ถึงฝนจะตก ถึงฟ้าจะร้อง ก็ไม่สามารถหยุดความน่าสนใจของกิจกรรมในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมได้ เพราะเราคัดสรรงานกรีน ๆ ที่เหมาะกับทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ออกไปจอย ๆ ได้เลยเต็มที่ มาดูกันว่าช่วงสุดสัปดาห์ของเดือนนี้ มีอะไรน่าสนุกรอพวกเราอยู่บ้าง

มหัศจรรย์ดาหลา ป่าอาหารสำหรับเมือง
วันและเวลา: 29 ก.ค. เวลา 10.00-16.00 น.
สถานที่: สวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ไทรม้า จ.นนทบุรี
รายละเอียด: www.facebook.com/cityfarmmarket

เสาร์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมนี้ เคลียร์คิวกันไว้ เดินวันเดียวได้สองงาน ทั้งช้อปอาหารดีจากผู้ผลิตในเครือข่าย และเปิดโลกไปกับดอกไม้สีสวย เพราะที่สวนผักคนเมืองเขาจัดกิจกรรมดี ๆ ไว้รอแล้ว เริ่มด้วย “มหัศจรรย์ดาหลา” ที่จะชวนทุกคนไปเรียนรู้คุณค่าและความหลากหลายของดาหลาในป่าร่วมยาง ร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลการสร้างระบบนิเวศเกษตรที่สมดุล เพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ไม่ว่าจะเป็นวงทอล์กน่าสนใจ “มหัศจรรย์ดาหลา” ป่าอาหารสำหรับเมือง “เมนูดาหลา” จากห้องครัวในเมืองและห้องครัวบ้าน ๆ และเวิร์กชอปสนุก ๆ กับกิจกรรม “จัดดอกไม้เพื่อเรา จัดดอกไม้เพื่อโลก” ไปจนถึงเปิดพรีออเดอร์ เมล็ดพันธุ์ดาหลา จากพื้นที่นิเวศเกษตรป่าร่วมยาง เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคใต้

และอีกงานก็คือ ตลาด City Farm Market ที่จัดเป็นประจำอยู่แล้วทุกเสาร์สิ้นเดือน เป็นตลาดเชื่อมโยงและกระจายผลผลิตเกษตรอินทรีย์จากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคกว่า 20 บูธ ให้ได้เดินเล่น พูดคุย เลือกช้อปสินค้าไร้สารเคมี เป็นมิตรต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม กิจกรรมครบขนาดนี้ห้ามพลาดนะ

Khon Kaen Green Market ตลาดสีเขียวขอนแก่น ริมบึงแก่นนคร
วันและเวลา: ทุกบ่ายวันศุกร์ 14:00-19:00 น.
สถานที่: ถนนอนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์ ริมบึงแก่นนคร จ.ขอนแก่น
รายละเอียด: www.facebook.com/khonkaengreenmarket

Khon Kaen Green Market อีกหนึ่งตลาดสีเขียวน่ารัก ๆ ภาคอีสานแห่งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือหลายฝ่าย ทั้งเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคอีสาน ชุมชน และเทศบาล ที่ให้สมาชิกนำสินค้าอินทรีย์จากแปลงเกษตรตัวเองมาจำหน่าย ตั้งแต่ ผักสลัด ผักพื้นบ้านต่าง ๆ ผลไม้ปลอดสารรสหวานฉ่ำแบบธรรมชาติ นอกจากพืชผัก ก็ยังมีขนมโฮมเมด น้ำผลไม้ และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติแปรรูปในครัวเรือนอีกหลากหลาย ให้ทุกคนได้มาเลือกจับจ่ายของกินที่ดีต่อสุขภาพกัน

และแน่นอนว่าจะเป็นสินค้าที่ปลอดภัยต่อร่างกายจริง ๆ เพราะว่าที่นี่มีการรักษามาตรฐานด้วยกฎการตรวจสอบคุณภาพผลิตผลของสมาชิกถึงบ้าน เพื่อให้มั่นใจว่าตลาดสีเขียวจะเป็นพื้นที่ปลอดสารพิษอย่างแท้จริง อีกอย่างแรงจับจ่ายของเรา ยังเป็นการอุดหนุนสินค้าคุณภาพดีจากกลุ่มผู้ผลิตโดยตรง เรียกว่าได้ร่วมสร้างสังคมแห่งความยั่งยืนไปด้วยกัน

Your Neighbor Clotheswap 
วันและเวลา: 22 ก.ค. เวลา 12.00-17.00 น.
สถานที่: The Yard Bangkok อารีย์
รายละเอียด: www.facebook.com/yourneighborari

กลับมาอีกครั้งแล้วกับงานแลกเสื้อผ้าเพื่อนบ้านอารีย์ ที่จัดขึ้นเป็นรอบที่ 8 สำหรับใครที่ยังไม่เคยมา แต่อยากไปจอยด้วย ให้นำเสื้อผ้าที่สะอาดและยังโอเคอยู่ ไม่มีตำหนิ ไม่ชำรุด พร้อมที่จะส่งต่อ มาไม่เกินคนละ 10 ชิ้น และนำเสื้อผ้าของคนในงานไปได้ไม่เกินจำนวนที่เอาเข้ามา คือ ถ้าเอามาแลก 1 ชิ้น ก็เอากลับไปได้ 1 ชิ้น เอามา 5 ชิ้น ก็สามารถแลกกลับไป 5 ชิ้น แบบไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ย้ำว่าต้องเอามาแลกนะ เพราะที่งานไม่มีการรับบริจาค

