สวัสดีปีใหม่ถึงชาวกรีนทุกคน ถึงวันหยุดจะหมดไปแล้ว แต่เราขอชวนทุกคนมาแฮปปี้กับกิจกรรมกรีน ๆ กันแบบไม่มีหยุด  ยิ่งช่วงต้นปีฟีลดีขนาดนี้ เรามีกิจกรรมสนุก ๆ ที่อยากชวนกันออกไปเพลิดเพลิน รับแรงบันดาลใจดี ๆ และรักโลกไปพร้อมกัน เพื่อต้อนรับเดือนมกราคม เดือนเเห่งการเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ ไปด้วยกัน

กิจกรรมดูนก ที่ SAFETist Farm
วันและเวลา: วันพุธที่ 3, 10, 17, 24 มกราคม 2567 และวันเสาร์ที่ 6, 13, 20, 27 มกราคม 2567
สถานที่: SAFETist Farm
รายละเอียด: www.facebook.com/safetistfarm

เดือนมกราคมนี้ SAFETist Farm แหล่งเรียนรู้นิเวศวิถีริมคลองบางมด เขาจัดกิจกรรมดูนกด้วยนะ ซึ่งเหมาะมากสำหรับเด็กแๆ ที่อยากมาส่องนกประจำถิ่นและนกอพยพกันที่เซฟติสท์ฟาร์ม ท่ามกลางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยต้นไม้มากมาย โดยเฉพาะต้นไทรที่เป็นแหล่งอาหารของนกกว่า 10 ต้น จึงมีนกกว่า 30 ชนิด พากันแวะเวียนบินโฉบไปมา

ชาวเซฟติสท์เขาตั้งใจออกแบบกิจกรรมดูนกให้กับเด็ก ๆ เพื่อให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและรู้จักนกแต่ละชนิดมากขึ้น เช่น นกปรอดหน้านวล นกกาน้ำเล็ก นกจาบคา นกตีทอง นกตีนเทียน อีกทั้งยังเป็นการได้ฝึกใช้สายตาและมือในการใช้กล้องดูนก รวมถึงมีโอกาสได้เจอนกหายาก แถมยังได้สมุดพาสปอร์ตนกติดมือกลับบ้านด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Free Play เล่นอิสระ ไม่ว่าจะเป็นยกยอ เดินชมฟาร์ม โล้ชิงช้า หรือจะขลุกอยู่ในมุมนิทานและของเล่นอีกหลากหลาย (เวิร์กช็อปนี้มีค่าใช้จ่าย ใครสนใจรีบอินบอกซ์ไปที่เพจได้เลย)

Chul Farm @Sansiri Backyard
วันและเวลา: เปิดทุกวัน เวลา: 08.00-19.00 น. (สำหรับกิจกรรมจะเปิดถึงวันที่ 15 มกราคม 2567)
สถานที่: Chul Farm @Sansiri Backyard
รายละเอียด:  www.facebook.com/Chulfarmbkk

อีกหนึ่งกิจกรรมต้นเดือนมกราคมที่เราไม่อยากให้พลาด กับการเที่ยวฟาร์มผักออร์แกนิกใจกลางกรุง Chul Farm ที่ไร่กำนันจุลเปิดบริการในโซนให้อาหารสัตว์ เพื่อส่งมอบความสุขให้คนเมืองได้ใกล้ชิดธรรมชาติมาตลอดระยะเวลา 4 ปี โดยกิจกรรมโซนนี้จะเปิดถึงวันที่ 15 มกราคม เป็นวันสุดท้ายแล้วนะ (แต่ผลิตภัณฑ์จากร้านไร่กำนันจุลยังเปิดบริการเหมือนเดิม)

เอาเป็นว่าชาวกรีนคนไหนที่รักการเที่ยวเล่นในฟาร์ม รีบไปเก็บโมเมนต์ช่วงสุดท้ายกันไว้ได้เลย เพราะกิจกรรมแน่นเหมือนเดิม แถมทุกคนจะได้มาเรียนรู้เรื่องราวดี ๆ ที่รักโลกไปด้วยกัน  อาทิ กิจกรรมเก็บผักออร์แกนิกหลากหลายสายพันธุ์ เก็บไข่ไก่สด ๆ จากแม่ไก่ที่ออกไข่ทุกวัน ทำสมูทตี้ ทำไอศกรีมเจลาโต้ ให้อาหารไก่ เป็ด  ปลา แพะ แกะ และได้ศึกษาวงจรหนอนผีเสื้อ ไปจนถึงให้อาหารผีเสื้อ

พาใจกลับบ้าน Homecoming mini 1st MINOR CHANGE
วันและเวลา: วันนี้ถึง  21 มกราคม 2567 เวลา: 10.30-21.30 น.
สถานที่: MMAD ชั้น 2 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
รายละเอียด: www.facebook.com/MunMunArtDestination 

ชวนไปชมนิทรรศการ ‘พาใจกลับบ้าน HOMECOMING mini 1st MINOR CHANGE’ ที่จะพาทุกคนกลับบ้าน ที่ไม่ใช่บ้าน แต่บ้านในที่นี้คือพื้นที่แห่งการเรียนรู้และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับจิตใจในฉบับมินิ แต่ความเข้มข้นของอารมณ์ยังเต็มร้อยเหมือนเดิม

