นาฬิกาพาเราเดินเข้าสู่ปลายปี 2566 กันแล้ว สำหรับใครที่อยากเก็บบันทึกช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองช่วงปลายปี ให้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขกับกิจกรรมฮีลกายฮีลใจ รอรับปีหน้าฟ้าใหม่ (แต่ใจเรายังกรีนเหมือนเดิม) แวะมาเก็บลิสต์ได้ที่บทความนี้โลด

Nature Walk กิจกรรมสำรวจธรรมชาติในเมือง ณ สวนเบญจกิติ
วันและเวลา: 16-17 ธันวาคม เวลา: 18.30-20.30 น.
สถานที่: สวนเบญจกิติ
รายละเอียด:  www.facebook.com/NaturePlayandLearnClub

ชวนไปเดินสำรวจธรรมชาติในสวนกันจ้า กิจกรรมนี้บอกเลยว่าเราจะได้เห็นความสําคัญของพื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ และต้นไม้ใหญ่ที่เป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าในเขตเมือง ได้เรียนรู้สัตว์ในเมืองที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตเรา รวมทั้งทราบวิธีปฏิบัติต่อสัตว์เหล่านี้อย่างถูกต้องเมื่อมีโอกาสพบเจอกัน

Nature Walk จะพาเราไปสัมผัสต้นไม้ใหญ่ ส่องดูแมลง กระรอก และไฮท์ไลท์ของสวนนี้คือ ค้นหานกฮูกผู้พิทักษ์ หรือนกเค้าจุด (Spotted Owlet) ส่วนยามค่ำคืน จะพาเดินค้นหากบ เขียด งู ดูค้างคาวกินยุง ฯลฯ โดยมีการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ของนักวิทยาศาสตร์ นักนิเวศวิทยาตัวจริง (Naturalist meet and greet) ในการสำรวจ ซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่รบกวนการใช้ชีวิตตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต ทั้งนี้กิจกรรมมีทั้งหมด 4 รอบ และมีค่าสมัครคนละ 390 บาท สามารถสมัครผ่านลิ้งค์นี้ได้เลย สมัครที่นี่ 

SAWASDEE CRAFT CHIANG MAI
วันและเวลา: 19-24 ธันวาคม เวลา 10.00-20.00 น.
สถานที่: บ้านข้างวัด จังหวัดเชียงใหม่
รายละเอียด:  www.facebook.com/sawasdeecraftcm

SAWASDEE CRAFT CHIANG MAI งานใหญ่ประจำโครงการบ้านข้างวัด จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 5 แล้วนะทุกคน ในธีม BLOSSOM DAY สวัสดีคราฟต์ วันดอกไม้บาน โดยภายในงานมี อะไร ๆ ให้เราเดินสนุก ๆ ด้วยกันทั้งหมด 6 โซน

งานนี้เรียกว่าเป็นแหล่งรวมคนรักงานคราฟต์ ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มศิลปิน ดีไซเนอร์ ผู้ประกอบการ ได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนไอเดีย ความรู้ ประสบการณ์และชิ้นงานกับกลุ่มสายอาชีพและผู้ที่มาเยือนในงาน ทั้งยังมีกิจกรรมมากมายให้ได้เรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไอเดีย เทคนิคการผลิตชิ้นงาน ผ่านการทำเวิร์กช็อป หรือจะช้อปอาหารก็มีในธีมของกินคนเมือง ทั้งเมนูอาหารเครื่องดื่มคนเมืองเหนือ พื้นบ้าน ชนเผ่า ทั้งดั้งเดิมและประยุกต์ เรียกว่าได้ความรู้ ความสนุก อิ่มท้องกลับบ้าน แถมยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการเติมกำลังใจดี ๆ ให้ผู้ผลิตงานฝีมืออีกทางหนึ่งด้วย

ตลาดบ้านป่า Peasant Market
วันและเวลา: 18-19 ธันวาคม เวลา: 15.00-21.00 น.
สถานที่: ลานคนเมือง เสาชิงช้า
รายละเอียด: ตลาดบ้านป่า peasant market

ทุก ๆ เสาร์สิ้นเดือน ตลาดบ้านป่า Peasant Market ที่เรือนร้อยฉนำ (สวนเงินมีมา) ระหว่างซอยเจริญกรุง 20-22 จะมีวัตถุดิบพื้นบ้านที่สมาชิกโครงการสมัชชาคนจน นำผลผลิตจากทุกภาคทั่วไทยมาจำหน่ายในกับคนเมือง ซึ่งจะเน้นวัตถุดิบหรืออาหารตามฤดูกาล และดูแลในวิถีเกษตรนิเวศที่ไม่ใช้สารเคมี แต่สำหรับเดือนนี้ ชาวตลาดบ้านป่าจะยกเอาผลผลิตในฤดูข้าวใหม่ปลามันจากธรรมชาติและอาหารบ้าน ๆ มาให้ชิมถึงที่ ไม่ว่าจะผักสด ๆ จากพัทลุง ลพบุรี นครสวรรค์ ข้าวใหม่จากหลายถิ่น ปลามาน้ำโขง และยังมีผ้าทอมือและสินค้าหัตถกรรมอื่น ๆ มาให้เราได้เลือกซื้อในราคาเป็นธรรม

