สวัสดีเดือนเมษายน ขอต้อนรับด้วย 6 งานกรีนน่ารัก ๆ ที่อยากให้ทุกคนได้ออกไปจอย ไม่ว่าจะเป็น งานมหกรรมดี ๆ ตลาดเขียวชิลล์ ๆ ไปจนถึงงานอาร์ตเจ๋ง ๆ เราลิสต์มาให้หมดแล้ว ถ้าไม่อยากพลาดกิจกรรมเหล่านี้ ก็อย่าลืมกดเซฟโพสต์นี้แล้วกดแชร์ไปชวนเพื่อนกันเลยเถอะ

Sivatel Sustainable Market
วันและเวลา: วันที่ 5-7 เมษายน เวลา 09.00-17.00 น.
สถานที่: ลานด้านหน้า Café Jardin at Sivatel โรงแรมศิวาเทล กรุงเทพฯ
รายละเอียด: www.facebook.com/CafeJardinBangkok

ต้นเมษายนนี้ มาชม ชิม ชอป ผลิตภัณฑ์ปลอดสาร ปลอดภัย กันได้ที่ Sivatel Sustainable Market ตลาดแห่งความยั่งยืนใจกลางเมือง ที่เชื่อมโยงผู้ผลิต เกษตรกรในวิถีออร์แกนิกมาถึงคนเมืองกรุง เชื่อมโยงคนกินให้เข้าถึงคนทำ ให้ได้มาพบกันเดือนละครั้ง

ภายในตลาดจะมีทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า หัตถกรรม งานศิลปะ สินค้าต่าง ๆ ที่ผลิตจากวัตถุดิบและวัสดุธรรมชาติ ไร้สารเคมี ดีต่อเรา ดีต่อโลกมากมาย และที่สำคัญ ตลาดแห่งนี้ยังสนับสนุนให้ทุกคนนำถุงผ้า ถุงพลาสติก ถุงกระดาษ มาใช้ซ้ำในตลาด เรียกว่าได้ทั้งรักษ์โลกและได้อิ่มอร่อยสไตล์อินทรีย์ แบบนี้จะไม่มาได้เหรอสายกรีนทุกคน

Centralworld X Life’s market ธรรมชาติคืนชีวิต
วันและเวลา: 9-16 เมษายน
สถานที่: เซ็นทรัลเวิลด์
รายละเอียด: www.facebook.com/lifesmarket

ตลาด Life’s Market ธรรมชาติคืนชีวิตเดือนนี้ เข้าธีมประเพณีปีใหม่ไทยสุด ๆ กับเวิร์กช็อปสานปลาตะเพียนที่เรามักจะเห็นแบบที่สานเป็นพวงน่ารัก ๆ มาแล้ว แต่ยังไม่เคยได้รู้วิธีว่ากว่าจะได้ปลาตะเพียนสานแบบนี้ต้องสอดต้องพับยังไงบ้าง

และแน่นอนว่าตลาดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่สอนงานฝีมือ เพราะพี่ ๆ ชาวตลาด เตรียมสินค้าที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ชาวกรีนมาให้เราได้ชอปกันเพลิน ๆ ไม่ว่าอาหารจะเป็นอาหารพร้อมทาน อาหารแปรรูป วัตถุดิบออร์แกนิก ข้าวของเครื่องใช้งานฝีมือที่มีหลักคิดเป็นมิตรกับธรรมชาติเป็นพื้นฐาน อยากรู้ว่าแต่ละชิ้นมีที่มาที่ไปยังไง สอบถามกับพี่ ๆ ได้เลยเพราะนี่แหละคือผู้ผลิตตัวจริงเสียงจริง

งานมหกรรม “จากพันธุกรรม สู่ความยั่งยืน”
วันและเวลา: วันที่ 5-7 เมษายน เวลา 08.00-17.00 น.
สถานที่: พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ คลองหลวง ปทุมธานี
รายละเอียด: www.facebook.com/WisdomKingMuseum

สายกิจกรรมเรื่องกรีน ๆ ห้ามพลาด เพราะวันที่ 5-7 เมษายนนี้ งานมหกรรม “จากพันธุกรรม สู่ความยั่งยืน” ที่พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี เขามีกิจกรรมให้ทำตลอดทั้งวัน

เริ่มตั้งแต่แจกต้นพันธุ์ผักพื้นบ้าน ต้นกล้าไม้ดอก สมุนไพร ให้ทุกคนนำภาชนะเหลือใช้มาใส่ต้นพันธุ์กลับไปดูแลต่อ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ หรือจะชมนิทรรศการเรื่องราวของพันธุกรรมพื้นบ้าน ผ่านฐานนิทรรศการทั้ง 6 โซน ไปจนถึงเดินชอปสินค้าเกษตรตามฤดูกาลจากทุกภูมิภาค ต้นไม้หลากสายพันธุ์ ผักผลไม้ วัตถุดิบแปรรูป อาหารปรุงสุก ก็มีมาเสิร์ฟให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันในราคาย่อมเยากว่า 150 ร้านค้า นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปอบรมเชิงปฏิบัติการกว่า 12 หลักสูตร โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

