พอถึงปลายปี ต้นกระชายที่ปลูกไว้ใบเริ่มเหี่ยวแห้งลง แต่นั่นแสดงว่ารากกระชายใต้ดินนั้นเติบโตพอจะขุดมาทำน้ำยาขนมจีนกินกันแล้ว แถมปลายปีแบบนี้เป็นช่วงที่ปลาทู ปลาทะเลคู่สำรับไทยนั้นมีรสชาติมันอร่อยเหลือล้ำ เลยนำมาทำเป็นน้ำยาป่าปลาทูกินคู่กับเส้นขนมจีนข้าวกล้องกันไปเลย

ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูจากกระชายปลูกเองท้ายสวน
กลิ่นหอมของกระชายในน้ำยาขนมจีนนั้น ชวนเจริญอาหารไม่น้อย ช่วงต้นปีฉันกับพ่อปลูกกระชายไว้แปลงย่อม ๆ แปลงหนึ่ง พอถึงฤดูหนาวต้นกระชายก็ทำท่าเหี่ยวแห้งลงตามธรรมชาติ แต่นั่นแหละที่เป็นสัญญาณบอกเราว่าหัวและรากกระชายใต้ดินพร้อมขุดมาปรุงอาหารกินกันแล้ว

กระชายเป็นสมุนไพรชั้นดี ช่วยบำรุงกำลังได้ แถมยังช่วยย่อยช่วยขับลมแก้ท้องอืดเฟ้อได้ดี งานวิจัยสมัยใหม่ค้นพบกันว่าในกระชายมีสาระสำคัญมากมายที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระต้านการอักเสบเซลล์และหลอดเลือด ลดความเสี่ยงมะเร็งได้ ซึ่งในช่วงวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา กระชายก็กลายเป็นพระเอกที่ได้รับการพูดถึงในการเสริมภูมิคุ้มกัน และมีการทดลองในหลอดทดลองพบว่าสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

หากถามถึงอาหารจานเดียวที่มีกลิ่นกระชายโดดเด่นเป็นสง่า ฉันก็มองเห็นว่า น้ำยาขนมจีน ดูเหมือนจะตอบโจทย์ได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาปลากะทิ หรือ น้ำยาป่า ที่คนอีสานบ้านฉันเรียกว่า “น้ำยาลาว” ต้องมีกลิ่นกระชายชัด ๆ สักหน่อย จะเพิ่มความอร่อยขณะกินได้ดี

ครั้งนี้ฉันเลยขอชวนคุณไปขุดกระชายจากหลังบ้านมาปรุงขนมจีนน้ำยาป่ากินกัน โดยเนื้อปลาที่ใช้นั้นขอเลือกใช้ปลาทูที่หาได้ง่ายและเป็นปลาทะเลที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูง เคียงกับผักสดนานาชนิด และที่พิเศษอีกอย่างคือ ฉันเพาะถั่วงอกเองไว้กินแนมขนมจีน จะได้ปลอดภัยจากสารฟอกขาว

วิธีเพาะถั่วงอกของฉันนั้นทำแบบง่าย ๆ คือนำเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำไว้หนึ่งคืน ตื่นเช้ามา ก็แบ่งใส่หม้อดิน โดยให้เมล็ดถั่วเขียวนั้นอยู่แค่ระดับ 1 ใน 3 ของพื้นที่ว่าง จากนั้นปิดฝาหม้อแล้วขัดด้วยไม้เสียบลูกชิ้น หมั่นเติมน้ำผ่านฝาแล้วคว่ำน้ำทิ้งทุก ๆ 3 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดอุณหภูมิที่สูงขึ้นขณะที่เมล็ดถั่วกำลังงอก ทำแบบนี้สามวัน ก็จะได้ถั่วงอกเพาะเองไว้กินอย่างสบายใจคู่กับขนมจีนน้ำยาป่าปลาทูแสนอร่อยกันแล้ว

เส้นขนมจีน ฉันเลือกใช้เส้นขนมจีนข้าวกล้องชนิดแห้งมาต้มน้ำเอง จะได้รับคุณค่าทางสารอาหารกันแบบครบถ้วน ส่งให้ขนมจีนจานนี้ดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวที่รับประทานด้วยกัน

อ้อ แล้วที่สำคัญ ควรเลือกใช้เส้นขนมจีนที่เป็นเส้นจากแป้งข้าวกล้อง หรือ แป้งข้าวออร์แกนิก รวมไปถึงเลือกใช้เส้นที่ปราศจากสารกันบูด ซึ่งปัจจุบันมีวางจำหน่ายในลักษณะเส้นขนมจีนแห้งชนิดปลอดภัยซึ่งจะระบุกำกับไว้ในป้ายฉลาก ก็จะได้กินขนมจีนแสนอร่อยกันได้อย่างอิ่มท้อง และสบายใจกันยิ่งขึ้น

