ใครที่รักการออกไปทำกิจกรรมสนุก ๆ นอกบ้าน เดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยการรวมงานกรีน ๆ น่าสนใจไว้แน่น ๆ ตั้งแต่ต้นเดือนยันท้ายเดือน เข้าโค้งสุดท้ายมีงานอะไร เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ไหน อย่างไร มาเก็บลิสต์งานกันไปได้เลย

Hearing House พื้นที่ฮีลใจผ่านเสียง
วันและเวลา: วันนี้-30 กันยายน เวลา: 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่: มิวเซียมสยาม MRT สนามไชย ทางออกที่ 1
รายละเอียด: www.facebook.com/museumsiamfan 

ช่วงนี้หากเครียด ๆ หรือกำลังหากิจกรรมฮีลใจ แนะนำให้แวะไปที่มิวเซียมสยามกันโลด เพราะเขาเปิดพื้นที่ฮีลจิตใจผ่านเสียง Hearing House เป็นพื้นที่ที่จะเปิดโอกาสให้เราได้กลับมาอยู่กับตัวเอง ชำระสิ่งที่หนักอึ้งในใจ เพียงหลับตาแล้วใช้ประสบการณ์หู เชื่อมเสียงสู่หัวใจ ค้นหาความหมาย ฮีลใจด้วยตัวเอง

จุดฮีลใจด้วยเสียง มีทั้งหมด 2 จุด ตรงโถงกลางชั้น 1 เราจะได้พบพื้นที่ที่จะทำให้รู้สึกได้พักจิตและอยู่กับตัวเองผ่านเสียงธรรมชาติ เสียงดนตรี โดยหลับตาอย่างน้อย 4 นาที ฟังเสียงดนตรีพร้อมกับค่อย ๆ สำรวจจิตใจภายในของตัวเอง และอีกจุดคือระเบียงชั้น 3 จะพบกับพื้นที่ ASMR ร่วมสำรวจเสียงเรื่องรอบ ๆ ในพื้นที่มิวเซียมสยาม ทั้งบรรยากาศ ธรรมชาติ สถาปัตยกรรมเก่าแก่ 100 ปี รวมถึงเรื่องเล่าจากภัณฑารักษ์ นักอนุรักษ์ และคนทำงานในพิพิธภัณฑ์ เรียกว่านั่งปล่อยใจ ปล่อยจอยกันได้เพลิน ๆ

Natural Craft Tea โดยไร่สวรรค์บนดิน x ไร่รื่นรมย์
วันและเวลา: 22-24 กันยายน
สถานที่: ไร่รื่นรมย์ จ.เชียงราย
รายละเอียด: www.facebook.com/rairuenrom

สำหรับใครที่อยากทำกิจกรรมกรีน ๆ แบบจัดเต็ม ลองไปลงคอร์ส “Natural Craft Tea” โดยไร่สวรรค์บนดิน x ไร่รื่นรมย์กันได้นะ คอร์สนี้เป็นคอร์สที่จะพาเราไปสัมผัสธรรมชาติความเขียวขจี ได้เรียนรู้เรื่องชาและได้ลงมือทำถึงไร่ชาอินทรีย์จริง ๆ ตลอด 3 วัน 2 คืน จากเกษตรกรตัวจริง

ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ของชาทั่วโลก การเบลนด์ชา วิธีเพิ่มสรรพคุณการเบลนด์ชาให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ไปจนถึงสามารถนำองค์ความรู้ด้านการเบลนด์ชาสมุนไพรไปต่อยอดได้จริง แต่คอร์สนี้มีค่าใช่จ่ายนะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก rairuenrom ได้เลย

นิทรรศการ “SECOND LIFE”
วันและเวลา: วันนี้-14 ตุลาคม เวลา: 10.30-19.30 น. (หยุดวันอาทิตย์และวันจันทร์)
สถานที่: วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี WarinLab
รายละเอียด: www.facebook.com/WarinLabContemporary

