เริ่มต้นสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมกันแล้ว ใครอยากรู้ว่าช่วงนี้มีกิจกรรมอะไรน่าออกไปปล่อยจอยปล่อยใจ เราได้รวบรวมกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งในเมืองกรุงและต่างจังหวัด ที่ชาวกรีนไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงมาบอกกันไว้ตรงนี้แล้ว

ตุลามาแอ่ว เทศกาลเชียงดาวเดือนแห่งการเรียนรู้ฤดูหนาว
วันและเวลา: 1-31 ตุลาคม 2566
สถานที่: พื้นที่อำเภอเชียงดาว
รายละเอียด: www.facebook.com/ChiangdaoLearningCity

เดือนตุลาคมนี้ ใครยังไม่มีแพลนไปไหน เราอยากแนะนำกิจกรรมดี ๆ อย่าง “ตุลามาแอ่ว” เทศกาลเชียงดาว เดือนแห่งการเรียนรู้ฤดูหนาว ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมการเรียนรู้อันหลากหลายและอิสระที่สุด แบบจัดเต็มจัดแน่นกันตลอดทั้งเดือน

กิจกรรมนี้มีห้องเรียนให้เลือกมากมายตลอดทั้งเดือนตุลาคม เช่น วิชาเปิดตู้ยาขอบป่าตะวันตก ชวนเรียนรู้ ลงมือทำ การดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรรอบบ้าน, วิชาเรียนพริกลาบกับป้าเอ้ยหัวทุ่ง ที่จะพาไปเรียนรู้สมุนไพร ผักแกล้มลาบและกรรมวิธีทำลาบเมืองเหนือ, วิชาศิลปะใจ ชวนกันมาทำงานศิลปะแบบ Heart Hand Head, วิชาเวทมนต์ของสีธรรมชาติ และอีกหลายวิชาที่น่าสนใจ สามารถดูกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก ChiangdaoLearningCity

ตลาดนัดธรรมชาติ (พระราม9)
วันและเวลา: 7-8 ตุลาคม  เวลา: 10.00-16.00 น.
สถานที่: ฐานธรรมธุรกิจ พระราม9 ซ.17
รายละเอียด: www.facebook.com/Thamturakit

สายช้อปของดีวิถีธรรมชาติ เตรียมหิ้วตะกร้า หิ้วปิ่นโต มาเช็กอินที่ “ตลาดนัดธรรมชาติ (พระราม9)” กันได้ทุกเสาร์อาทิตย์ ตลาดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฐานธรรมธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ทั้งของกิน ของใช้ ที่ปราศจากสารเคมีตลอดการปลูก โดยศิษย์ยักษ์กะโจนทั่วประเทศเก็บจากแปลงของตัวเองมาเสิร์ฟถึงผู้บริโภคโดยตรง

บรรดาผลผลิตไร้สารเคมีที่นี่ก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวธรรมชาติ ไข่อารมณ์ดี ผักผลไม้ตามฤดูกาล อาหารทะเลประมงพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปนานาชนิด ไปถึงอาหารสดและอาหารแปรรูปจากธรรมชาติ อีกทั้งบางนัดก็มีเวิร์กชอปดีๆ เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบยั่งยืนมาแบ่งปันแทบทุกนัด อย่างในวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคมนี้ เวลา 10.30-12.00 น. มีกิจกรรมการดูแลความงามด้วยวิถีธรรมชาติด้วยชีวะเคมี พลังของเฮิร์บ สมุนไพรและชีวเคมี ไร้สารพิษสู่ร่างกาย โดย YUIKA Sourse by ศาสตร์การชีวเคมีวิถีญี่ปุ่น ศาสตร์การบำบัดด้วยพืช วิถี ฝรั่งเศสและเยอรมัน ศาสตร์ชะลอวัยสายอายุรเวชอินเดีย และศาสตร์สมุนไพรแพทย์แผนไทย ครบถ้วนขนาดนี้จะไม่แวะไปจอยไหวหรอ

ตลาดเขียวจตุจักร หรือ จตุจักร green market
วันและเวลา: ทุกวันศุกร์ต่อเนื่องถึงศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2566  เวลา: 11.00–19.00 น.
สถานที่: หน้าธนาคารออมสิน ใกล้ประตูทางเข้า 1 ตลาดนัดจตุจักร
รายละเอียด: www.facebook.com/profile.php?id=61550613646207

อีกตลาดเขียวเปิดใหม่ ๆ ที่ขยับเข้ามาใกล้ผู้บริโภคสายกรีนให้มากขึ้น เดินทางสะดวกด้วย MRT ก็คือตลาดเขียวจตุจักร หรือ จตุจักร green market ที่เครือข่ายผู้ผลิตพืชผลอินทรีย์ ชักชวนกันนำอาหารดีมาให้ช้อปกันทุกวันศุกร์ ให้สมกับเป็น “ศุกร์สุขภาพดี” ที่หน้าธนาคารออมสิน ตลาดจตุจักร