เดินเล่น ชิมชอป “ลานวัฒน์” ลานวัฒนธรรมท้องถิ่นลุ่มน้ำโขง 
วันและเวลา: วันที่ 6 เมษายน 2567 เวลา 10.00-18.00 น.
สถานที่:  ลานวัฒน์ (ลานวัฒนธรรมท้องถิ่นลุ่มน้ำโขง) วัดปากแซง อุบลราชธานี
รายละเอียด: www.facebook.com/CulturalCapitalUBU

ลานวัฒนธรรมท้องถิ่นลุ่มน้ำโขง เป็นกิจกรรมหนึ่งของโครงการวิจัยทุนวัฒนธรรม (Cultural Capital) มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พื้นที่อำเภอเขมราฐ และอำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี  เพื่อสนับสนุนผู้ค้าชุมชน กลุ่มสินค้าเกษตรอินทรีย์ สืบสานวัฒนธรรมและกิจกรรมท้องถิ่น

ภายในกิจกรรมจะมีการจัด mini shop ร่วมกับชุมชนและผู้ประกอบการท้องถิ่น ออกร้านจำหน่ายสินค้าวัฒนธรรม ผ้าทอมือ อาหารพื้นบ้าน ผลิตผลสินค้าเกษตรอินทรีย์  สินค้าแปรรูป พร้อมด้วยศิลปะการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกมากมาย ใครอยู่ใกล้ไปกันนะ

นิทรรศการ “Maxnifier IV” Into Nature
วันและเวลา: จัดแสดงตั้งแต่วันนี้-30 เมษายน 2567 เวลา 11.00-21.00 น.
สถานที่:  Broccoli Revolution Charoenkrung ซอยเจริญกรุง 42
รายละเอียด: www.facebook.com/ml3print 

“Maxnifier IV” Into Nature เป็นนิทรรศการศิลปะภาพพิมพ์ขนาดเล็กนานาชาติ ที่รวบรวมผลงานของช่างพิมพ์ไว้ถึง 100 ช่างพิมพ์ จาก 29 ประเทศทั่วโลก

ครั้งนี้มาในธีม Into Nature ที่ไม่ใช่แค่เพียงถ่ายทอดผลงานออกมาในรูปแบบธรรมชาติอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงขั้นตอนเทคนิคและวิธีการ ที่ได้นำเอาวัสดุทางธรรมชาติมาใส่เป็นส่วนหนึ่งของผลงาน อีกทั้งผลงานในนิทรรศการยังสะท้อนไปถึงธรรมชาติของการทำงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของช่างพิมพ์แต่ละท่าน เอาเป็นว่าใครที่กำลังหาแรงบันดาลใจดี ๆ ลองแวะไปเช็กอินที่นิทรรศการนี้กันได้เลย

เทศกาลดนตรีชาติพันธุ์ กวาคีลา: เป่า ร้อง กลอง รำ
วันและเวลา: วันที่ 6-7 เมษายน 2567
สถานที่:  หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองเชียงราย (CIAM)
รายละเอียด: www.facebook.com/thailandbiennale 

เปิดโลกวิถีวัฒนธรรมดนตรีชาติพันธุ์เมืองเชียงราย กับกิจกรรม “การสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยในสาขาดนตรีชาติพันธุ์” ส่วนหนึ่งของมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale Chiang Rai

“กวาคีลา” คำนี้เป็นภาษาลีซู หมายถึงการเชิญชวนผู้คนมาร่วมเต้นรำกันด้วยความรักและสนุกสนาน งานนี้จึงมีดนตรีที่ถ่ายทอดการดำเนินวิถีวัฒนธรรมชาติพันธุ์ จากหลากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงรายมาแสดง เช่น อิ้วเมี่ยน อาข่า ม้ง ลีซู ลาหู่บาเกียว ปกาเกอะญอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการให้ความรู้เรื่องดนตรีชาติพันธุ์ การเสวนาจากนักวิชาการและนักสร้างสรรค์ด้านดนตรีชาติพันธุ์และวัฒนธรรม การสาธิตการทำเครื่องดนตรีชาติพันธุ์ กิจกรรมการละเล่นพื้นบ้านชาติพันธุ์  ไปจนถึงการจำหน่ายอาหาร สินค้าชาติพันธุ์ น่าสนใจมาก ๆ