ส่วนสิ่งที่นำมาแลกได้ มีตั้งแต่เสื้อ กางเกงทุกประเภท เครื่องแต่งกาย อย่างบรรดาหมวก แว่น ผ้าพันคอ และสิ่งที่แลกไม่ได้ ได้แก่ ชุดชั้นใน รองเท้า (แต่เอามาให้คนหยิบฟรีเป็นกิจกรรม Take what you want แทนได้) หากใครอ่านแล้วสนใจกิจกรรมดี ๆ ที่จัดขึ้นเพื่อลดความต้องการในการผลิตเสื้อผ้าใหม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและการกดขี่แรงงาน แนะนำให้ปักหมุดคอมมูนิตี้แฟชั่นรักษ์โลกนี้ไว้ และจัดเตรียมเสื้อผ้าที่พร้อมแลกมุงหน้าไปที่งานได้เลย

Get Growing Community Farm
วันและเวลา: วันพุธ-วันอาทิตย์ 9:00-17:30 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)
สถานที่: Get Growing Community Farm
รายละเอียด: www.facebook.com/getgrowingcommunityfarm

ถ้าที่บ้านมีเด็ก! เราไม่อยากให้พลาดไปเช็กอินสนามเด็กเล่นและฟาร์มขนาดย่อมย่านบางกะเจ้า Get Growing Community Farm ที่ตั้งใจให้สถานที่นี้เป็นพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เติบโตกับธรรมชาติ และให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันกับกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 16 เครื่องเล่นจากธรรมชาติ อย่างสไลเดอร์โคลน สไลเดอร์น้ำมหาสนุก ฐานปีนป่ายต่าง ๆ ให้ได้เรียนรู้ธรรมชาติผ่านการสัมผัสและทดลองด้วยตัวเอง

นอกจากนี้มีฟาร์มสัตว์ขนาดย่อมให้ทุกคนได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับการให้อาหารน้อง ๆ หรือเก็บไข่ไก่สด ๆ จากเล้า ไปจนถึงแปลงผักขนาดเล็ก ให้ได้ลงมือปลูกผักออร์แกนิก เรียนรู้การทำปุ๋ยตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน อย่างการเอาแกลบมาผสมกับดินและขี้ม้าตากแห้งไร้กลิ่นส่งตรงจากฟาร์มเขาใหญ่ เป็นเสมือนห้องเรียนธรรมชาติ เพื่อให้เด็กได้พัฒนาทักษะทางกาย ใจ และสมองอย่างเต็มที่

Younger Dryus
วันและเวลา: จัดแสดงถึง 29 ก.ค. เวลา 10:00-19:00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่: Number 1 Gallery. สีลม
รายละเอียด: www.facebook.com/pages.number1gallery

สำหรับใครที่หากิจกรรมน่าสนใจในร่ม แบบไม่ต้องกลัวแดดกลัวฝน ขอชวนไปเสพงานศิลปะกับนิทรรศการ Younger Dryus โดยศิลปิน ปวริศา วังคำฟู จัดแสดงผลงานจิตรกรรมในเทคนิคสีอะคริลิกบนผ้าใบ ที่นำเสนอโลกในจินตนาการอันเต็มไปด้วยสีสัน ผ่านคอนเซ็ปต์การเปลี่ยนแปลงของวิวัฒนาการต่าง ๆ ของโลกและการสูญพันธุ์ของสัตว์หลายชนิด

โดยเรื่องราวของนิทรรศการ ศิลปินได้ตั้งคำถามย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์ Younger Dryus (B.P. 12900 -11700)  ที่นำมาสู่การสูญพันธุ์ของสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ ว่าหากไม่เกิดเหตุการณ์นั้น สิ่งมีชีวิตปัจจุบัน หรือเเม้กระทั่งมนุษย์จะวิวัฒนาการไปในทิศทางใด เรียกว่าเป็นอีกนิทรรศการปลายเดือนนี้ ที่หากมีโอกาสลองแวะไปชมกันได้นะ เข้าชมฟรีด้วย

Land & Water
วันและเวลา: จัดแสดงถึง 3 ส.ค. 2566 เวลา 10:30-19:30 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)
สถานที่: WarinLab, O.P. Garden ซอยเจริญกรุง 36 (กรุงเทพฯ)
รายละเอียด: www.facebook.com/WarinLabContemporary

Land & Water นิทรรศการที่จะพาเราไปสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ โดย เซน เต (Zen Teh) ศิลปินและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสิงคโปร์ ที่เลือกนำเสนอชิ้นงานเกี่ยวกับภูมิทัศน์ของป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย และน้ำคลองที่สะท้อนแสงระยิบระยับ ในประเทศสิงคโปร์ ภาพเหล่านั้นถูกบันทึกและแปรเป็นชิ้นงานศิลปะ สะท้อนแนวคิดประเด็นการรุกคืบของการพัฒนาและกิจกรรมของมนุษย์ ที่ส่งผลเสียกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

ภายในนิทรรศการมีการจัดแสดงผลงานออกเป็น 2 ชุด คือ ชุด “Land” ที่หยิบยกประเด็นสภาพภูมิประเทศทางบกรอบเขตเมืองที่กำลังถูกรุกรานและแปรสภาพ ผ่านเทคนิคการพิมพ์ภาพบนวัสดุรูปทรงต่าง ๆ และอีกชุดคือ “Water” ที่ศิลปินเก็บภาพฉากอันเงียบสงบของคลองในละแวกบ้านมาจัดแสดง เพื่อสะท้อนให้เห็นภาพของมลพิษที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ อันเกิดจากพฤติกรรมมนุษย์ที่ได้กลายเป็นผู้ควบคุมทรัพยากรธรรมชาติในสภาพแวดล้อมที่ทับซ้อนกับที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตอื่นเช่นกัน