ชาวกรีนทุกคนที่พร้อมลุยทุกกิจกรรม แวะมาเก็บลิสต์อีเวนต์ดี ๆ ก่อนโบกมือลาเดือนพฤศจิกายนกันไปได้เลย ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการ เวิร์กช็อป หรือจะเป็นตลาดเขียว ก็มีให้เลือกไปช้อปไปชิมเพื่อเซฟตัวเองและเซฟโลกอยู่หลายนัด ไปดูกันว่าอีเวนต์ที่กำลังเกิดขึ้นในเดือนนี้มีที่ไหนบ้าง

Backyard Market
วันและเวลา: ทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนพฤศจิกายน เวลา: 08.00-16.00 น.
สถานที่: ร้าน The Goodcery ถนนราชวงศ์ ตำบลช้างม่อย จังหวัดเชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/thegoodcery

ใครมีลิสต์รายการสินค้าวัตถุดิบอินทรีย์ อาหารปลอดภัย แนะนำให้มุ่งตรงไปบ้านกู๊ด The Goodcery เพราะเขาเปิดหลังบ้านให้เป็นตลาด Backyard Market รวมสินค้าที่ดีต่อสุขภาพรอให้ทุกคนได้ไปช้อปกันทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้

ที่นี่เราจะได้พบกับสินค้าจากเหล่าผู้ผลิตทั้งในเครือข่ายสมาคมพืชอาหารปลอดภัย แม่กาดพ่อกาดอินทรีย์ที่จะนำพืชผักดี ๆ สด ๆ รวมไปถึงอาหารแปรรูป ขนมอบสด ๆ จากมือผู้ผลิตเองส่งตรงถึงมือผู้บริโภค เรียกว่าได้ทั้งอาหารปลอดถัย แถมรู้ที่มาของอาหาร และได้จับจ่ายในราคาเป็นธรรม เพราะไม่ต้องผ่านคนกลางใด ๆ

ตลาดนัดสีเขียวสุรินทร์ (สวนใหม่)
วันและเวลา: ทุกวันพุธ เวลา 16.00-18.00น. และวันเสาร์ เวลา 06.00-12.00 น.
สถานที่: ตลาดเขียวสวนใหม่ & ตลาดเขียวสวนช้าง จ.สุรินทร์
รายละเอียด: ตลาดเขียวสวนใหม่&ตลาดเขียวสวนช้าง จ.สุรินทร์

ทุกวันพุธช่วงเย็น ๆ และทุกเช้าวันเสาร์ คนสุรินทร์ผู้รักสุขภาพ สามารถแวะไปอุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์กันได้ที่ ตลาดนัดสีเขียวสุรินทร์ (สวนใหม่) แหล่งรวมสินค้าอาหารปลอดภัย ผ่านการตรวจแปลง 100% โดยตรงจากมือเกษตรกร

สินค้าภายในตลาด มีให้เลือกซื้อมากมาย ตั้งแต่สินค้าเกษตรอินทรีย์ ปลูกเอง เก็บเอง ขายในราคาเป็นกันเอง ทั้งพืชผักตามฤดูกาล ผักพื้นบ้านที่ปลูกเองริมรั้วโดยไม่ใช้สารพิษ ปูสด ๆ ปลาสด ๆ ไข่มดแดง ข้าวสาร ข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ รวมไปถึงขนมท้องถิ่นและอาหารอีสานพื้นบ้านให้เลือกลิ้มลอง ซื้อกลับบ้านกันสนุกมือแน่นอน

Hip Incy Marché ฮิพอินทรีย์ มาร์เช่
วันและเวลา: 26 พฤศจิกายน เวลา: 10.00-15.00น.
สถานที่: ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง (ลาดพร้าว 71)
รายละเอียด: www.facebook.com/HipIncyMarche

ชวนไปร่วมจอยกับคอมมูนิตี้ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ กันที่ Hip Incy Marché ตลาดอินทรีย์ที่จัดทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน มีทั้งอาหารพร้อมกิน วัตถุดิบดี ๆ ปลอดสารเคมี อย่างผัก ผลไม้ หรือจะเป็นของแต่งบ้านจากช่างฝีมือท้องถิ่น เสื้อผ้าฝ้ายธรรมชาติก็มีให้เลือกซื้อเลือกหา ที่สำคัญจะได้ใกล้ชิดกับเกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าและอาหารในบรรยากาศเป็นกันเองสุด ๆ

