ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหน ลุกขึ้นจากโซฟาแล้วออกมาสนุกกับกิจกรรมกรีนๆ ที่เรานำมาฝากดีกว่า งานนี้มีทั้งเดินตลาด ไปเวิร์กช็อป กระทั่ง Walk Rally ก็ยังมา น่าสนใจขนาดนี้อย่าปล่อยให้กิจกรรมดีๆ รอเก้อล่ะ

Shop

Bangkok Farmer’s Market
ตลาดออร์แกนิกขาประจำที่มักจัดประจำวันเสาร์-อาทิตย์ไม่ขาด โดยสัปดาห์นี้ก็เวียนกลับมายังเกตเวย์ เอกมัย อีกครั้ง จากแนวความคิดนำพาผู้ผลิตสินค้าคุณภาพ ปลอดสารเคมี มาพบผู้ซื้อใจกลางเมือง สู่พื้นที่ดีๆ ของคนหัวใจสีเขียวที่นอกจากแวะเวียนมาซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นแหล่งทำกิจกรรมในวันหยุดของครอบครัวที่มีเด็กๆ ทั้งกิจกรรม ดนตรีสด หรือแม้แต่การสอนเด็กๆ ให้ได้เรียนรู้ที่จะกินอยู่อย่างดีต่อสุขภาพและดีต่อโลก งานนี้ไม่ว่าใครอยากซื้อผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และวัตถุดิบสดๆ ไปประกอบอาหารก็นับว่าถูกใจ ถูกราคา หรือใครอยากซื้ออาหารสำเร็จที่นี่มีก็มีร้านเด็ดแวะเวียนกันมาเปิดไม่ขาด ทั้งขนมปังอบสดใหม่ เบเกอรีสีสันน่ากิน ไปจนถึงอาหารคาวมื้ออิ่มท้อง แม้แต่ใครจะแวะมาจิบกาแฟหอมกรุ่นสักแก้วก่อนไปที่อื่นต่อก็ดูเป็นความคิดไม่เลวนะ

วัน: 8 – 9 เมษายน 2560
เวลา: 11.00 – 18.00 น.
สถานที่: เกตเวย์ เอกมัย
FB: www.facebook.com/bkkfm
เครดิตภาพ: Bangkok Farmers’ Market  

Holiday Inn Pattaya Farmers’ Market
ช่วงนี้อาจมีหลายคนลาหยุดยาวล่วงหน้าไปเที่ยวสงกรานต์กันแล้ว ซึ่งก็เป็นข่าวดีของคนที่เลือกไปหลบร้อนถึงทะเลพัทยา เพราะโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา ได้เปิดตลาดนัดออร์แกนิกเป็นครั้งแรกในชื่อ ‘Holiday Inn Pattaya Farmers’ Market’ ให้ชาวพัทยาและนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสซื้อหาผลิตภัณฑ์กรีนๆ ส่งตรงจากมือผู้ผลิตโดยตรง ข่าวแว่วว่ามีทั้งผัก ผลไม้สดๆ ปลอดสารพิษ เบเกอรี่ อาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ไปจนถึงงานแฮนด์เมดน่ารักๆ และงานศิลปะหลากหลายประเภทให้ได้จับจ่ายซื้อหาติดมือกลับไป สำหรับใครที่เบื่อแล้วกับของฝากประเภทเปลือกหอย อาหารทะเลแห้ง หรือแม้แต่ข้าวหลาม ลองชวนเพื่อนร่วมก๊วนแวะมางานนี้ดู ไม่แน่ว่าอาจจะได้อาหารกรีนๆ หรือของฝากเก๋ๆ ที่คนรับดีใจ คนให้ยิ้มออก ก็เป็นได้

วัน: 8 เมษายน 2560
เวลา: 9.00 – 14.00 น.
สถานที่: โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา
FB: www.facebook.com/HolidayInnPTY
เครดิตภาพ: Holiday Inn Pattaya

WorkshopSuperfood Kitchen Workshop 2
สายกรีนคนไหนที่ไม่รู้จักคำว่า Superfood ในยุคนี้ต้องถือว่าสอบตกนะ เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอาหารเหล่านี้ต้องเป็นสุดยอดอาหารมากประโยชน์ ที่มีสารอาหารชนะเลิศทิ้งอาหารอื่นๆ แต่หากใครยังนึกไม่ออกว่าเจ้าสุดยอดอาหารพวกนี้หน้าตาเป็นยังไง ก็ขอหยิบยกสมาชิกในกลุ่มมาให้ดูเป็นตัวอย่างเสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็น ควินัว เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็ก ทับทิม อโวคาโด โกจิเบอร์รี่ แน่ะ เริ่มคุ้นขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ แต่การจะกินวัตถุดิบพวกนี้เปล่าๆ ก็ดูจะเปลี่ยวใจไปหน่อย ลองมาเก็บไอเดียการทำอาหาร Superfood จากเวิร์กช็อปที่จัดโดย Organic Garden และ Rasayana Retreat กันดูไหม โดยงานนี้ได้คุณวรพัสตร์ บุษราบวรวงษ์ ผู้คิดค้นสูตรอาหาร Raw Food ของร้าน Rasayana Retreat (ต้นตำรับ ร้านอาหาร Raw Food เจ้าแรกของประเทศไทย) มาทำหน้าที่เป็นครูสอนเชียวนะ กับสี่เมนูสุดอร่อย Chia pudding, Cacao and Maca smoothies, Acai bowl และ Green smoothies from kale ที่สามารถเอากลับไปทำที่บ้านได้ง่ายๆ เป็นมิตรกับร่างกาย สบายกระเป๋าตังค์