ชวนไปเสพงานอาร์ตที่เกิดจากการร่วมมือระหว่าง 2 ศิลปิน สาครินทร์ เครืออ่อน และจารุพัชร อาชวะสมิต ร่วมกับวารินแล็บ คอนเท็มโพรารี พื้นที่ทางศิลปะที่มีเป้าหมายในการนำเสนอประเด็นสิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจหลัก

นิทรรศการนี้เป็นการนำผลงานงานศิลปะจากงานที่เคยจัดแสดงและปลดระวางไปแล้ว ในชุด Chronicle of the Landscape ของศิลปิน สาครินทร์ เครืออ่อน เมื่อปี 2565 ที่ใจความสำคัญคือการสะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม โดยจารุพัชร ศิลปินได้นำผลงานชุดนั้นมาตีความใหม่และให้ชีวิตที่สองแก่ผลงานเดิม ด้วยการนำเอาภาพถ่ายบนผ้าใบผืนใหญ่ 3 ชิ้น มาผสมกับเส้นใยที่รีไซเคิลจากขวด PET และผ้าที่ทำขึ้นมาจากทองแดง ทองเหลือง สเตนเลส นำมาถักทอจนเกิดเป็นผลงานใหม่ เพื่อให้กลับมาชีวิตใหม่อีกครั้ง

ตลาดสุขใจ นครปฐม
วันและเวลา:  ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 8.00-15.00 น.
สถานที่: สวนสามพราน จังหวัดนครปฐม
รายละเอียด: www.facebook.com/SookjaiMarket

สายช้อปเพื่อสุขภาพ ปักหมุดตลาดสุขใจ นครปฐม ไว้ในแพลนได้เลย เพราะตลาดแห่งนี้จำหน่ายสินค้าอินทรีย์ ที่ชาวเกษตรกรในแต่ละกลุ่มนำมาจำหน่าย เช่น สินค้าปลอดสารเคมีจากกลุ่มเกษตรสามพราน กลุ่มเกษตรอินทรีย์ร่มเย็นราชบุรี และอีกหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะผักสด ๆ และสินค้าเกษตรแปรรูปต่าง ๆ มีมาให้เลือกสรรอย่างสนุกมือ

แถมยังได้เดินช้อปในตลาดได้แบบสุขใจสมชื่อ เพราะได้ทั้งของกินของใช้ที่ดีต่อกาย ดีต่อใจ และได้สัมผัสบรรยากาศแบบไทย ๆ ฟีลน่ารัก ๆ ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าคอยต้อนรับอย่างมิตรไมตรี หรือถ้าจะถามถึงแหล่งที่มาของที่เราซื้อ พ่อค้าแม่ค้าก็ตอบได้หมด เพราะสินค้าต่าง ๆ เกษตรกรเป็นคนผลิตและจำหน่ายเองทั้งหมด เรียกว่าเป็นอีกตลาดของการพบปะระหว่างผู้บริโภคกับเกษตรกรตัวจริง

ตลาดสีเขียว มธ.ท่าพระจันทร์ 
วันและเวลา:  27-28 กันยายน เวลา: 9.00-15.00 น.
สถานที่: มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
รายละเอียด: www.facebook.com/thaprachan2

ทุกวันพฤหัสและศุกร์สุดท้ายของเดือน อย่าลืมแวะไป ตลาดสีเขียว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จับจ่ายสินค้าสุขภาพ ผัก ผลไม้เกษตรอินทรีย์จากเครือข่ายตลาดสีเขียว ที่มั่นใจได้เลยว่าปลอดสารแน่นอน เพราะได้รับมาตรฐาน PGS หรือระบบรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม

และสำหรับใครที่เล็ง ๆ ไว้ว่าจะไปเดินละก็ ขอแนะนำให้พกถุงผ้าหรือถุงใช้ซ้ำไปไว้ใส่ของกันด้วยก็จะดีที่สุด เพราะเป็นวิธีหนึ่งในการช่วยลดขยะและภาวะโลกร้อนที่เริ่มต้นง่าย ๆ ได้จากตัวเราเอง