ช่วงสิ้นเดือนนี้ ใครจัดตารางชีวิตเรียบร้อยแล้ว แต่ยังเหลือคิวว่าง ๆ และไม่อยากอยู่อย่างเหงา ๆ เราขออาสานำเสนอกิจกรรมน่าสนใจ ที่รับรองว่าคุณต้องเอ็นจอย รวมถึงได้รับพลังใจและกายกลับบ้านเพียบอย่างแน่นอน  และขอแอบสปอยล์ตรงนี้ก่อนเลยว่ามีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำ ตั้งแต่เช้ายันค่ำเชียวล่ะ

Soul Connect Fest
วันและเวลา: 19-20 สิงหาคม
สถานที่: Lido Connect สยามสแควร์
รายละเอียด: www.facebook.com/SoulConnectFest

มาร่วมออกเดินทางค้นหาความสุข ฮีลใจไปด้วยกัน กับ “Soul Connect Fest 2023” มหกรรมพบเพื่อนใจ ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมที่จะชวนคุณได้กลับมาเชื่อมโยงกับตัวเอง เชื่อมโยงกับความสัมพันธ์ของคนที่คุณรัก เชื่อมโยงกับสังคม ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ไปจนถึงเชื่อมโยงกับความเป็นจริง

ตั้งแต่กิจกรรมดูหนังฟังหัวใจ นิทรรศการ Soul of A Worm ที่จะชวนคุณมาร่วมสมมติว่าตัวเองเป็นดั่งหนอนตัวหนึ่ง และกำลังปีนป่ายขึ้นไปยังยอดเขา ที่เป็นเป้าหมายยิ่งใหญ่ของการได้เกิดมา นิทรรศการแจกันมนุษย์ เราต่างเบ่งบานในแบบที่ตัวเองเป็น นิทรรศการสมุดเบาใจ พินัยกรรมชีวิต เอ๋ นิ้วกลม โดย Peaceful Death ไปจนถึงกิจกรรมเวิร์กช็อป การแสดงดนตรี ละครเวที ทอล์กส่งต่อแรงบันดาลใจดี ๆ อย่าง Soul Talk by Creative Citizen “ส่งต่อพลังครีเอทีฟ สู่การสร้างสรรค์สังคม สร้างความสุขให้หัวใจ” และกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมายถึงหัวค่ำเลย สนใจกิจกรรมไหน เวลากี่โมง สามารถดูรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก SoulConnectFest 

ตลาดบ้านป่า peasant market
วันและเวลา:  26 สิงหาคม เวลา: 09.00-17.00 น.
สถานที่: เรือนร้อยฉนำ – Ruean Roichanam มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป เจริญนคร ระหว่างซอย20-22
รายละเอียด: ตลาดบ้านป่า peasant market

ใครอยากจับจ่ายสินค้าส่งตรงจากไร่นา ขอแนะนำให้มาเช็กอิน “ตลาดบ้านป่า peasant market” ที่จัดทุกเสาร์สุดท้ายของเดือน เป็นตลาดเล็ก ๆ แต่คับแน่นด้วยผักและอาหารปลอดภัยตามฤดูกาลจากร้านค้าหลากหลายภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นผักก้านจอง มะระขี้นก ไก่บ้านเลี้ยงธรรมชาติ เห็ดต่าง ๆ หอยนา ปูนา ปลาแดดเดียว รวมถึงผลผลิตจากธรรมชาติให้เลือกสรรอีกมายมาย

และอีกหนึ่งความพิเศษ ถ้าใครไม่สะดวกไปเดินด้วยตัวเอง ตลาดนี้เขามีตลาดบ้านป่าออนไลน์ สามารถเตรียมช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านเพจ ตลาดบ้านป่า peasant market ได้เลย แถมราคามิตรภาพมาก ๆ ส่วนค่าส่งก็คิดตามจริงนะ

Hip Incy Marche
วันและเวลา:  27 สิงหาคม เวลา: 10.00-15.00 น.
สถานที่: ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง ลาดพร้าว 71
รายละเอียด: www.facebook.com/HipIncyMarche

ทุกวันอาทิตย์ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ที่ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง ของปรินซ์ เจ้าชายผัก จะมีตลาดเล็ก ๆ ที่เปิดในบริเวณบ้านและสวนข้างบ้านให้เราไปจับจ่ายอาหารพร้อมปรุง และวัตถุดิบดี ๆ ผลผลิตที่สดใหม่ อย่างเช่น ผลไม้อินทรีย์ ข้าวพันธุ์ท้องถิ่น อาหารทะเลจากประมงพื้นบ้าน รวมถึงของใช้ที่เป็นงานคราฟต์น่ารัก ๆ ผ้าทอมือย้อมธรรมชาติ ฯลฯ

และทุกครั้งที่จัดตลาด ก็จะมีกิจกรรมหรือเวิร์กช็อปให้เรา ที่หมายความถึงคนทุกวัย เพราะเป็นกิจกรรมที่ออกแบบให้คนทั้งครอบครัวได้สนุกสนานและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ด้วยกัน แถมยังได้เดินชมสวนเกษตรที่ปลอดเคมีทุกอณู ที่มีทั้งพืชผัก ดอกไม้ และมีโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ เป็นต้นแบบให้เรามีแรงฮึบในใจว่า ไม่ว่าอยู่ที่ไหนเราก็สร้างพื้นที่อาหารปลอดภัยให้ตัวเองได้นะ ก็ฟาร์มนี้อยู่กลางกรุงแท้ ๆ ยังอยู่ยั้งยืนยงมาได้ตั้ง 11 ปีแล้ว