วัน: 8 เมษายน 2560
เวลา: 10.00 – 12.00 น.
สถานที่: Rasayana Retreat
ค่าใช้จ่าย: 1,500 บาท (ราคานี้เหมือนเรียนฟรี เพราะสามารถนำไปแลกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Organic Garden ได้เต็มจำนวน)
FB: www.facebook.com/organic.garden.shop
เครดิตภาพ: Organic Garden

Puang Malai Workshop volume 2
โอ้เจ้าพวงมาลัยเจ้าจะลอยไปคล้องใครกันแน่? เอาเป็นว่าถ้ามาเวิร์กช็อปร้อยพวงมาลัยกับ Sugar & Spice Club แล้วจะนำไปคล้องใครก็ดีทั้งนั้น เพราะงานร้อยมาลัยเนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทยอย่างสงกรานต์ครั้งนี้ ไม่ใช่การเรียนการสอนเฉพาะแค่ทักษะขั้นพื้นฐาน หากยังรวมถึงการดัดแปลงให้ได้พวงมาลัยที่มีความร่วมสมัย ด้วยดอกไม้สีสันพาสเทล สวยหวานมุ้งมิ้งถูกใจสาวๆ รุ่นเล็กรุ่นใหญ่แน่นอน ความพิเศษของงานเวิร์กช็อปนี้อีกอย่างยังอยู่ที่ผู้สอนซึ่งเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดดอกไม้ไทย และรองบรรณาธิการอาหาร นิตยสาร Health & Cuisine คุณเป็นเอก ทรัพย์สิน แต่ไม่ต้องกลัวนะว่าคลาสจะมีความจริงจังจนไม่สนุก เพราะคลาสนี้นอกจากจะเรียนแบบเป็นกันเองแล้ว ทางทีมงานยังแอบเตรียมขนมหวานสำรับไทยเย็นชื่นใจ ขนม น้ำผลไม้ ตลอดจน  Afternoon tea set ชุดใหญ่ไฟกระพริบ ไว้ให้คลายร้อนกันด้วยยังไงล่ะ

วัน: 9 เมษายน 2560
เวลา: 14.00 – 16.30 น.
สถานที่: โรงแรมศาลารัตนโกสินทร์
ค่าใช้จ่าย: 2,000 บาท
FB: www.facebook.com/clubsugarandspice
เครดิตภาพ: Sugar & Spice Club   

ทอ เล่น เส้น ด้าย (ทอผ้าด้วยกี่เฟรม)
ศิลปะการทอผ้าเป็นหนึ่งในงานหัตกรรมที่เก่าแก่ที่สุดของชนพื้นเมืองในหลายๆ ท้องถิ่น ด้วยตั้งแต่ที่มนุษย์รู้จักสวมใส่เสื้อผ้า วิวัฒนาการการผลิตสิ่งทอก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเรื่อยมา ในสมัยนี้การทอผ้าเพื่อใส่เองดูจะเป็นเรื่องที่หาได้ยากไปแล้ว โดยเฉพาะในสังคมเมือง เพราะกว่าการที่จะรังสรรค์ผ้าสวยๆ ได้หนึ่งผืนนั้นต้องใช้ฝีมือและความอดทนที่มากพอตัว แต่สำหรับใครที่ยังสนใจอยากลองทอผ้าที่ออกแบบลายได้เอง เราก็มี ก็มีคอร์สเวิร์กช็อปน่าสนใจจากเพจ Numalii’s มาฝาก กับคลาสเรียนชื่อน่ารักว่า ‘ทอ เล่น เส้น ด้าย’ ที่ผู้สอน คุณ ณัฐชา โพธิ์อุดม จะมาสอนออกแบบลายผ้าด้วยกี่ทอมือ ตั้งแต่การทำความรู้จักกับอุปกรณ์ พื้นฐานงานทอ เทคนิคการประยุกต์ ตลอดจนออกแบบลาย และลงมือทอจริง งานนี้นอกจากจะได้ฝึกสมาธิ ต่อยอดความคิดสร้างสรรค์จนสามารถนำไปทำเป็นอาชีพได้แล้ว การทอผ้าเพื่อนำไปทำเป็นเสื้อผ้าใส่เองก็ยังช่วยให้เราเห็นคุณค่าของการผลิตสิ่งของ ลดการซื้อแล้วทิ้งอย่างสุรุ่ยสุร่าย ช่วยยับยั้งภาวะขยะล้นโลกได้อีกด้วย

