CASA LAPIN จับมือ Greenery Water เปิดตัว “CASA LAPIN น้ำแร่ธรรมชาติ 100% จากระนอง” บรรจุกระป๋องอะลูมิเนียมที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% พร้อมเสิร์ฟความสดชื่นให้กับคอกาแฟที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม อีกก้าวหนึ่งของแบรนด์ “CASA LAPIN (คาซ่า ลาแปง)” ร้านกาแฟระดับพรีเมียม ที่ให้ความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนเป็นเป้าหมาย

คุณเจ เอกชัย สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีนส์ แอนด์ บราวน์ จำกัด ผู้ดูแลธุรกิจร้านกาแฟ CASA LAPIN  เล่าถึงเหตุผลที่ความยั่งยืนเข้ามาเป็นหนึ่งในความสำคัญของธุรกิจว่า

“อุตสาหกรรมกาแฟ เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอย่างมาก CASA LAPIN เองก็กำลังเดินหน้าเรื่องความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะเราตระหนักดีว่าส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมนี้ส่งผลกระทบต่อปรากฏการณ์โลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศจากภาวะโลกร้อนเอง ก็ส่งผลโดยตรงถึงผลผลิตกาแฟของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ  ไม่ว่าจะเรื่องคุณภาพเมล็ดกาแฟ หรือผลผลิตที่น้อยลง ซึ่งย้อนกลับมาส่งผลถึงเมล็ดกาแฟที่เราใช้อย่างเป็นวัฏจักร”

วันนี้ CASA LAPIN ขยับตัวอีกก้าว ด้วยการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มจากขวดพลาสติกเป็นกระป๋องอะลูมิเนียมที่รีไซเคิลได้ไม่รู้จบ ผ่าน “CASA LAPIN น้ำแร่ธรรมชาติ 100% จากระนอง” ในกระป๋องอะลูมิเนียม ด้วยความร่วมมือกันของ CASA LAPIN และ Greenery Water ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ต้นทางของน้ำแร่ การเลือกวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่นำกลับไปรีไซเคิลได้ 100% การออกแบบที่สื่อสารตัวตนของแบรนด์ได้อย่างมีสไตล์

“เรายอมรับกับต้นทุนที่สูงขึ้นเพราะ ‘เป้าที่มีความหมาย’ หมายที่จะลดขยะพลาสติกอย่างที่เคยพยายามทำมาตลอด ครั้งหนึ่งเราเคยใช้ขวดแก้วแต่ก็มีปัญหาเรื่องการผลิต ทำให้ต้องกลับมาใช้ขวดพลาสติกอีก จนกระทั่งเราได้พบกับ Greenery Water ในงาน Thailand Coffee Fest จึงไม่ลังเลเลยในการทำงานร่วมกัน

“และเหตุที่เราเลือกน้ำแร่จาก Greenery Water เพราะที่นี่ใช้น้ำแร่ธรรมชาติคุณภาพสูง จากแหล่งน้ำแร่ที่บ้านพรรั้ง จังหวัดระนอง ที่มีปริมาณฝนตกมากที่สุดของประเทศไทย จนได้ชื่อว่า “เมืองฝนแปด แดดสี่” และยังเป็นน้ำแร่สัญชาติไทยที่ได้รับรางวัลระดับโลกด้วยรสชาติที่เป็นมาตรฐานที่สากลยอมรับ มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต มีแร่ธาตุสำคัญที่ดีต่อร่างกาย และเราอยากส่งมอบคุณค่าของน้ำแร่นี้ให้กับลูกค้า CASA LAPIN ด้วย”

น้ำแร่จากแหล่งน้ำธรรมชาติบ้านพรรั้ง ได้รับการตรวจสอบจากสถาบันเอสจีเอส ประเทศไทย ว่ามีความสะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งปนเปื้อนและสารตกค้าง ทั้งยังผ่านการรับรองจากนักธรณีวิทยาว่าเป็นน้ำแร่ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติถึง 10 ชนิด คือ ฟลูออไรด์ แคลเซียม โพเเทสเซียม โซเดียม ไบคาร์บอเนต แมกนีเซียม ซิงค์ ซิลิกา คลอไรด์ และไอโอดีน ซึ่งดีต่อร่างกาย และยังได้รับรางวัล 3 ดาวจาก Superior Taste Award 2023 ประเทศเบลเยียม ในรสชาติและคุณภาพระดับสากล

ปัจจุบัน CASA LAPIN กำลังเติบโตอย่างแข็งแรง พร้อมเตรียมขยายสาขาจาก 26 สาขา ไปสู่ 30 สาขาในสิ้นปีนี้ และน้ำแร่ธรรมชาติในบรรจุภัณฑ์ใหม่ ก็พร้อมให้บริการลูกค้าครบทุกสาขา