ทุกคนจะได้มาลองสัมผัสบรรยากาศการฮีลใจในรูปแบบใหม่ ผ่าน ‘ห้องสะท้อนอารมณ์’ พื้นที่ที่เป็นเหมือนที่พักใจให้ทุกคนได้ตั้งคำถามและค้นหาคำตอบให้กับตัวเอง โดยภายในนิทรรศการครั้งนี้ ทาง Eyedropper Fill ได้รีเสิร์ชเจาะลึกเรื่องสุขภาพจิต จนกลายมาเป็นนิทรรศการที่จะทำให้ทุกคนได้ตั้งคำถามกับตัวเองถึงบทบาทหน้าที่ที่ต้องเผชิญ เพื่อให้มีชีวิตที่มั่นคง ซึ่งก็อาจจะพบเจอกับสภาวะต่าง ๆ ทางสังคมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเติบโต และส่งผลให้ร่างกายและสภาพจิตใจถูกบีบอัดไม่ต่างจากแฮมที่อยู่ตรงกลางของแซนด์วิช ใครสนใจจดเข้าลิสต์ด่วน

Rice by Your Side
วันและเวลา: วันนี้ถึง  27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา: 11.00-19.00 น.
สถานที่: TCDC COMMONS Seacon Square ศรีนครินทร์
รายละเอียด: www.facebook.com/COMMONSSeaconSquare

เดือนที่แล้วเราพาไปชิมข้าวและเรียนรู้เรื่องข้าวผ่านหลายกิจกรรมที่จัดกันขึ้นมาช่วงฤดูข้าวใหม่ ใครที่พลาดช่วงนั้นไป หรือยังสนใจที่จะค้นหาความหมายของข้าวต่อ เราอยากชวนไปชม ‘Rice by Your Side’ นิทรรศการที่จะพาเรากลับไปสำรวจสายพันธุ์ข้าวพื้นบ้านจากภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ พร้อมกับลิ้มรสข้าวที่อาจเคยได้ยินแต่ชื่อ หรือบางสายพันธุ์ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย รวมไปถึงข้าวที่แปรรูปมาเป็นขนมที่เชื่อมโยงวัฒนธรรม และขนมปังที่ทำจากแป้งข้าวพื้นบ้านไทย

นอกจากประสบการณ์ชวนชิม ยังมีความรู้ให้เราเติม ทั้งเรื่องราวของวงการข้าวไทยที่เดินทางจากอดีตสู่อนาคต ทำไมข้าวที่เคยมีอยู่มากมายกว่า 20,000 สายพันธุ์ถึงเหลือให้เรารู้จักแค่ไม่กี่ชื่อ ทำอย่างไรความหลากหลายเหล่านั้นจะกลับมา ฯลฯ แค่อินโทรเหล่านี้ก็น่าสนใจแล้ว

กาดโละ
วันและเวลา: 6-7 มกราคม 2567 เวลา: 08.00-18.00 น.
สถานที่: โครงการลานดิน เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/landinproject

หนึ่งเดือนมีครั้งเดียว กับกาดโละที่จัดขึ้นในโครงการลานดิน ถนนหลังวัดร่ำเปิง ใกล้บ้านข้างวัด จังหวัดเชียงใหม่ กาดนี้จะรวมพลคนเอาของรักของหวงของสะสมมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ในบรรยากาศสบาย ๆ ใต้ร่มเงาไม้

ของข้าวที่นำมาเปลี่ยนมือ มีทั้งเครื่องประดับ กล้องมือสอง ของแบรนด์เนม เครื่องนุ่งห่ม และสำหรับผู้มาจับจ่ายหากนำเอาถุงผ้ามาด้วยจะได้รับส่วนลดไปอีกต่อ เรียกว่าได้ทั้งของราคาดีแล้วช่วยเซฟโลกของเราไปในตัว เพราะการช้อปของมือสอง โดยเฉพาะสินค้าจำพวกฟาสต์แฟชั่น มีส่วนช่วยลดต้นตอพฤติกรรมการบริโภคเกินจำเป็นด้วย

นิทรรศการ ‘หัตถกรรมร่วมรุ่น’ Everyday Contem 
วันและเวลา: วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2567 เวลา: 10.30-18.00 น.
สถานที่: TCDC เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/chiangmaidesignweek 

หัตถกรรมร่วมรุ่น (Everyday Contem) นิทรรศการนี้จะพาไปสำรวจแนวคิดความสำเร็จของการนำศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมมาสร้างสรรค์ให้ล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างนิยามใหม่ให้กับศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน ควบคู่ไปกับแนวคิดเบื้องหลังการสร้างสรรค์แบบคนญี่ปุ่น สู่ผลิตภัณฑ์ที่ครองใจคนทั้งโลกอย่างมูจิ ที่เกิดจากศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน มิงเก-มิงกู การนำข้าวของเครื่องใช้ในยุคโชวะมาต่อยอดให้เกิดคุณค่าใหม่ และใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง ๆ

อีกทั้งนิทรรศการนี้ยังพาผู้ชมกลับสู่เชียงใหม่ ด้วยการจัดแสดงผลงานอันเกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างกลุ่มนักสร้างสรรค์คืนถิ่นและช่างฝีมือแขนงต่าง ๆ ในภาคเหนือ ที่จะพาทุกคนมาร่วมค้นหาทางเลือกในการฟื้นชีวิตชีวาแก่หัตถกรรมของช่างฝีมือในเชียงใหม่และภาคเหนือ ให้มีความร่วมสมัยและสอดรับไปกับวิถีชีวิตของผู้คน