ขนมจีน อาหารจานเดียวดีต่อสุขภาพ
“ขนมจีน” เมนูคู่ครัวไทยทุกภาคมานาน น้ำยาหรือน้ำพริกที่ราดกับขนมจีนมีเอกลักษณ์หลากหลายในแต่ละภาค หากนับน้ำยาหรือน้ำพริกที่กินคู่กับขนมจีนแล้วเชื่อว่ามีมากกว่า 10 ชนิดอย่างแน่นอน แต่น้ำยาขนมจีนเกือบทุกชนิดจะมีจุดเด่นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสมุนไพรไทยนานาชนิด ทำให้มีกลิ่นและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวของภาคเหนือ ขนมจีนน้ำพริกและขนมจีนน้ำยาปลากะทิของภาคกลาง ขนมจีนแกงปูและขนมจีนแกงไตปลาของภาคใต้ และวันนี้เราจึงคัดสรรเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ แต่ได้สุขภาพ ตามแบบจานเดียวเอาอยู่ ด้วยเมนู “ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทู” ที่โขลกสมุนไพรนานาชนิดทั้งพริก ข่า ตะใคร้ หอมแดง กระเทียม และกระชาย ทำให้ได้กินเนื้อกระชายที่เป็นแหล่งของสาระสำคัญต่าง ๆ พร้อมกลิ่นหอมเตะจมูกของกระชาย เติมความเข้มข้นกลมกล่อมด้วยเนื้อปลาทู มีโปรตีนคุณภาพดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ยับยั้งการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ต้านการอักเสบของหลอดเลือด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย

เมนูจานเดียวเอาอยู่จานนี้อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 สูงถึง 750 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอสำหรับหนึ่งวันตามคำแนะนำการบริโภคโอเมก้า 3 และยังมีสารไอโอดีน ซึ่งไอโอดีนในผู้ใหญ่ยังมีบทบาทที่สำคัญในการควบคุมการเผาผลาญอาหารในร่างกาย และระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย

“ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทู” จานเดียวเอาอยู่จานนี้มีไขมันน้อยมากและพลังงานเพียง 267 กิโลแคลอรี เท่านั้นเองพร้อมส่งให้ขนมจีนจานนี้ดีต่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัวที่รับประทานด้วยกัน แต่ถ้าใครอยากเติมเต็มจานเดียวจานนี้ให้เต็มอิ่มมากขึ้น ลองเพิ่มไข่ต้มสักฟอง ตบท้ายด้วยผลไม้ล้างปากอีกสักหนึ่งจานเล็ก ก็อร่อยจบครบทั้ง 5 หมู่

ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทู
ส่วนผสมน้ำยาป่า (สำหรับ 4 ที่)
– ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
– กระชายล้างสะอาด 15 ราก
– ตะไคร้ 2 ต้น
– ข่าซอย 5 แว่น
– หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
– กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 10 กลีบ
– พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
– พริกจินดาแห้ง 3 เม็ด
– น้ำปลาร้า ¼ ถ้วย
– น้ำสะอาด 750 มิลิลิตร
– ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
– ผักชีลาวหั่นท่อน 2 ต้น
– ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
– พริกแห้งสำหรับลอยหน้าน้ำยาตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)

ส่วนผสมอื่น
เส้นขนมจีนข้าวกล้องแห้งต้มสุก 150 กรัม (ต่อ 1 ที่) ผักเคียงได้แก่ ถั่วงอกเพาะเอง ถั่วฝักยาวซอย ผักชีลาว ใบสะระแหน่ กระชายสดล้างสะอาดจักเป็นดอกไม้ให้สวยงาม

วิธีทำ
1. ทำน้ำยาขนมจีน โดย เติมน้ำใส่หม้อ เติมน้ำปลาร้า ปลาทูทั้งตัว กระชาย ขา ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้งทั้งสองชนิด ลงต้มจนเดือดปิดไฟ กรองน้ำต้มส่วนผสมเก็บไว้

2. ส่วนผสมที่ต้มแล้วให้จัดการดังนี้ ปลาทูต้มนำมาแกะเอาแต่เนื้อโขลกในครกให้ละเอียดฟู ส่วนของเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่ต้มสุกแล้ว ทั้ง ข่า ตะไคร้ กระชาย หอม กระเทียม พริกแห้งที่ต้มจนนิ่ม ใส่ลงเครื่องปั่น พร้อมกับน้ำต้มส่วนผสมเล็กน้อย จากนั้นปั่นให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมปั่นในข้อ 2 มาละลายกับน้ำต้มเครื่องส่วนที่เหลือ แล้วนำไปกรองผ่านกระชอนเอาแต่น้ำใส่ลงหม้ออีกใบ (ใช้ทัพพีบี้กดกากส่วนผสมในกระชอนเพื่อบีบน้ำออกจนหมาดดี ก่อนนำกากส่วนผสมดังกล่าวไปทิ้งทำปุ๋ยหมัก)

4. ยกหม้อที่ใส่น้ำกรองส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อปลาทูโขลกลงคนให้ละลาย รอจนส่วนผสมเดือด จึงใส่ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีลาวหั่นท่อน ใบมะกรูดฉีก และพริกแห้ง ต้มต่อสักพัก ปิดไฟ

5. จัดเสิร์ฟน้ำยาขนมจีนพร้อมด้วยเส้นขนมจีน ไข่ต้ม และผักสดต่าง ๆ ตามชอบ