“เราอยากให้การเติบโตของเราเป็นการเติบโตที่ยั่งยืน และสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้เลยคือการเปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์น้ำดื่มจากขวดพลาสติกเป็นอะลูมิเนียม ซึ่งการเข้ามาแทนที่ขวดพลาสติกแบบเดิมจะทำให้เราสามารถลดขยะขวดพลาสติกไปได้หลักแสนชิ้นต่อปี และในอนาคต CASA LAPIN ก็จะเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนมากขึ้นเท่าที่เราสามารถทำได้ โดยที่ลูกค้ายังได้รับความสะดวกจากบริการของเราเหมือนเดิม”

ไม่เพียงแต่น้ำแร่ธรรมชาติในบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมที่เอกชัยกำลังพูดถึง เพราะมิชชั่น “ความยั่งยืน” ที่ CASA LAPIN  เดินหน้าอย่างหนักแน่น ได้เผยตัวให้เราเห็นผ่านสินค้าดีไซน์ของร้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า หมวก ที่ผลิตจากขวดพลาสติกที่ใช้แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นเส้นทอผสมกับเส้นใยของต้นกัญชง แล้วจึงนำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าและหมวกที่วางจำหน่ายอยู่ในแต่ละสาขา

“รวมถึงแผนในระยะใกล้ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในหลายส่วนที่ CASA LAPIN จะทำ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุที่มีคาร์บอนฟุตพรินต์น้อยมาใช้ในการผลิตสินค้าในกลุ่ม Merchandise ไปจนถึงการออกแบบร้านและการเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งก่อสร้าง ด้วยแนวคิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และใช้เฟอร์นิเจอร์บางส่วนที่สร้างสรรค์ขึ้นจากขยะจากกระบวนการผลิตกาแฟ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้มาใช้ในกลุ่มแพ็กเกจจิ้ง เช่น การเปลี่ยนวัสดุห่อหุ้มกาแฟแคปซูลจากพลาสติกและฟอยด์ เป็นไบโอพลาสติกและเยื้อไผ่แทน ซึ่งนอกจากจะเติมความยั่งยืนลงในแบรนด์แล้ว ยังได้ร่วมสนับสนุนธุรกิจที่มีแนวคิดยั่งยืนเหมือนกันด้วย และในมุมของลูกค้า CASA LAPIN ก็จะรู้สึกได้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยไปพร้อม ๆ กับเรา”

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของแบรนด์ CASA LAPIN ในการเดินหน้าเรื่องความยั่งยืนโดยนำเสนอผ่านรสชาติและความรื่นรมย์ของลูกค้าที่มาใช้บริการภายในร้าน

งานดีไซน์บนบรรจุภัณฑ์น้ำแร่ธรรมชาติที่สะท้อนตัวตนของน้ำแร่ธรรมชาติ Greenery Mineral Water *CASA LAPIN Edition ชิ้นนี้ สร้างสรรค์ขึ้นโดย สมชนะ กังวารจิตต์ แห่ง Prompt Design ดีไซเนอร์มือรางวัลระดับโลกผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ให้กับ Greenery Water ทุกแบบ รวมถึงดีไซน์พิเศษที่ได้ Collaboration กับแบรนด์ต่าง ๆ

และสำหรับแบรนด์ CASA LAPIN ซึ่งสมชนะและทีม Prompt Design คุ้นเคยในฐานะลูกค้ามาแต่เดิมแล้ว ทันทีที่ได้รับโจทย์เขาก็สนุกกับการครีเอทออกมาหลายรูปแบบ เพื่อเกิดตัวเลือกที่ ‘ใช่’ ที่สุดกระทั่งกลายมาเป็นดีไซน์เท่ ๆ ที่สะท้อนความเป็นมิตรของแบรนด์ และแสดงความเป็นแบรนด์ CASA LAPIN อยู่ในนั้นนั่นคือความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ

“โดยโจทย์ที่เราได้รับมาคือให้ถ่ายทอดความเป็นอัตลักษณ์ของร้านออกมาให้ได้มากที่สุด” สมชนะเล่าและให้มุมมองที่เขามีต่อ CASA LAPIN ว่า “เป็นร้านที่มีดีไซน์ มีสไตล์ และมีรสนิยม ซึ่งสะท้อนถึงบุคลิกของลูกค้าด้วย”

“ทำไมเราพูดถึงรสนิยม ก็เพราะน้ำแร่ CASA LAPIN ไม่ได้ไปวางขายกับคู่แข่งที่อยู่ในชั้นวางสินค้า เราจึงไม่จำเป็นต้องบอกว่าเราขายอะไร และเมื่อเป็นน้ำแร่ขายในร้าน พฤติกรรมของคนในร้านไม่ได้คาดหวังว่าเขาจะได้อะไรมากกว่านั้น แต่เมื่อเขาได้สัมผัส เขาจะได้เห็นความสวยงามของดีไซน์ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความคาดหวัง

“เนื้อหาของดีไซน์เราถอดมาจากอัตลักษณ์ของร้าน ร้านจำนวนหนึ่งของ CASA LAPIN จะมีการใช้อีลีเมนต์ของโพรงกระต่าย คือ Rabbit Hole สิ่งนี้ไม่ได้ถูกกำหนดเป็นไกด์ไลน์ แต่เป็นสิ่งที่สถาปนิกที่ออกแบบร้านได้แรงบันดาลใจมาจากโพรงกระต่าย ซึ่งเป็นรูปวงรี แล้วมันเป็นรูปทรงที่น่าสนใจสำหรับเรา เราจึงใช้รูปทรงนี้เพื่อตอบโจทย์ในสองมุมมอง มุมหนึ่งคือการถ่ายทอดอัตลักษณ์ของโพรงกระต่าย อีกมุมหนึ่งก็สามารถมองเป็นก้อนหิน ซึ่งสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ และหินรูปทรงนี้เราจะพบอยู่ในลำธาร”

สีที่เป็น Corporate Identity ของแบรนด์อย่างน้ำตาล ครีม และคอปเปอร์ ปรากฏอยู่บนก้อนทรงมน 3 ก้อนขนาดไม่เท่ากัน อีกด้านคือสัญลักษณ์กระต่ายหูยาวที่เห็นแล้วนึกถึง CASA LAPIN ได้ในทันที ขอบบนและด้านล่างเผยให้เห็นเนื้อวัสดุและความเงาของกระป๋องเพื่อชูคุณสมบัติของวัสดุ

“สิ่งที่ต่างจากโจทย์ของ Greenery Water ที่เคยออกแบบมา คือภาษาที่ใช้ในการออกแบบ ซึ่งภาษาในที่นี้หมายถึงรูปแบบกราฟิกที่พูดถึงรสนิยม และเข้าใจรสนิยมของลูกค้า CASA LAPIN มากกว่าบอกว่าฉันคือน้ำแร่ แล้วใส่ลำธาร ใส่น้ำ ใส่ภูเขา”

และในฐานะผู้ก่อตั้ง Greenery Water ซึ่งบุกเบิกน้ำดื่มบรรจุกระป๋องอะลูมิเนียม Greenery Water ธนบูรณ์ สมบูรณ์ เล่าถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมงานกับ CASA LAPIN ว่า

“ตลอดสามปีที่ผ่านมา Greenery Water มองหาพาร์ตเนอร์ที่จะมาช่วยกันสร้างความยั่งยืนไปด้วยกันอยู่เสมอเราจึงดีใจและรู้สึกยินดีมาก ๆ ที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับ CASA LAPIN องค์กรที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก การนำผลิตภัณฑ์จากวัสดุรีไซเคิลมานำเสนอลูกค้าและยังคงมองหาทางเลือกอื่น ๆ เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งการร่วมกันสร้างสรรค์น้ำแร่ธรรมชาติ Greenery Mineral Water *CASA LAPIN Edition ในบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมครั้งนี้ ทำให้เราได้ช่วยกันลดขยะจากขวดพลาสติกที่มีมากถึง 6,000 ล้านขวดต่อปีด้วยความหวังว่าตัวเลขนี้จะลดลงได้ในอนาคต”

ธนบูรณ์ย้ำถึงภารกิจนี้ว่า “ที่เราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เป็นเพราะว่าปริมาณขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะขยะจากขวดพลาสติกน้ำดื่มที่มีมากถึง 6,000 ล้านขวดต่อปีนั้น มีอัตราการนำกลับมารีไซเคิลอยู่น้อยมากเพียงแค่ 9% ที่เหลืออีก 91% กลายเป็นขยะสะสม บางส่วนถูกนำไปฝังกลบ บางส่วนนำไปเผา บางส่วนถูกทิ้งลงสู่แหล่งน้ำ ไหลลงทะเล ท้ายที่สุดแล้วพลาสติกเหล่านี้ก็จะปนเปื้อนอยู่ในน้ำที่เราใช้หรือดื่ม อาหารที่เรากิน อากาศที่เราหายใจ นั่นหมายความว่าขยะพลาสติกสะท้อนผลกลับมาสู่มนุษย์เราโดยตรงในทุกมิติ”

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Greenery. ซึ่งมีมิชชั่นในการเสนอทางเลือกให้ผู้บริโภคได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างผลกระทบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม จึงเลือกใช้วัสดุที่นำกลับมารีไซเคิลได้ 100% อย่างอะลูมิเนียมเป็นบรรจุภัณฑ์เพราะน้ำหนักเบา เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ได้ไม่รู้จบ ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตใหม่  ซึ่งการรีไซเคิลอะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 9.13 กิโลกรัม

ด้วยความหวังว่าขยะจากขวดพลาสติกจะลดลงได้ จากการถูกแทนที่ด้วยวัสดุที่ไม่ทิ้งผลกระทบกับโลกไว้ข้างหลัง

ติดตามเรื่องราวของน้ำดื่มที่ดีต่อโลกได้ที่ www.greenerywater.com