ด้วยสถานการณ์โควิดที่ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก ทำให้ร้านอาหารทั่วประเทศจำเป็นต้องหยุดให้บริการหน้าร้านกันไปยาวๆ ซึ่งผลกระทบที่ชัดเจนคงหนีไม่พ้นเจ้าของธุรกิจทั้งหลาย และเราๆ ผู้บริโภคที่มีตัวเลือกในการกินน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะบางทีก็ต้องยอมรับว่าหมดมุกในการคิดเมนูอาหารอยู่เหมือนกัน

แต่หากย้อนกลับไปจนถึงต้นน้ำ ยังมีผู้ผลิตต้นทางกลุ่มใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากร้านรวงต่างๆ ที่จำเป็นต้องปิดหน้าร้านไป เพราะเมื่อร้านอาหารทำอาหารได้น้อยลง ความจำเป็นในการรับซื้อวัตถุดิบจากเหล่าเกษตรกรก็ต้องลดลงตามไปด้วย

เมื่อเห็นปัญหานี้ เชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ เชฟสาวผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารท้องถิ่น เจ้าของร้านอาหารไทยประยุกต์ โบ.ลาน ซึ่งทำงานร่วมกับเกษตรกรรายย่อยขาประจำ ผู้ผลิตวัตถุดิบดีๆ ส่งตรงให้ร้านเสมอมา เลยปิ๊งไอเดียทำกล่องวัตถุดิบ Bo.Lan Grocer ที่อัดแน่นไปด้วยผลิตผลและเครื่องปรุงปลอดภัย มีหลากหลาย ส่งมาให้เราได้ทำเองกันถึงบ้าน

“ช่วงนี้เราเปิดร้านไม่ได้ พอลูกค้ามากินไม่ได้ เราก็ไม่สามารถสั่งของเข้าร้านได้เท่าเดิม แต่ผลผลิตจากเกษตรกรยังออกไปตามฤดูของมัน หยุดไม่ได้ เราเลยคิดว่าสิ่งเหล่านี้ควรได้รับการอุดหนุนดูแลเหมือนเดิม” เชฟโบเริ่มเล่าถึงที่มาที่ไปของกล่องวัตถุดิบจาก โบ.ลาน แม้ทางร้านจะยังขายอาหารปรุงสำเร็จตามเมนูอยู่เช่นเคย แต่กล่องเสบียงส่งถึงบ้านนี้ก็เป็นน้องใหม่ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

“เราว่าคนอยู่บ้านควรเรียนรู้ที่จะทำอาหารให้เป็น ยิ่งถ้าเราส่งของดีๆ ให้เขา มันอาจจะทำให้เขาอยากลุกขึ้นมาลองทำอาหารบ้าง อีกอย่าง กล่องเสบียงของเราช่วยให้เขามั่นใจได้ว่าอาหารที่กินเข้าไปจะสะอาด ปลอดภัย เพราะมาจากผู้ผลิตที่เชื่อใจได้และเราจะได้ทำเองทุกขั้นตอน”

ดังนั้น เมื่อเปิดกล่องลังใบยักษ์ของโบ.ลานเราจะพบทั้งพืชผักและเนื้อสัตว์ซึ่งรวบรวมมาจากแหล่งผลิตรายย่อยที่คอนเฟิร์มว่าปลอดสารพิษทั่วประเทศ เช่น ผักสดจากกลุ่มอินทรีย์สนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มเกษตรกรจากปทุมธานี อ่างทองและสระแก้วที่ปลูกผักส่งตลาดสีเขียว ธรรมศาสตร์ หรือ เนื้อปลาทะเลจากเครือข่ายรักษ์ปลา-รักษ์ทะเล ที่ทำงานกับชาวประมง 7 พื้นที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเกษตรกรขาประจำที่โบ.ลานใช้บริการมาอย่างต่อเนื่อง

