย่างขมิ้น อัญชัน ที่ให้สีน่ารักในแบบธรรมชาติ เราลองซื้อพาสต้าเส้นเกลียวกับเส้นหมี่อบแห้งมา ตัวเส้นหมี่ดีงามใช้แทนเส้นหมี่โรงงานได้แบบไม่ขาดตกบกพร่อง ให้สีสวยชวนเพื่อนคุยได้อีกต่างหาก ส่วนเส้นพาสต้าเกลียว ลองเอามาทำซุปซดง่ายๆ สีสวยๆ ก็ได้ทั้งอาหารตาและอาหารอิ่มท้องแบบแน่นๆ เน้นๆ แวะไปเป็นลูกค้าประจำกันได้ง่ายๆ ก็ที่ตลาด อตก. นะ

www.facebook.com/คอโค-ออร์แกนิก-ผลิตภัณฑ์ข้าวหอมสุรินทร์

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง