เวลาพูดถึงลาบ ภาพในหัวอาจเป็นการเอาเนื้อสัตว์มาปรุงให้สุก มารวน หรือให้กึ่งสุกกึ่งดิบ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่นและข้าวคั่ว ปุ๋มชอบรสชาติของลาบมาก ชอบเสน่ห์ของข้าวคั่ว ซึ่งมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ รู้สึกเป็นอาหารที่ Healthy ไม่มีน้ำตาล ไม่ต้องทอด ไม่อมน้ำมัน มีผักสมุนไพรหลายอย่าง กินเล่น ๆ ได้ หรือจะกินกับข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

โดยปกติ ถ้าไปร้านอาหารแล้วอยากกินลาบที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่จะมีตัวเลือกเป็นลาบเห็ดหรือลาบเต้าหู้ ซึ่งบางครั้งปุ๋มก็คิดว่า เราน่าจะใส่ผักที่เราชอบกินเพิ่มลงไปได้อีก เป็นทั้งการเพิ่มรสชาติและคุณประโยชน์ วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาลองทำลาบตามใจฉัน ที่เราจะเพิ่มผักหลายชนิด หลากสีสัน ที่หน้าตาอาจจะแปลกกว่าลาบทั่วไป แต่รับรองว่าเรื่องสีนั้นกินขาดและรสชาติไม่ได้อร่อยน้อยลงเลยค่ะ

ลาบปลอดเนื้อสัตว์วันนี้ ปุ๋มยังยืนพื้นด้วยเต้าหู้ เห็ดฟางและเห็ดหอมสดที่ปรุงสุก เพราะด้วยเทกเจอร์ที่สามารถดูดซับรสและเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้ดี แต่จะเพิ่มผักอย่างบีตรูต ฟักทอง ถั่วพู แคร์รอต ขิง ใส่ทุกอย่างแบบสดไม่ต้องปรุงสุก ให้ความรู้สึกคล้ายสลัดและยังคงผักสมุนไพรเดิมอย่างสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว มะนาวและข้าวคั่วหอม ๆ

เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ปุ๋มชอบใช้เวลาทำลาบคือเอาใบมะกรูดหรือข่าสับละเอียดลงไปรวนกับเต้าหู้และเห็ดให้มีกลิ่นหอมอวลไปถ้วนทั่ว แต่เพราะครั้งนี้ปุ๋มเลือกใส่ขิง เลยจะใช้แค่ใบมะกรูดฉีกไปรวนอย่างเดียว ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ลาบเต้าหู้ เห็ด สารพัดผัก ตามใจฉัน
ส่วนผสม
– เต้าหู้ขาวสี่เหลี่ยม 1 ก้อน
– เห็ดหอมสด 5 -10 ดอก
– เห็ดฟาง 10 ดอก
– ฟักทองขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
– แคร์รอตขูดฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
– บีตรูตขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วพูซอยละเอียด 3 ฝัก
– ขิงซอยละเอียด 1 ช้อนชา
– ใบสะระแหน่ 20 ใบ
– ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 4-5 ใบ
– หอมแดงซอย 1 หัว
– ใบมะกรูด 4-5 ใบ
– ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
– มะนาว 1-2 ลูก
– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
– แตงกวาสำหรับกินแนม 1 ลูก

วิธีทำ
1. บี้เต้าหู้ขาวให้ละเอียด พักไว้

2. เช็ดเห็ดหอมและเห็ดฟางให้สะอาด (สูตรนี้ไม่แนะนำให้ล้างเพราะตอนเอาไปรวนจะทำให้แฉะ จึงควรเลือกดอกเห็ดที่สะอาดตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบมาใช้)

3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมัน แล้วฉีกใบมะกรูดลงไปรวน ใส่เต้าหู้ขาวที่บี้แล้ว เห็ดหอมและเห็ดฟาง รวนด้วยกันจนสุกและหอม เอาลงจากกระทะ พักไว้

4. เตรียมอ่างผสม ใส่เต้าหู้และเห็ดที่รวนแล้ว ตามด้วยแคร์รอต บีตรูต ฟักทองที่ขูดฝอยแล้ว ตามด้วยขิง ถั่วพู

5. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว มะนาว และข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน

6. ใส่ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอยละเอียด และใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จ

สามารถปรุงรสได้ตามชอบ ถ้าชอบเปรี้ยวจะเพิ่มมะนาวอีกก็ได้นะคะ ปกติแล้วปุ๋มชอบกินกับแตงกวาแนม เวลาไม่อยากกินข้าวให้หนักท้อง เป็นเมนูมื้อเย็นที่คล้ายสลัด แต่หอมข้าวคั่วและมีรสแบบลาบแซ่บ ๆ แบบไทย ลองทำกันดูนะคะ และด้วยความที่มันเป็นสลัดตามใจฉัน ใครมีไอเดียอยากใส่ผักอะไรเพิ่มก็สามารถสร้างสรรกันได้ตามแต่ใจเลยค่ะ

ภาพ : นวลวรรณ สุพฤฒิพานิชย์