ภายใต้โดมสีขาวคือร้านค้าของผู้ผลิตสายกรีนจำนวนกว่า 20 ร้านค้า ที่มีทั้งร้านประจำและร้านหมุนเวียน เพื่อให้เราได้ช้อปอาหารดีกันได้อย่างมั่นใจ ทั้งวัตถุดิบ อาหารแปรรูป อาหารปรุงพร้อมทาน ที่นอกจากจะตักตวงความอร่อยสุขภาพดีแล้ว ยังได้ตักตวงความรู้จากกิจกรรมบนเวทีที่มีมาเสิร์ฟ ทั้งเคล็ดลับการปรุงเมนูที่แนมมาด้วยเกร็ดความรู้ด้านสุขภาพ แบ่งปันสูตรเพื่อต่อยอดเป็นอาชีพ ฯลฯ โดยที่ทุกคนสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม หรือติดตามอย่างใกล้ชิดว่าศุกร์ที่กำลังจะมาถึงมีอะไรเด็ด ๆ รอเราอยู่บ้างนะ แค่คลิกไปที่เพจ จตุจักร green market ก็ครบเลย

Co-Create With Nature ธรรมชาติสรรสร้าง วัสดุสร้างสรรค์ 
วันและเวลา: วันนี้-17 ธันวาคม เวลา: 10.30-19.00 น.
สถานที่: TCDC กรุงเทพฯ MDIC ชั้น 2
รายละเอียด: www.facebook.com/tcdc.thailand

เป็นงานงานโชว์เคสผลงานนวัตกรรมวัสดุที่ตอบโจทย์ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านงานออกแบบที่สนใจมาก ๆ แถมยังจัดแสดงอยู่ที่ TCDC กันยาว ๆ ถึงเดือนธันวาคม

ภายในนิทรรศการ เราจะได้ชมตัวอย่างนวัตกรรมวัสดุที่มีความโดดเด่น โดยดึงศักยภาพหรือเปลี่ยนทรัพยากรธรรมชาติให้กลายเป็นวัสดุใหม่ ผ่านการออกแบบร่วมกับการประยุกต์ใช้นวัตกรรมได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นทรายประกายมุกจากเปลือกหอย ที่เป็นทรายจากขยะเปลือกหอยแมลงภู่เหลือทิ้ง 100% จากอุตสาหกรรมอาหารทะเล จังหวัดสมุทรสงคราม ภายใต้แนวคิด Waste-to-Wealth ไปจนถึง แรปผักผลไม้จากธรรมชาติ เครื่องประดับจากผลึกน้ำตาล และไบโอคอมโพสิตจากเส้นใยเห็ด เป็นต้น

Natural Dyeing Workshop  
วันและเวลา: 1,7 และ 8 ตุลาคม  เวลา: 10:00-17:00 น.
สถานที่: บ้าน nuan house ศรีย่าน ซ.สามเสน 19 ถนนนครไชยศรี ดุสิต กทม.
รายละเอียด: www.facebook.com/Nuan.studio

นวล สตูดิโอ เปิดคลาสเรียนรู้สนุก ๆ ชวนทุกคนมาเล่น มาย้อมสีธรรมชาติ พร้อมกับได้เรียนรู้เทคนิคการย้อมผ้าและเส้นใยต่าง ๆ จากสีธรรมชาติหลากหลายสีสัน ตั้งแต่กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ  ต้มสกัดน้ำย้อม ปรุงและผสมสีเฉดต่าง ๆ ด้วยวิธีการที่เข้าใจง่าย ให้ทุกคนสามารถกลับไปทำเองที่บ้าน ไปจนถึงนำไปต่อยอดในแบบฉบับที่ตัวเองชอบได้

อุปกรณ์ในคลาสเรียนที่จะได้รับ ประกอบด้วยผ้าลินินและผ้าลินินกัญชง ให้ทุกคนได้สนุกกับการสร้างสีสันให้กับเส้นใยจากสีธรรมชาติ หรือสามารถมาเลือกผ้าหรือเส้นใยที่ต้องการได้ที่ทางนวลสตูดิโอได้เลย รวมถึงจะได้รับเครื่องดื่ม อาหารว่าง อาหารกลางวัน หากใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก นวล สตูดิโอ

Bangkok Plant-Based Fair 2023 
วันและเวลา: 13-15 ตุลาคม  เวลา: 10:00-22:00 น.
สถานที่: The EmQuartier (Quartier Avenue)
รายละเอียด: www.facebook.com/vtopia.co 

ใครเป็นสายแพลนท์เบสหรือสนใจวิถีการกินในรูปแบบนี้ เพิ่มลิสต์นี้ไว้ก่อนได้เลย เพราะงาน Bangkok Plant-Based Fair 2023 คือเทศกาลอาหารแพลนท์เบสจากทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด กว่า 100 เมนู ที่อร่อยแบบดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ ดีต่อโลก คัดสรรโดย VTOPIA พื้นที่ที่เปิดรับผู้คนที่แตกต่างหลากหลาย แต่ให้ความสำคัญกับความเมตตา ที่ไม่ใช่แค่ต่อตนเอง แต่รวมไปถึงสัตว์ สิ่งแวดล้อม

นอกจากอาหารการกิน ภายในอีเวนต์นี้ยังมีดนตรีเพราะ ๆ ให้ฟัง และเวทีทอล์ก VEG Talk ที่ชวนคนหลากสาขาอาชีพมาพูดคุยในหัวข้อต่าง ๆ เช่น สุขภาพ โภชนาการ สิ่งแวดล้อม ในบรรยากาศเป็นกันเองสุด ๆ