“กล่องของเรามีความพิเศษกว่ากล่องวัตถุดิบที่อื่นเพราะเราจะใส่โปรตีน เช่น ไก่ หรือหมู ให้คนซื้อไปด้วย บางทีเราก็ให้เครื่องแกงหรือน้ำสต็อกที่ช่วยลดระยะเวลาในการปรุงอาหารได้ติดไปในกล่อง

“อย่างพริกแกงแดง ถ้าไปซื้อที่ตลาดก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะใส่สารกันบูดหรือเปล่า แต่ของเราสะอาดแน่นอน เอาไปก็ใช้ทำอาหารคู่กับผักในกล่องได้ทันที หรือน้ำสต็อก เราก็ต้มให้เสร็จเรียบร้อยเอาไปทำอาหารได้หลากหลาย เพราะมันเป็นเบสของเครื่องต้มหลายชนิด แค่บางทีของในแต่ละอาทิตย์มันอาจจะไม่เหมือนกัน บางรอบได้น้ำสต็อก บางรอบอาจจะไม่มี ผักก็เปลี่ยนเหมือนกัน

“ธรรมชาติมีอะไรให้ใช้ก็ใช้ อย่าไปบังคับเขา ฉะนั้นจะมาบอกว่ารอบนี้อยากได้ผักกาดขาวเยอะๆ ขอแตงกวาเยอะๆ ไม่ได้ แต่สมมติว่าทานหัวไชเท้าไม่ได้ ถ้าบอกเรา เราก็จะไม่ใส่ให้ หรือเนื้อสัตว์ถ้าไม่พอเราก็มีขายแยก”

และนี่แหละคือความสนุกของ Bo.Lan Grocer ซึ่งทำงานกับเกษตรกรที่ปลูกผักตามฤดูกาลอย่างแท้จริง ดังนั้นสัปดาห์ไหนที่พืชผลชนิดไหนออกดี เราก็จะมีโอกาสได้กินผักชนิดนั้นก่อนใคร แถมบางครั้งยังมีสมุนไพรไทยๆ เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ หอม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเหมาะกับช่วงนี้ติดมาให้ด้วย พอเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วพืชผักรอบใหม่ก็จะเปลี่ยนไป เรียกว่าตามใจเกษตรกรสุดๆ ทำให้บางครั้งเราอาจได้รับผลผลิตแปลกตาไม่เคยเห็นมาก่อนใส่กล่องมาทักทายเราถึงบ้าน

แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะทางร้านจะแนบวิธีการทำง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบ ใส่มาให้ในกล่องทุกใบ เพื่อช่วยเป็นไกด์คลายกังวลยามนึกไม่ออกว่าวัตถุดิบเหล่านี้จะเอาไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอะไรได้บ้าง

“สูตรที่เราเขียนไปเป็นแค่ไกด์ไลน์เฉยๆ เราไม่ได้ให้มาทำตามแล้วรสชาติจะเหมือนอาหารที่ร้านนะ เพราะสูตรประจำบ้านแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว จะใส่อะไร ใส่เท่าไหร่ มันขึ้นอยู่กับความรู้พื้นฐานที่เรามี

“มันทำให้เราได้อยู่กับอาหารที่หลากหลายมากขึ้น หรือบางอย่างเราไปเดินซูเปอร์ก็คงไม่กล้าซื้อเพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร เราก็จะได้ลองเอาไปทำในตอนนี้แหละ” เชฟโบสรุป

ใครที่สนใจอยากลองสั่งกล่อง Bo.Lan Grocer มาทำอาหารเองที่บ้าน สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดได้ทางเฟซบุ๊กของทางร้าน เพราะเขาเปิดเป็นรอบๆ ไป ควรเช็คให้แน่ใจจะได้ไม่พลาดนะ

ภาพถ่าย: www.facebook.com/BolanBangkok

โบ.ลาน
FB: www.facebook.com/BolanBangkok
โทรศัพท์: 02-260-2962