เผลอแป๊บเดียวผ่านไปครึ่งปีแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าแค่ 6 เดือนมานี้เรามีกิจกรรมสายกรีนสนุก ๆ ดาหน้ามาชวนให้ออกไปตะลอนได้ทุกวีคเอนด์ และครึ่งเดือนท้ายของมิถุนายนนี้เราก็จะไม่ยอมปล่อยให้ใครนอนเหงาอยู่กับบ้านแน่ ๆ ขอเสิร์ฟความสุขเล็ก ๆ ส่งมาให้ ด้วย 6 อิเวนต์ชูหัวใจที่จะพาเราไปทำเรื่องกรีนให้เป็นเรื่องใกล้ตัว ไปเก็บลิสต์กันเลย!

The Paseo Park Kanchanapisek X Life’s market ธรรมชาติคืนชีวิต ตอน “ย้อม” สี ธรรมชาติ 
วันและเวลา: 23-30 มิถุนายน เวลา 10.00-21.00 น.
สถานที่: เดอะพาซิโอ พาร์ค กาญจนาภิเษก
รายละเอียด: www.facebook.com/lifesmarket

ต่อด้วยอีกหนึ่งอิเวนต์ที่จะพาให้เราได้ดูแลใจ ดูแลสุขภาพและดูแลโลกไปพร้อม ๆ กัน กับ The Paseo Park Kanchanapisek X Life’s market ธรรมชาติคืนชีวิต ตอน “ย้อม” สี ธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปชวนใกล้ชิดธรรมชาติน่าเรียนรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมเรียนรู้วิธีการทำผ้ามัดย้อมจากวัสดุธรรมชาติ ย้อมสีจากดินที่เอามาสร้างบ้านดิน โดยพี่เหลี่ยม Punpunyaso  ย้อมสีจากดอกไม้ปราศจากสารเคมี “Eco Print“ โดยพี่ทอมมี่  ย้อมสีจากต้นคราม โดย ป้าจิ๋ว Mae Teeta จังหวัดสกลนคร  ย้อมสีจากเปลือกไม้บนดอยสูง โดยน้องแมะ ชุมชนปกาเกอะญอน้อยปู จังหวัดตาก และแปลงนาสาธิตการจำลองแปลงนาปลูกข้าว เรียนรู้วิถีของชาวนา ภูมิปัญญาดั้งเดิมของการทำนา

และยังไปมีตลาดเขียวที่รวมร้านค้าสินค้าออร์แกนิก ผลผลิตการเกษตรผักผลไม้ปลอดสาร งานคราฟต์สุดเก๋กว่า 40 ร้าน ให้ได้เดินเลือกช้อปและพูดคุยกับพ่อค้าแม่ขาย ผู้มีใจรักษาสุขภาพ รักษ์สิ่งแวดล้อม รับรองว่าไปเดินแล้วจะได้ของที่ดีต่อเรา แล้วยังดีต่อโลกกลับบ้านไปอย่างสบายอุราแน่นอน ที่สำคัญขอกระซิบดัง ๆ ว่า กิจกรรมเรียนรู้การย้อมสีจากธรรมชาติ ฟรีทุกเวิร์กช็อปด้วยน้า

ข้างในมาร์เก็ต
วันและเวลา: 17-18 มิถุนายน เวลา 10.00-17.00 น.
สถานที่: Mind&Move Studio ซอยปุณณวิถี 29
รายละเอียด: www.facebook.com/Khangnaifest

หากกำลังรู้สึกพัง ๆ อยากให้ออกมาฮีลจิตฮีลใจกันที่งาน “ข้างในมาร์เก็ต” ตลาดที่รวบรวมเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่จะชวนกันเข้าไปสำรวจความพังในใจเรา แล้วช่วยกันซ่อมช่วยกันแซมกำลังใจกัน ซึ่งความจอยในงานเริ่มจากโซนร้านสินค้าบริการและอาหาร ที่ดีต่อกาย ใจ จิตวิญญาณ ให้เราได้เข้าไปเลือกจับจ่าย หรือจะเข้าไปนั่งพัก นั่งเล่นได้แบบเป็นกันเองทุกบูธ

