ไม่ว่าคุณจะอยู่ภาคไหนของประเทศ แต่ถ้ามีหัวใจกรีน เราขอชวนมาเซฟพิกัดของตลาดกรีนที่ซุกตัวอยู่ในต่างจังหวัด และเสพงานอาร์ตจากขยะโฟมที่ศิลปินมีอะไรอยากบอกผ่านชิ้นงาน ออกไปตามหาแรงบันดาลใจดี ๆ จากลายแทงเหล่านี้กันได้เลย

ฟาร์มฝัน ปันสุข 
วันและเวลา: เปิดทุกวัน เวลา 9.00-18.00 น.
สถานที่: ฟาร์มฝัน ปันสุข นครสวรรค์
รายละเอียด: ฟาร์มฝัน ปันสุข นครสวรรค์

สายรักสุขภาพและรักษ์โลกเตรียมถุงผ้า ตระกร้า ปิ่นโต แล้วออกไปจอยได้ที่ ฟาร์มฝัน ปันสุข จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่เรียนรู้และเชื่อมโยงเพื่อความมั่นคงทางอาหาร ที่ทุกคนสามารถมาซื้อสินค้าออร์แกนิก มาตัดผัก มาเก็บไข่ หรืออยากรู้เรื่องเกษตร ที่นี่ก็พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์แบบไม่มีกั๊ก

มากกว่านั้น ทุกเดือนจะมีตลาดออร์แกนิก ฟาร์มฝัน ปันสุข เดือนละครั้ง โดยภายในตลาดจะจำหน่ายผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์แปรรูปออร์แกนิก อาหารที่ปลอดภัยที่สุดจากการคัดสรร ใส่ใจอย่างเข้มงวดเพื่อผู้บริโภค ด้วยมาตรฐาน PGS ฉะนั้นทุกคนจะได้ซื้ออย่างมีคุณค่า และกินอย่างรู้ที่มา ได้สินค้าปลอดภัยแน่นอน สำหรับวันจัดตลาดในแต่ละเดือนจะมีอะไรพิเศษ ๆ บ้าง สามารถเข้าไปเช็กได้ที่เพจเฟซบุ๊ก ฟาร์มฝัน ปันสุข ตลาดนัดคนรักอินทรีย์ ได้เลย

ตลาดเกษตรกรอุดรธานี
วันและเวลา: ทุกวันศุกร์-เสาร์ เวลา 06.00-12.00 น.
สถานที่: สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี ตรงข้ามสวนสาธารณะหนองประจักษ์
รายละเอียด: สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี 

ทุกวันศุกร์และเสาร์ อย่าปล่อยให้เหงา ไปอุดหนุนสินค้าดี ๆ กันที่ ตลาดเกษตรกรอุดรธานี ตลาดเกษตรปลอดภัย ที่เกษตรกรทั้ง 20 อำเภอของจังหวัดอุดรธานี จะมารวมตัวกันเพื่อจำหน่ายสินค้าที่เกษตรกรปลูกเอง ทำเอง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ภายในตลาดมีสินค้าทางการเกษตรมากมายให้ได้เลือกชมเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ตามฤดูกาล น้ำผัก ผลไม้เพื่อสุขภาพ ข้าวอินทรีย์ ไข่เป็ด ไข่ไก่ สินค้าแปรรูป อาหารปรุงสำเร็จ  ไปจนถึงไม้ดอก ไม้ประดับ ดินปลูกต้นไม้ ในราคาเป็นกันเอง เรียกว่าได้ทั้งสุขภาพที่ดีและก็จับจ่ายได้แบบสบายกระเป๋า

THE FARM CONCEPT BEARING  
วันและเวลา: 2-3 มีนาคม เวลา 10.00-18.00 น.
สถานที่: The Farm Concept ซอยสุขุมวิท 107 (แบริ่ง)
รายละเอียด: www.facebook.com/TheFarmConcept 

The Farm Concept ฟาร์มกลางเมืองแห่งใหม่ ย่านบางนา-แบริ่ง แหล่งผลิตอาหารปลอดภัย พื้นที่เรียนรู้และสร้างประสบการณ์ด้านการเกษตร ตั้งแต่การเริ่มต้นเพาะปลูกจนถึงการเก็บผลผลิต

