ช่วงนี้อากาศร้อน แดดแรงซะจนไม่ค่อยอยากออกจากบ้านไปไหน แต่ข้างนอกนั่นก็ยังมีงานน่าเดิน ตลาดดี ๆ เวิร์กช็อปเจ๋ง ๆ ล่อตาล่อใจให้เราออกจากบ้านเยอะแยะซะเหลือเกิน และที่เราเลือกมานี้คือตัวอย่างงานที่คุ้มค่าฝ่าแดดฝ่าลมออกนอกบ้านในวันหยุด

ทากันแดด หยิบหมวกให้พร้อม มีงานดี ๆ รออยู่เพียบ!

O-lunla market
วันและเวลา: 31 มี.ค.-2 เม.ย. 2566 เวลา 15.00–21.00 น.
สถานที่: มิวเซียมสยาม (สถานีสนามไชย)
รายละเอียด: www.facebook.com/olunlaclub

ถึงจะจัดเป็นครั้งแรกแต่ก็น่าไปสุด ๆ เพราะนี่คือตลาดที่มีพ่อค้าแม่ค้าเป็นชาว (สูง) วัยซ่า ที่ใครจะมาขายในตลาดนี้ได้ต้องเข้าเกณฑ์อายุ 55 ปีขึ้นไปเท่านั้น สมกับธีมของตลาดอย่าง “ปล่อยพลังคนวัยซ่า”

นอกจากตลาดแล้ว ยังมีการแสดงจากวัยซ่ารุ่นใหญ่ไฟกะพริบ มีทอล์กน่าสนใจบนเวทีจาก 12 ซ่าสูงวัยไอดอลที่มีอะไรน่าทึ่งได้ตลอด มีเวิร์กช็อปสนุก ๆ ไม่ว่าจะเป็นสอนร้องเพลง ทำอาหาร ชงกาแฟ จิบชา และออกกำลังกาย แถมยังมีบอร์ดเกมที่แค่ชื่อก็น่าเล่นแล้วอย่าง “ไม่แก่บ้างแล้วไป” และ “Aging Domino” อีกต่างหาก

ถึงจะเป็นงานตลาดคึกคักสำหรับชาวสูงวัย แต่เขาไม่จำกัดอายุคนเข้างานนะ มากันทั้งครอบครัว หรือลูกหลานจะควงแขนพาวัยซ่ามาก็ย่อมได้ งานเข้าฟรีแถมมียาว ๆ ไปเลย 3 วัน

Unfolding Bangkok: Greeting Benjakitti
วันและเวลา: 18 มี.ค.-30 ก.ย. 2566 เวลา 05.00-22.00 น.
สถานที่: สวนเบญจกิติ
รายละเอียด: www.facebook.com/CreativeEconomyAgency

เที่ยวสวนป่า ชมงานศิลปะกลางเมืองที่สวนเบญจกิติ คือความน่ารักที่ทำให้เราอยากเขียนถึงงานนี้ งานที่พาเอางานศิลป์ไปแทรกตัวในสวนสวยอย่างเป็นมิตร ด้วย 5 งานศิลปะจัดวางสุดสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิดของการอยู่ร่วมกัน ที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงตามวัฏจักร การอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ และผู้คนที่ต่างก็เป็นระบบนิเวศซึ่งกันและกัน มีให้ชมยาวๆ ไปเลย 6 เดือน

นอกจากนี้ ทุกเสาร์อาทิตย์ยังมีการแสดงอย่างสตรีตโชว์ ละครใบ้ มายากล และเวิร์กช็อปอีกสารพัด ใครอยากสำรวจธรรมชาติ ฟังเสียงเมือง เต้นระบำกับต้นไม้ ระบายสีจากพื้นดินแล้วละก็ จิ้มดูแผนที่และกิจกรรมต่าง ๆ เตรียมพร้อมก่อนไปสำรวจจริงได้ที่ shorturl.at/rEGP8

เวิร์กช็อป Painting with Soil and Plants
วันและเวลา: 8-9 เม.ย. 2566 เวลา 16.00 – 16.30 น./ 16.45-17.15 น./ 17.30-18.00 น.
สถานที่: สวนเบญจกิติ (ใต้บันไดทิศใต้ของอาคาร 1)
รายละเอียด: www.facebook.com/cherrytheatre

