‘สยามพิวรรธน์’ ไม่ใช่แค่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกแห่งแรกในประเทศไทย ที่เรามักรู้จักกันในนามศูนย์การค้าอย่าง สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ หรือสยามดิสคัฟเวอรี่ หากแต่เป็นองค์กรที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมาอย่างยาวนาน และนี่คืออีกก้าวของการต่อยอดความยั่งยืนผ่านการจับมือร่วมกับ Greenery. เปิดตัวน้ำดื่ม ONESIAM โดย Greenery Water เพื่อต่อยอดเป้าหมายการไปสู่ความยั่งยืนอีกขั้น

คุณนราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เล่าว่า สยามพิวรรธน์ดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงความยั่งยืนมาโดยตลอด เพื่อทำให้เกิดแรงกระเพื่อมเชิงบวกต่อผู้คนและสังคมมากขึ้น จึงขยายผลเป็นน้ำดื่มบรรจุกระป๋อง ONESIAM โดย Greenery Water ที่จัดทำขึ้นภายใต้นโยบายบริหารจัดการขยะแบบ 360 องศาอย่างครบวงจร เพื่อขับเคลื่อนสู่องค์กรขยะเป็นศูนย์ หรือ Zero Waste และเป็นองค์กร Net Zero ให้ได้ภายในปี 2030 ซึ่งเป็นก้าวใหม่ที่ลุกขึ้นมาบอกให้คนมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องขยะและสิ่งแวดล้อม

“หลายครั้ง ทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้องค์กรลดปริมาณขยะได้ เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยตัวเองก่อน ซึ่งการเลือกใช้สำคัญมาก สมัยก่อนเราอาจมีตัวเลือกน้อย ทำให้ต้องเลือกใช้พลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อโลกไปบ้าง แต่วันนี้ เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาแล้ว” และสิ่งที่คุณนราทิพย์พูดถึงคือการใช้อะลูมิเนียมเป็นบรรจุภัณฑ์

สยามพิวรรธน์เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารจัดการขยะประเภทกระป๋องจากโครงการที่ทำมาก่อนหน้านี้ โดยการจัดตั้งเครื่องอัดกระป๋องในศูนย์การค้าในเครือของสยามพิวรรธน์ จนถึงนำกระป๋องมาคัดแยกแล้วนำมาฝากที่ Recycle Collection Center หรือจุดรับวัสดุบรรจุภัณฑ์สะอาดแบบไดร์ฟทรู (Drive-Thru)

ข้อดีของการใช้อะลูมิเนียมเป็นบรรจุภัณฑ์กระป๋องน้ำ คือการส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งคุณนราทิพย์อธิบายต่อว่า “หลายคนยังไม่รู้ว่าบรรจุภัณฑ์กระป๋องน้ำจากอะลูมิเนียม นำกลับมารีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ได้ไม่รู้จบเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่ต้องผลิตวัสดุใหม่ขึ้นมาใช้ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนแทนที่ ลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตวัตถุดิบอะลูมิเนียม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน”

ดังนั้น โครงการน้ำดื่มรักษ์โลก ONESIAM โดย Greenery Water จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่จะเพิ่มศักยภาพในการนำขยะกระป๋องไปรีไซเคิล ช่วยลดการจัดการขยะแบบฝังกลบอย่างเป็นระบบ รวมถึงช่วยประหยัดพลังงานและทรัพยากรในการผลิตใหม่เพื่อบรรลุเป้าหมายทางสิ่งแวดล้อมที่องค์กรอยากขับเคลื่อนไปให้ถึง

“เพราะสิ่งแวดล้อมดูแลคนเดียวไม่ได้ เราต้องช่วยกัน เริ่มจากเข้าใจเรื่องสิ่งแวดล้อมให้ถูกต้องก่อน แล้วพฤติกรรมที่เรามีต่อโลกจะเปลี่ยนไป” คุณนราทิพย์กล่าวเสริมถึงเหตุผลทั้งหมด

โดยน้ำดื่ม ONESIAM โดย Greenery Water จะนำไปใช้เปลี่ยนผ่านองค์กรของสยามพิวรรธน์เพื่อสร้างองค์ความรู้ให้พนักงานได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมต่อไป

