เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้มี 29 วัน แต่มีกิจกรรมที่ทั้งดีต่อใจเรา ใจโลก ให้ออกไปสนุกไม่เว้นวัน ว่าแล้ว..อย่ารอช้า เราขอพาออกไปมาดูกันเลยว่า มีที่ไหนให้คนกรีน ๆ ไปเก็บความสนุกบ้าง

ตลาดเขียวยโสธร 
วันและเวลา: ทุกวันอังคารและวันศุกร์ เวลา: 07.00-12.00 น.
สถานที่: หน้าศาลากลางจังหวัดยโสธร
รายละเอียด: www.facebook.com/PublicrelationsYasothon

ตลาดเขียวยโสธรหรือตลาดเกษตรกร ที่หน้าศาลากลางจังหวัดยโสธร ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงในทุกวันอังคารและวันศุกร์ เขาเปิดให้ผู้บริโภคที่สนใจสินค้าอินทรีย์ไปจับจ่ายกันได้ ในราคามิตรภาพ มีทั้งวัตถุดิบสด เช่น เป็ด ไก่ ปลา กบ  และวัตถุดิบตามฤดูกาล อย่าง ไข่มดแดง หนูนา ไปจนถึงพืชผักผลไม้จากสวนของเกษตรกรนำมาจำหน่ายเองด้วย

ตลาดแห่งนี้เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่จังหวัดยโสธร แล้วนำผลผลิตต่าง ๆ มาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ฉะนั้นสายชอปทุกคนมั่นใจได้เลยว่าสินค้าในตลาดเขียวแห่งนี้ ปลอดภัย ไร้สารเคมี กินได้อย่างสบายใจ

กิจกรรม Earth Appreciation : Behind the Zoo
วันและเวลา: 29 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม
สถานที่: สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี
รายละเอียด: https://readthecloud.co/activity/behind-the-zoo

อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนรักสัตว์ กับการไปเป็นเด็กฝึกงานที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี 3 วัน 2 คืน กับ “Earth Appreciation : Behind the Zoo” จัดโดย The Cloud มูลนิธิโลกสีเขียว และองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) เพื่อชวนกันไปสัมผัสความพิเศษของสวนสัตว์ที่ไม่ใช่แค่จัดแสดงเหล่าสิงสาราสัตว์ แต่ยังเป็นองค์กรผู้ทำหน้าที่วิจัยและเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าไม่ให้สูญหายไปจากโลก

กิจกรรมนี้จะพาไปลองใช้ชีวิตแบบผู้ดูแลสวนสัตว์ตัวจริง ตั้งแต่เข้าโรงอาหารไปเรียนรู้วิธีเตรียมมื้ออาหารให้สัตว์ในตอนเช้า แล้วเกาะรถส่งอาหารไปส่งของกินให้เสือ หมี นก และเหล่าสัตว์เลื้อยคลาน ได้เปิด ปิดสวนสัตว์ เก็บสัตว์เข้าคอก ไปจนถึงออกแบบกิจกรรมสร้างความบันเทิงให้สัตว์ แต่หากสนใจอาจต้องรีบหน่อย เพราะรับเพียง จำนวน 40 คน และเปิดรับสมัครถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

นิทรรศการ กรุงเทพฯ ๒๔๒
วันและเวลา: วันอังคาร-วันอาทิตย์ จัดแสดงถึงวันที่ 5 พฤษภาคม  เวลา: 10.00-20.00 น.
สถานที่: ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียด: www.facebook.com/baccpage

ใครกำลังมองหาที่เดินเล่นแบบอินสไปร์ ๆ อยู่  เราขอมอบลายแทง “นิทรรศการกรุงเทพฯ ๒๔๒” นิทรรศการที่ชวนศิลปิน นักสร้างสรรค์ นักกิจกรรม และนักวิจัยจากหลากหลายสาขา มาร่วมสะท้อนมุมมองเมืองในฐานะพลเมืองกรุงเทพฯ  ผ่านงานศิลปะ

อาทิ งานศิลปะของมนุษย์กรุงเทพฯ ที่เป็นบทสัมภาษณ์ 10 ชิ้น สะท้อนชีวิตผู้คนในเมือง หรือผลงานจาก ESIC Lab ที่จัดแสดงผลงานศิลปะการจัดวาง (Art Installation) สะท้อนถึงประเด็นปัญหามลภาวะทางเสียงของกรุงเทพมหานคร รวมถึงประติมากรรมจากขยะ ของศิลปินวิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ และผลงานจากอีกหลากหลายศิลปิน ที่สะท้อนภาพกรุงเทพฯ ที่เราผู้ชมอาจได้ตระหนักในบางประเด็นก็เป็นได้

ตลาดสวนไผ่ ขวัญใจ ควนขนุน พัทลุง
วันและเวลา: ทุกเสาร์-อาทิตย์ เวลา: 08.00-16.30 น.
สถานที่: ตลาดสวนไผ่ ขวัญใจ ควนขนุน จังหวัดพัทลุง
รายละเอียด: ตลาดสวนไผ่ ขวัญใจ ควนขนุน จ.พัทลุง

ใครมีแพลนไปพัทลุง ทุกเสาร์และอาทิตย์ แวะไปเช็กอิน ตลาดสวนไผ่ ขวัญใจ ควนขนุน จังหวัดพัทลุง กันได้เลย เป็นตลาดน่ารัก ๆ ที่รวมของกินพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน สินค้าพื้นเมือง งานฝีมือ ในบรรยากาศร่มรื่นสบาย ๆ  ท่ามกลางดงป่าไผ่

ที่น่ารักมาก ๆ ก็คือ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดจะพยายามเลี่ยงใช้พลาสติก-โฟม เปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติแทน อย่างใบตอง ไม้ไผ่ ใบไม้  กะลามะพร้าว นอกจากนี้ตลาดยังสนับสนุนให้ผู้คนลดสร้างขยะ และทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง หรือจะให้ดีก็หิ้วตะกร้า พกกระบอกน้ำส่วนตัว กระเป๋าผ้า ไปชอปปิ้ง ช่วยลดขยะได้อีกทาง

UBON SUSTAINABILITY FESTIVAL 
วันและเวลา: 14-18 กุมภาพันธ์
สถานที่: ลานกิจกรรมชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าสุนีย์ จังหวัดอุบลราชธานี
รายละเอียด: www.facebook.com/citymallsunee 

อีกหนึ่งงานที่น่าไปมากคคือ Ubon Sustainability Festival “เทศกาลสังคมสู่ความยั่งยืน” จังหวัดอุบลราชธานี ครั้งที่ 1 กับรูปแบบแห่งความสุข และความยั่งยืนของ 5 มิติ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ความเสมอภาคเท่าเทียม และมิติแห่งการร่วมมือพัฒนาร่วมกัน

ภายในงานจะมีสินค้าหลากหลายให้ได้ชอปปิ้ง ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ของใช้ ของตกแต่ง มากกว่า 100 ร้านค้า และไอเดียดี ๆ จากนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะนำไปสู่ความยั่งยืน และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน ไปจนถึงมีตลาดนัดสีเขียวกินสบายใจ ให้เลือกจับจ่ายผลผลิตอินทรีย์ โดยเกษตรกรที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน PGS ที่จัดกันเป็นประจำอยู่แล้วที่ห้างสุนีย์ นอกจากนี้ใครกลัวสัตว์เลี้ยงที่บ้านเหงา ก็สามารถพาน้อง ๆ สี่ขา มาร่วมงานด้วยก็ได้นะ ฟีลกู๊ดมาก ๆ