แถมบางบูธยังมีเวิร์กช็อปเล็ก ๆ ให้เราได้สนุกอีกต่างหาก อย่างเวิร์กช็อปจาก Craftime Studio ที่จะพาเราค่อย ๆ เข้าไปสังเกตกาย ใจ ผ่านกิจกรรมการจัดสวนสวยในขวดแก้ว กิจกรรม Dances of Universal Peace จาก DUP Thailand ให้เสียงเพลงและการเคลื่อนไหวพาเรากลับมาเชื่อมสัมพันธ์กับผู้คน เชื่อมโยงกับตัวเราเองและโลกรอบตัวอย่างลึกซึ้งอีกครั้ง ไปจนถึงกิจกรรมน่าสนใจอีกมาก เอาเป็นว่าถ้าไปถึงแล้ว สามารถเดินเข้าไปสอบถามแต่ละร้านได้เลยว่ามีอะไรให้เล่นสนุกบ้าง

แต่ยังไม่หมด ในงานยังมีเวิร์กช็อปหลักที่ต่อใจหรืออาจทำให้เราได้รู้จักกับตัวตนภายในของเรามากขึ้น มาเสิร์ฟวันละ 3  เซสชัน  สามารถลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้เลย https://forms.gle/mF7NJv7UGfN97gCZ6 (มีค่าลงทะเบียนในการร่วมกิจกรรม)

Ari Ecowalk ตอน “มองหานกตีทอง เจ้าของเสียงแบ็คกราวด์เมือง”
วันและเวลา: 18 มิถุนายน เวลา 7.30-12.00 น.
สถานที่: ย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ จุดนัดพบทางออก 1 BTS อารีย์
รายละเอียด: www.facebook.com/AriAroundTH

ชวนมามองหานกตีทอง เจ้าของเสียงแบ็คกราวด์เมือง ในกิจกรรม “Ari Ecowalk” จัดโดยชาวอารีย์ผู้โอบอ้อมอารีกับสิ่งมีชีวิตอื่น บาส-ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ที่จะพาไปเดินสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพในย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ ซึ่งเดือนนี้เป็นคิวเรียนรู้ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของย่านฯ ผ่านเจ้านกตีทองและผองเพื่อน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุก ๆ ที่จะได้เดินลัดเลาะตามซอย ได้สำรวจธรรมชาติในเมือง  เฝ้าฟังเสียงต๊ก ต๊ก ต๊ก และเงยหน้าสังเกตยอดไม้บริเวณรอบ ๆ ย่าน เพราะยอดไม้เป็นสถานที่ที่สามารถพบตัวเจ้านกตีทองได้ไม่ยาก มากกว่านั้นกิจกรรมนี้ยังชวนผู้ร่วมกิจกรรมมาเรียนรู้ และสะท้อนว่าการเปลี่ยนแปลงไปของเมือง มีผลกับคุณภาพชีวิตของนกตีทองรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อย่างไรบ้าง

ชาวกรีนที่สนใจ สามารถลงทะเบียนที่ https://forms.gle/3P9pPbtFzuEFtm366 แต่ต้องแลกด้วยเหรียญอารีย์ 300 เหรียญ โดยการโหลดแอปลิเคชั่น AriAround (ถ้ายังไม่มีเหรียญ ทางเพจบอกว่าลองทักไปคุยได้เลย) ส่วนใครลงทะเบียนไม่ทัน เดือนหน้ายังมีอีก เพราะเขาจัดทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือน จดเข้าลิสต์ไว้โลด

Traditions Transformed
วันและเวลา: วันนี้-2 กรกฎาคม เวลา: 11.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์)
สถานที่: ATT 19 เจริญกรุง 30
รายละเอียด: www.facebook.com/ATT19.BKK

นิทรรศการจาก 7 ศิลปิน ที่เลือกสร้างสรรค์ผลงานผ่านสองมือ ในยุคที่เทคโนโลยีเฟื่องฟูและเริ่มเข้ามาแทนที่มนุษย์ ตั้งแต่งานเป่าแก้ว โดยเอก รอดเมฆ งานปักมือ โดย Hanyu Cui งานเซรามิก โดยศิริศักดิ์ แซ่โง้ว ประติมากรรมขนาดเล็ก โดยธนเบศร์ ชาญปรีชญา ประติมากรรมกระดาษ โดยรักษิต บุญนาค งานหัตถกรรมจักสาน โดยธีรพจน์ ธีโรภาส และจิตรกรรมไทยขนาดเล็ก โดยสุบรรณกริช ไกรคุ้ม ผลงานที่ใช้กรรมวิธีแบบจิตรกรรมไทยโบราณ ด้วยการสกัดสีฝุ่นจากฝุ่น PM2.5 นำมาสร้างสรรค์มาลงบนแผ่นไม้สัก เกิดเป็นจิตรกรรมไทยขนาดเล็ก “พระอินทร์ vs ฝุ่นPM2.5” หรือ “PM VS PM2.5” (Prime minister VS Particulate matters 2.5)