นิทรรศการ Fast Fashion ช็อปล้างโลก
วันและเวลา:  3 สิงหาคม-3 ธันวาคม (ปิดทุกวันจันทร์) เวลา: 10.00-18.00 น.
สถานที่: ห้องนิทรรศการชั่วคราว ชั้น 1 อาคารนิทรรศการ มิวเซียมสยาม
รายละเอียด: www.facebook.com/museumsiamfan 

Fast Fashion คือสินค้าที่ถูกผลิตขึ้นตามกระแส เน้นกระบวนการผลิตที่รวดเร็ว ใช้ต้นทุนต่ำทั้งวัตถุดิบและแรงงาน เพื่อให้เสื้อผ้ามีราคาไม่แพง เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงเสื้อผ้าอย่างรวดเร็ว เน้นการสวมใส่ไม่กี่ครั้งและทิ้งโดยไม่เสียดาย เพราะราคาถูก ทั้งแฟชั่นเซตใหม่ก็เวียนมาเร็วเหลือเกิน

ขณะเดียวกันก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน่ากังวล หรือที่หลายคนอาจเคยเห็นภาพกองภูเขาขยะเสื้อผ้ามหึมา ที่ถูกทิ้งร้างบนทะเลทรายอาตากามา (Atacama) ประเทศชิลี กันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาสำรวจกองเสื้อผ้ามหึมา กับผลงานชุด “ท่วมท้น ล้นหลาก” ในนิทรรศการ Fast Fashion ช็อปล้างโลก โดย วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ ศิลปินสายสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนขยะให้เป็นงานศิลปะ ผ่านกองขยะเสื้อผ้า RDF ขนาดใหญ่ (เสื้อผ้ามือสองตกเกรด นำไปเผาเป็นพลังงานเชื้อเพลิง) โดยการสร้างสรรค์งานศิลปะในครั้งนี้ ได้รับความเอื้อเฟื้อเสื้อผ้าจากมูลนิธิกระจกเงา และมีทีมผู้ร่วมสร้างงานรวมถึงคัดแยกเสื้อผ้ากว่า 35 คน กับเสื้อผ้ามากกว่า 16 ตัน  จัดแสดงเต็มพื้นที่โถงบันไดของมิวเซียมสยาม ตลอด ชั้น 1-3 บอกเลยว่าควรค่าแก่การไปเห็นด้วยตาตัวเองมาก ๆ แล้วเราจะรักโลกมากกว่าเดิมแน่นอน

สติ Space
วันและเวลา:  1-27 สิงหาคม (ปิดทุกวันจันทร์) เวลา: 09.00-18.00 น.
สถานที่: ห้องนิทรรศการ ชั้น 3 ห้อง New Gen
รายละเอียด: www.facebook.com/buddhadasaarchives

หากมีเวลาลองพาตัวเองหรือคนใกล้ตัวแวะไปชมนิทรรศการ “สติ Space” ที่จัดโดยสวนโมกข์กรุงเทพฯ ให้ได้นะทุกคน โดยเฉพาะคนทำงานที่อาจกำลังเหนื่อยล้า นิทรรศการนี้จะเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นวิธีพักใจ ให้คนทำงานได้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

“สติ Space” นำเสนอในรูปแบบ installation art บนโต๊ะทำงานและอุปกรณ์สำนักงานต่าง ๆ พร้อมกับสร้าง “Mindfulness in office” โดยไม่อิงกับศาสนาเป็นหลัก ให้คนทำงานได้ฝึกรู้สึกตัว กลับมามีสติ หรือทดลองทำงานภายใน เพื่อเพิ่มความสุขในการงาน และยังมีกิจกรรมที่ชวนคุณกลับมารู้เนื้อรู้ตัวมากมาย เช่น ดูหนัง เสวนาแคปซูลความสุข ฝึกสมาธิด้วยศิลปะระบายสี กิจกรรมฟังเสียงในใจ กิจกรรมความตายออกแบบได้ ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดว่าแต่ละกิจกรรมจัดวันไหนบ้าง ได้ที่เพจ สติ Space

Vanishing Point 
วันและเวลา: 12 สิงหาคม-30 กันยายน เวลา: 10.00-18.00 น.
สถานที่: สมาคมฝรั่งเศส เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/AllianceFrancaiseChiangMai 

นิทรรศการรวมผลงานประติมากรรมของ 2 ศิลปิน ซิน ไชยกุล และ วรสิทธิ์ ขี้เหล็กสี ที่ใช้การตีความแบบใหม่เกี่ยวกับศีลของชาวพุทธ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติหรือวัตถุดิบรีไซเคิลมาผนวกไว้ในผลงาน

ภายในนิทรรศการ จะได้ชมประติมากรรมผักผลไม้สลัก Beginner’s Mind “จิตใจของผู้เริ่มต้น” ประกอบไปด้วยไม้สักแกะสลักกว่า 16 ชิ้น ที่ได้รับแรงบันดาลใจพุทธสุภาษิต โดยเฉพาะเรื่องความไม่เที่ยง และผลงานเครื่องปั้นดินเผาและพระพุทธรูป ซึ่งถูกสร้างจากวัตถุดิบรีไซเคิล ผ่านเทคนิคการสร้างผลงานศิลปะอันเรียบง่าย ที่สะท้อนถึงงานศิลปะเกี่ยวกับพุทธศาสนาของคนพื้นบ้านในยุคโบราณได้อย่างเข้าใจง่ายและลึกซึ้ง