นอกจากผลผลิตปลอดภัย ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทุกคนได้เรียนรู้ร่วมกันด้วย ซึ่งรับรองว่าจอยกันทุกสัปดาห์ และสำหรับใครที่วางแผนจะไปเดินตลาด สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันเซฟโลกของเรา ด้วยการพกถุงผ้า กระบอกน้ำ ภาชนะอาหาร เพื่อเป็นอีกวิธีในการช่วยลดขยะและสร้างความยั่งยืนไปด้วยกันกับตลาด Hip Incy Marché ที่ตั้งใจดำเนินกิจกรรมทางการตลาดอย่างมีจริยธรรมและมีประสิทธิภาพ พร้อมต้องการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

นิทรรศการ วูแมนิเฟสโต ความล่องไหลที่ต่อเนื่อง Womanifesto: Flowing Connections
วันและเวลา: ตั้งแต่วันนี้-30 ธันวาคม 2566
สถานที่: ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8 หอศิลปกรุงเทพฯ
รายละเอียด: www.facebook.com/baccpage

Womanifesto: Flowing Connections เป็นนิทรรศการที่ได้รวบรวมผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบมากกว่า 30 ชิ้น จากกลุ่มศิลปินหญิงในภูมิภาคเอเชียและประเทศอื่น ๆ โดยสะท้อนแนวคิดอันเป็นหัวใจหลักของวูแมนิเฟสโต ที่แสดงถึงวิถีการทำงานบนพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งร่วมกันตลอด 26 ปี

ผลงานในนิทรรศการและการทำงานของวูแมนิเฟสโตจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของความยืดหยุ่นและลื่นไหล เพื่อแสดงพลังให้กับผลงานของศิลปินหญิงให้เป็นที่ประจักษ์ ได้พัฒนาต่อยอดไปสู่การเปิดกว้างทางความคิด การให้ค่าของวัฒนธรรมพื้นถิ่นและงานหัตถกรรม ซึ่งจะมีผลงานศิลปะหลากหลายให้ทุกคนได้เสพงานศิลป์กันได้แบบเพลิน ๆ ทั้งยังได้แรงบันดาลใจดี ๆ เช่น ผลงาน จิตรกรรม ประติมากรรม สื่อผสม สิ่งทอ ภาพพิมพ์ ฯลฯ บางสัปดาห์ก็มีกิจกรรมที่กลุ่มศิลปินมารวมตัวกันผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เย็บปักถักร้อย ปะติดปะต่อ ซ่อมแซม หรืออัพไซคลิ่งเศษผ้าชิ้นเล็กให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งเราร่วมวงได้ด้วยนะ

THINK ทิ้ง…ชีวิต
วันและเวลา: 14-26 พฤศจิกายน
สถานที่: ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ลาน ONESIAM และศูนย์การค้า MBK Center
รายละเอียด: www.facebook.com/AllianzAyudhyaforSustainability

“แยกขยะทำไม แยกไปก็เอาไปเทรวมอยู่ดี” สำหรับใครที่มีคำถามนี้ เราอยากชวนมาดูการทำงานของเหล่าฮีโรด่านหน้าในการจัดการขยะ ในงาน “THINK ทิ้ง…ชีวิต” งานที่อยากมาตะโกนบอกเราทุกคนให้ เลิก-เท-รวม กันเสียที

งานนี้เราจะได้พบกับกิจกรรมน่าสนใจมากมาย เช่น บูธของรีไซเคิลเดย์ ที่จะพามาเข้าใจการแยกขยะ และรู้ลึกถึงการทำงานของผู้อยู่เบื้องหลัง (รถขนขยะ) ได้สวมบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่เก็บขยะ ผ่านกิจกรรม ทิ้ง…ชีวิต, ชมงานศิลป์ โดยกลุ่มศิลปินสายยั่งยืน นำโดย เอ๋ วิชชุลดา, ปรัชญา, เอก ทองประเสริฐ, โด่ง พงษรัช, ปฏิพัทธิ์, เหมียวและพิม A Thing that is Pieces, ก๊อต จิรายุ และผู้สร้างสรรค์ THINK Mascot จาก Bigdel  ไปจนถึงชวนไปรู้จักทางเลือกคนกรุง พื้นที่พิเศษที่เปิดให้หน่วยงานที่ทำเรื่องการจัดการขยะได้มาให้ข้อมูล พร้อมมาเป็นผู้ช่วยที่จะเปลี่ยนขยะให้มีค่ามากกว่าที่เป็นอยู่