นอกจากเป็นพื้นที่ส่งเสริมด้านการเกษตร ยังเปิดพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเหล่าอาสาสมัครได้ทำกิจกรรมกันด้วย โดยจัดกิจกรรมเป็นประจำทุกเดือน ออกแบบตามธีมฤดูกาลหรือเทศกาลต่าง ๆ สำหรับเดือนนี้ คือวันที่ 2-3 มีนาคม เขามีงานออกร้านจากเกษตรกรในเครือข่าย สามารถแวะมาจ่ายตลาดกับตลาดเล็ก ๆ ที่พร้อมส่งต่อวัตถุดิบ อาหารการกิน ต้นกล้าพืชผัก ของใช้เพื่อสุขภาพ ไปจนถึงกิจกรรมอาสา ที่ kick off ด้วยกิจกรรมปิดเทอมสร้างสุข เอาใจเด็ก ๆ และครอบครัว ให้ได้สนุก เรียนรู้ ในช่วงปิดเทอมนี้  ซึ่งสามารถดูกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก The Farm Concept

หลาดใต้โหนด
วันและเวลา: ทุกวันอาทิตย์  เวลา 07.00-16.00 น.
สถานที่: หลาดใต้โหนด พัทลุง
รายละเอียด: www.facebook.com/Tainodgreenmarket 

ตลาดใต้โหนด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ตลาดนัดในป่าที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นถิ่น ผลิตผลทางการเกษตรของท้องถิ่นที่หลากหลายจากผืนป่า นา เล โดยชาวบ้านและเกษตรกรตัวจริงที่ตั้งใจปลูกอย่างปลอดภัย และจำหน่ายในราคาเป็นธรรม ภายใต้แนวคิดของตลาดที่ไม่ได้หวังผลกำไร แต่ต้องการให้ตลาดและชาวบ้านอยู่ได้อย่างยั่งยืน

อีกทั้งที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมกิจกรรมทางศิลปะของศิลปินในพื้นที่ด้วย ซึ่งสามารถมาเดินเล่น เที่ยวหลาด ซื้อของกินจุบจิบในบรรยากาศร่มรื่นกันได้ทุกวันอาทิตย์ และจะให้ดีพกถุงผ้าหรือหิ้วตะกร้ามากันด้วยนะทุกคน เพราะหลาดใต้โหนดให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ที่พ่อค้าแม่ค้านำมาใช้ก็ต้องทำจากวัสดุธรรมชาติและรณรงค์การงดลดเลิกใช้พลาสติก เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีแก่ชุมชน และจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในตลาดให้อยู่คู่กับธรรมชาติตลอดไป

นิทรรศการภาพพิมพ์จากขยะโฟม “Keep Printing“
วันและเวลา: จัดแสดงทุกวัน ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2567
สถานที่: inkandlioncafe เอกมัย ซอย 2
รายละเอียด: www.facebook.com/inkandlioncafe

นิทรรศการภาพพิมพ์จากขยะโฟม “Keep Printing“ โดย โจ-วีรวุฒิ กังวานนวกุล ศิลปินที่รังสรรค์งานศิลปะจากขยะโฟม ขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ และเป็นหนึ่งในภาระสิ่งตกค้างในสภาพแวดล้อม ได้กลายเป็นชิ้นงานที่สื่อสารถึงคุณค่าและปัญหาในตัวมันเอง

เนื้อหาของภาพพิมพ์ในนิทรรศการชุดนี้ เป็นภาพของคนในอาชีพการงาน สรรพสัตว์ และธรรมชาติรอบตัว ที่สื่อออกมาแบบเรียบง่ายสงบนิ่งตามสภาวะจิตใจที่สงบนิ่งขณะทำงาน ซึ่งการจัดแสดงภาพเหล่านี้ มีความหมายในฐานะแรงส่งให้ศิลปินมีกำลังที่จะทำงานต่อไป ๆ สำหรับโจ เขาอยากทำให้เห็นชีวิตเล็ก ๆ มากมาย ผ่านวัสดุที่มองไม่เห็น ไม่อยู่ในสายตาของสังคม (ขยะ) ให้ก้าวข้ามการถูกมองข้าม ทำให้ขยะปรากฏรูป และหวังว่ารูปเหล่านั้นจะสัมผัสเข้าไปถึงใจคน