ทุก ๆ ผลงานในนิทรรศการนี้ เต็มไปด้วยดีเทลและมีความหมายซ่อนอยู่ ทั้งยังชวนสะกิดให้เราได้เห็นความสามารถของมนุษย์ในการสร้างสรรค์งานคราฟต์แบบดั้งเดิม ที่นำเสนอในรูปแบบใหม่ บอกได้เลยว่าใครชอบเดินเสพงานศิลป์ต้องจัดให้ไว เพราะงานนี้จัดถึงต้นเดือนหน้าเองนะ

ตลาดสีเขียว ชาวนามหานคร #2 Green&Craft Market
วันและเวลา: 24-25 มิถุนายน เวลา: 10.30-18.00 น.
สถานที่: อาสาชาวนามหานคร วิสาหกิจเพื่อสังคม หนองจอก
รายละเอียด: www.facebook.com/ChaonaMahanakorn

ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ใครยังว่าง ๆ ลองแวะไปจอยต่อกันที่ตลาดสีเขียว ชาวนามหานคร #2 Green&Craft Market ตลาดของชาวกสิกรรมธรรมชาติ พื้นที่ของสารพัดผลิตภัณฑ์อินทรีย์ อาหารปลอดภัยไร้สารเคมี จากผลิตผลปลอดภัยเพาะปลูกแบบเรียนรู้และอยู่กับธรรมชาติของแม่ค้าพ่อค้าที่ปลูกเอง แปรรูปเอง ขายเอง ที่สำคัญราคาเป็นกันเองและรสชาติไม่ธรรมดาแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีงานฝีมือที่ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิตให้ทุกคนได้เลือกช้อปกลับบ้าน หรือจะเข้าไปเรียนรู้เวิร์กช็อปสนุก ๆ ที่งานนี้ก็มีเสิร์ฟ แต่ถ้าเดินแล้วเมื่อยหน่อยก็แวะนวดสะกิดคลายเส้น สุขภาพพึ่งตน ที่งานเขาก็มี ชาวกรีนคนไหนสนใจ อย่าลืมพกถุงผ้า ปิ่นโต กระบอกน้ำติดตัวไปด้วยนะ เพราะที่นี่เขารณรงค์ขยะเป็นศูนย์ เพื่อโลกที่เรารักนั่นเอง

Earth Discovery: No Pollution is the Solution
วันและเวลา: วันนี้-29 มิถุนายน เวลา: 10.00-22.00 น.
สถานที่: สยามดิสคัฟเวอรี่
รายละเอียด: www.facebook.com/siamdiscovery

เปิดพื้นที่บนชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ให้เป็นพื้นที่ที่ “ดีต่อเรา ดีต่อโลก” กวักมือให้เราเข้าไปชมนิทรรศการที่ให้ความรู้เรื่องการลดคาร์บอนที่เข้าใจง่าย โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน ให้เราค่อย ๆ ซึมซับ กระตุกความคิดเพื่อเปลี่ยนเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยวิธีที่ลงมือได้ง่ายและทำได้เลย

โซนแรกเป็นโซน “Global Warming & Climate Change” ที่บอกให้เรารู้สถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤติสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง โซน 2 เล่าเรื่อง “Decarbonization” หรือเรื่องการลดคาร์บอนให้เราเข้าใจมากขึ้น แถมด้วยมุมถ่ายรูปก้อนเมฆสีขาวและสีดำที่บอกสถานะของอากาศที่แวดล้อมเราอยู่ และพลังงานทดแทนคือผู้ช่วยของเราในเรื่องการลดการปล่อยคาร์บอน โซน 3 “Well-Being” เป็นโซนที่จะแนะนำเราได้ว่า ถ้าอยากจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เราควรใช้ชีวิตประจำวันยังไงดี และโซน 4 “Net Zero” คือคำชักชวนให้เราร่วมมือกันหยุด Climate Change ด้วยกัน
ถ้าอยากรู้ว่าจะใช้ชีวิตที่ลดคาร์บอนได้ยังไง วันที่ 24 มิถุนายนเขามีเวิร์กช็อป “Designing Your Decarbonized Life” ด้วย โน้ตไว้ได้เลย!