เวิร์กช็อปที่เหมาะกับการจัดในสวนที่สุดนี้คือ การวาดภาพจากดิน โคลน ใบไม้ และสมุนไพรต่าง ๆ โดยครูเบิร์ด-บุญพงษ์ พาณิชย์ จากโรงเรียนแห่งการเรียนรู้และพัฒนาทักษะชีวิตด้วยศิลปะการละคร เป้าหมายของเวิร์กช็อปที่สุดแสนจะเยียวยาหัวใจให้พองโตนี้คือ ความต้องการที่จะชักชวนทุกคนมาสนุกกับการออกแบบสร้างสรรค์ โดยใช้สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ เชื่อมโยงกับระบบนิเวศผ่านงานศิลปะ

เราสามารถสมัครเข้าร่วมเวิร์กช็อปได้ที่หน้างานเลย แต่ต้องไปเร็วหน่อยเพราะเขาเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าก่อน 30 นาที และรับแค่รอบละ 15 คนเท่านั้น ไปจองก่อนเวลาจะชัวร์ที่สุด งานนี้ผู้จัดฝากมาบอกว่าสามารถร่วมกิจกรรมได้ทั้งครอบครัวเลย

Nang Lerng Immersive Exhibition
วันและเวลา: 10-16 เม.ย. 2566 เวลา 9.00-20.00 น.
สถานที่: ย่านนางเลิ้ง
รายละเอียด: www.facebook.com/BaanNanglerng

ถึงทีของย่านนางเลิ้งได้เฉิดฉาย เพราะย่านที่มากไปด้วยเสน่ห์และประวัติศาสตร์นี้ กำลังมีงาน “ถวิลหานางเลิ้ง: วันวาน ผู้คน และบทต่อไป”

งานนี้มีทั้งตลาด เวิร์กช็อป และนิทรรศการ จัดนานถึง 7 วัน มีทั้งหมด 11 กิจกรรม เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในย่านดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยประเพณีเเละศิลปวัฒนธรรมเเบบผสมผสาน ไฮไลท์ก็อยู่ที่โปรแกรมในแต่ละวันนี่แหละ ทุกโปรแกรมได้รับสร้างสรรค์และพัฒนาโดยคนในชุมชน ที่ตอบรับทั้งสายมู สายร้องรำ และสายสถาปัตยกรรม

ความเจ๋งของงานนี้ นอกจากเจตนารมณ์ที่จะสานต่อเรื่องราวของวันวานกว่า 200 ปีให้ถูกส่งต่อโดยผู้คนในย่าน เเละการดำรงอยู่ต่อไปของชุมชนนางเลิ้งแล้ว ยังมีรายละเอียดของความใส่ใจเต็มไปหมดในเพจเฟสบุ๊กของบ้านนางเลิ้ง ถ้ายังลังเลจะไปไม่ไปดี ลองไปอ่านในเพจดูก่อนก็ได้ รับรองว่าได้หลงเสน่ห์นางเลิ้งก่อนแน่ ๆ

ตลาดสุขใจ
วันและเวลา: ทุกเสาร์อาทิตย์ เวลา 8.00-15.00 น.
สถานที่: สวนสามพราน จังหวัดนครปฐม
รายละเอียด: www.facebook.com/SookjaiMarket

ตลาดที่วางใจได้ตลอด เพราะนอกจากตลาดสุขใจจะมีแต่สินค้าออร์แกนิกดี ๆ ไว้ใจได้ ทุกร้านรวงก็ยังยืนหยัดรอเราอยู่เสมอทุก ๆ เสาร์อาทิตย์เป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว ด้วยสโลแกน “ศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์และอาหารปลอดภัย ส่งความสุขใจจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภค”

ความคุ้นชินของคนที่เดินตลาดนี้ได้เจอทุกครั้งที่ไปคือความสะอาด สบายตา ทั้งตัวตลาด ร้านค้า และแพ็กเกจจิ้งที่ทุกร้านพยายามใช้วัสดุธรรมชาติมาพัน ห่อ กลัด มัดสินค้าของตัวเอง ไม่แปลกที่นอกจากจะได้สุขใจกับของดีราคาน่ารักแล้ว เราจะยังได้สัมผัสถึงความจริงใจของตัวสินค้าเองจากการพูดคุยกับพ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรในตลาด และถึงแม้จะมีเกษตรกรในโครงการสามพรานโมเดลมากขึ้นทุกปี แต่สิ่งที่เหมือนเดิมคือความกรีน ดังนั้นเราลูกค้าก็อย่าลืมพกถุงผ้า หิ้วตะกร้าไปตลาดด้วยล่ะ