ตลาดที่เปิดพิเศษกลางเดือนนี้ เป็นตลาดที่ชาวสมาชิกตลาดบ้านป่าจะเดินทางมาร่วมจัดกิจกรรมทุกปี ปีนี้จัดในธีม ‘เบิกฟ้ารัฐธรรมนูญใหม่’ เพื่อสื่อสารการเป็นอยู่ของชาวชนบทและการเป็นเกษตรกรแบบเกษตรนิเวศ รวมถึงปัญหาที่พบเจอ ผ่านนิทรรศการและวงเสวนาด้วย

เทศกาลข้าวใหม่ 2567: ‘ข้าว’ อาหารแห่งรัก(ษ์)
วันและเวลา: 23 ธันวาคม เวลา: 9.00-16.30 น.
สถานที่: สวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ไทรม้า นนทบุรี
รายละเอียด:  www.facebook.com/cityfarmthailand 

อีกหนึ่งเทศกาลข้าวแห่งปีที่น่าไปมาก ๆ เพราะภายในงานทุกคนจะได้ชิมข้าวใหม่ ได้เรียนรู้เรื่องข้าว เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชุมชน วิถีการผลิตแบบยั่งยืนไปด้วยกัน ที่สำคัญเทศกาลนี้เป็นเหมือนการเฉลิมฉลองผลผลิต ที่ชาวนาส่วนใหญ่ก็จะเอาไปทำบุญก่อน เพื่อขอบคุณแม่โพสพ และทำบุญร่วมกันในหมู่บ้านหลังจากทุ่มเททำงานในไร่นา รวมถึงทบทวนและเตรียมพร้อมที่จะเริ่มต้นในฤดูกาลเพาะปลูกใหม่

ส่วนกิจกรรมภายในงาน มีให้ทุกคนที่ไปได้สนุกตลอดทั้งวัน อาทิ ชิมข้าวพื้นบ้านหลากหลายพันธุ์จาก 4 ภูมิภาค ที่เพาะปลูกในแนวทางเกษตรอินทรีย์ ต่อด้วยชวนลองเมนูอาหารจากหลายภูมินิเวศ ที่เหมาะกินคู่กับข้าวใหม่ เพราะข้าวแต่ละชนิดมีรสชาติและสัมผัสที่แตกต่างกัน หรือจะเลือกไปเรียนรู้จักพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมเพื่อการปรับตัวในสถานการณ์โลกเดือดกับชาวนาตัวจริงและนักวิชาการ นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปเรื่องข้าว ปลูกผักฉบับคนเมือง การแปรรูป ทำอาหารเพื่อการกินอยู่ที่ร่วมสร้างความยั่งยืน อย่างการทำซูชิจากข้าวพื้นบ้าน ทำพิซซ่าแป้งข้าวพื้นบ้าน และกิจกรรมเรียนรู้อีกมากมาย รวมถึงมีตลาด City Farm Market ที่พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมีที่ดีต่อสุขภาพมาให้ได้หอบหิ้วของดีกลับบ้านกันแบบอิ่มเอม

Night at the Museum Festival 2023
วันและเวลา: 15-24 ธันวาคม เวลา: แต่ละแห่งเวลาปิด-เปิดต่างกัน ตรวจสอบได้ทางเพจของพิพิธภัณฑ์
สถานที่: พิพิธภัณฑ์ทั่วภูมิภาคของประเทศ
รายละเอียด: www.facebook.com/museumthailand

Night at The Museum festival 2023 เทศกาลท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในยามค่ำคืน ที่เกิดจากการรวมตัวเฉพาะกิจของพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนศิลปวัฒนธรรม และสนับสนุนให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ จัดเต็มด้วยไฮไลท์กิจกรรมพิเศษ แสง สี เสียง ดนตรี ไปจนถึงสินค้าท้องถิ่น

บอกเลยว่างานนี้กิจกรรมน่าสนใจเพียบ เช่น หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา มีกิจกรรม Art at Heart ฮีลใจปลายปี ส่งแรงบันดาลใจผ่านการวาดภาพหรือข้อความฮีลใจ  นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มีการแสดงนาฏศิลป์สร้างสรรค์ การแสดงดนตรีเยาวชน พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จังหวัดปทุมธานี สามารถไปชม ชิม ช้อป สินค้าเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง หรือจะไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็จะมีนิทรรศการจัดแสดงเรื่องธรรมชาติวิทยา กิจกรรมสังเกตการณ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน และอีกหลากหลายกิจกรรม สำหรับกิจกรรมแต่ละแห่ง สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก museumthailand