วัน: 9 เมษายน 2560
เวลา: 11.00 – 14.00 น.
สถานที่: Monaehome สวนหลวง สแควร์
ค่าใช้จ่าย: 2,500 บาท
FB: www.facebook.com/Numalii.s
เครดิตภาพ: Numalii’s 

Tripกิจกรรม ‘เพาะจาก’ อยากลงหลัว
จากวันโน้นถึงวันนี้ ‘จาก’ ก็ทำหน้าที่สารพัดสารพันในฐานะต้นไม้สำคัญของปอดกรุงเทพฯ อย่างบางกะเจ้ามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการยึดตลิ่งไม่ให้พัง ช่วยให้แผ่นดินงอกเพิ่มขึ้นได้ ไปจนถึงประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของต้น อาทิ ตับจากใช้มุงหลังคา ใบจากใช้ห่อขนม ยังไม่นับลูกจากที่ใช้เป็นอาหาร ไหนจะยังประโยชน์ทางด้านนิเวศวิทยาอีกมากมาย ประโยชน์มากมายขนาดนี้จะปล่อยให้จากรุ่นเก่าๆ ล้มตายไปโดยไม่ปลูกทดแทนก็คงจะไม่ดีแน่ เพราะฉะนั้นกลุ่ม BIG Trees หรือที่เรารู้จักในฐานะกลุ่มอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ในเมืองจึงจัดกิจกรรมชักชวนชาวเมืองทุกคนมาร่วมสำรวจระบบนิเวศป่าจาก เพื่อค้นหาต้นกล้าจากที่แข็งแรง ก่อนจะนำไปเพาะเพื่อฟื้นฟูชายน้ำ บ้านริมคลองแพ บางกอบัว คุ้งบางกระเจ้าต่อไป โดยกิจกรรมนี้นอกจากจะได้ร่วมกันคนละไม้ละมือช่วยดูแลปอดของกรุงเทพฯ ให้แข็งแรงต่อไปแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวระบบนิเวศป่า ตลอดจนวิถีชุมชนจากผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ แอบกระซิบว่าโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ นะ เพราะฉะนั้นรีบสมัครเลย

วัน: 9 เมษายน 2560
เวลา: 8.00 – 15.00 น.
สถานที่: บางกะเจ้า สมุทรปราการ
FB: www.facebook.com/BIGTreesProject
เครดิตภาพ: BIG Trees 

Rallyกิจกรรม Walk Rally at ป่าในกรุง
ศูนย์การเรียนรู้ป่านิเวศ ที่จำลองป่ามาอยู่บนพื้นที่กว้างถึง 12 ไร่นี้เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่สีเขียวเพื่อเพิ่มป่าให้กับคนเมือง มีการปลูกป่าเชิงนิเวศแบบยั่งยืน ซึ่งใช้แนวทางการศึกษาและทฤษฏีการฟื้นฟูป่าธรรมชาติของ ศาสตราจารย์ ดร.อาคิระ มิยาวากิ ภายในนอกจากจะมีสวนป่าที่กว้างขวางเต็มพื้นที่ มีทางเดิน Sky walk ที่พาทุกคนลัดเลาะไปชมต้นไม้ในส่วนต่างๆ มีน้ำตก มีหอชมวิวแล้ว ยังมีส่วนนิทรรศการที่ให้ความรู้กับผู้มาชมด้วย ซึ่งช่วงวันที่ 8 – 9 เมษายนนี้ ทางโครงการก็ได้จัดกิจกรรม Walk Rally ขึ้น เพื่อพาทีมที่สนใจมาผจญภัยค้นหาความลับของป่าในกรุง จากฐานกิจกรรมต่างๆ ทว่ากิจกรรมในรอบการแข่งขันเพิ่งจะเต็มไปหมาดๆ แต่ไม่ต้องเสียดายไปเพราะทางโครงการยังมีรอบเพื่อการเรียนรู้เหลืออยู่ สามารถสมัครมาร่วม Walk Rally กันได้ไม่จำกัดจำนวนทีม ไม่จำกัดเวลา สมัครได้เลยที่หน้างาน คุณพ่อคุณแม่คนไหนยังไม่มีแพลนสำหรับสัปดาห์นี้ ลองพาเจ้าตัวน้อยไปเรียนรู้ธรรมชาติผ่านกิจกรรมสนุกๆ ดูก็ไม่เลวนะ

วัน: 8 – 9 เมษายน 2560
เวลา: รอบการเรียนรู้ 9.00 – 12.00 น.
สถานที่: โครงการป่าในกรุง
FB: www.facebook.com/metroforest
เครดิตภาพ: โครงการป่าในกรุง