ความตั้งใจของสยามพิวรรธน์ยังไม่หมดเท่านี้ เมื่อเริ่มคิดที่จะทำแล้ว การออกแบบน้ำดื่ม ONESIAM  โดย Greenery Water ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะน้ำดื่มต้องทำหน้าที่สื่อสารถึงเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ด้วย กลายเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์อย่าง สมชนะ กังวารจิตต์ Executive Creative Director ของ Prompt Design นักออกแบบผู้คว้ารางวัลออกแบบระดับโลกกว่า 200 รางวัลมาช่วยปลุกปั้นบรรจุภัณฑ์ในครั้งนี้

คุณแชมป์เห็นว่าการใช้กระป๋องอะลูมิเนียมคือหัวใจสำคัญของการเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะเกี่ยวพันกับเทรนด์โลกอย่างกระแสการใช้กระป๋องที่เพิ่มมากขึ้น (The Rise of a Can)

นำมาสู่โจทย์ 2 ข้อคือ หนึ่ง จะทำอย่างไรให้กระป๋องเป็นพระเอก และ สอง ใช้สีสันอย่างเหมาะสมหรือลดการพิมพ์สีลงไปในกระป๋องได้ไหม

“ความพิเศษของกระป๋องอะลูมิเนียมที่วัสดุอื่น ๆ ไม่มีคือการสร้างลายเส้นเพื่อเล่นกับแสงไฟที่ตกกระทบเวลาวางตั้งหรือหยิบขึ้นมาได้ ลวดลายที่ออกแบบจึงเป็นลายเส้นทั้ง 5 ที่วิ่งล้อมรอบกันทำให้เกิดมิติเวลามอง” คุณแชมป์เล่าถึงเอกลักษณ์ของวัสดุประเภทกระป๋อง

นอกจากนี้ เขายังกล่าวถึงเทคนิคที่ใช้และความหมายที่ซ่อนอยู่ให้ฟังเพิ่มเติม “ผมไม่ได้อยากได้ความ Vibrant สดใสหรือฉูดฉาด แต่ตั้งใจเล่าเรื่องน้ำดื่มที่สื่อสารความเป็น Quiet Luxury”

คุณแชมป์ตั้งใจนำอัตลักษณ์ของ ONESIAM มาเผยให้เห็นผ่านสีเงินและน้ำเงินของกระป๋อง ทำให้กระป๋องน้ำดื่มจากสยามพิวรรธน์จึงมี 2 สีหลักเท่านั้นเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสอดคล้องของแบรนด์และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

“ผมใช้ Super Technique มาสะท้อนตัวตนของ ONESIAM โดยใช้วงกลมที่เปรียบเสมือน Single Planet แสดงความงดงามผ่านลายเส้นที่มั่นใจ กระตือรือร้น และสนุกสนาน ผ่านเทคนิคการพิมพ์แบบเปิดให้เห็นสีเนื้อกระป๋อง เพื่อเพิ่มลูกเล่นและความสนุกสนาน สะท้อนการทำที่ใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุดเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างมากที่สุดต่อสิ่งแวดล้อมให้คนทั่วไปได้รับรู้”

จะเห็นได้ว่าการจับมือร่วมกันในครั้งนี้ ทั้งองค์กรใหญ่และนักออกแบบเอง ต่างตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ไม่ต่างกับความตั้งใจของ Greenery Water ผู้ผลิตน้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียมแบรนด์แรกของไทย

ธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้ง Greenery Water กล่าวเสริมในภาพรวมว่า หากลองคำนวณให้เห็นภาพได้ง่ายขึ้น ในการรีไซเคิลอะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 9.13 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO2eq) นอกจากนี้ตัวกระป๋องบีบอัดเพื่อจัดเก็บง่ายและสะดวกต่อการนำกลับไปรีไซเคิล เป็นที่มาให้สยามพิวรรธน์ได้จับมือร่วมกับ เพื่อสร้างสรรค์น้ำดื่ม ONESIAM ขึ้นมาด้วยเป้าหมายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่คล้ายกัน

Greenery Water มีเป้าหมายลดขยะจากขวดน้ำดื่มพลาสติกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยถึง 6,000 ล้านขวดต่อปี โดยใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในการผลิต หมุนเวียนใช้ทรัพยากรได้อย่างไม่รู้จบตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) รวมถึงลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดของเสียตกค้างในระบบนิเวศ จากการนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นกระป๋องใบใหม่อีกครั้ง ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงในอีก 5 ปีข้างหน้า แบรนด์ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะเพิ่มปริมาณอะลูมิเนียมที่นำมารีไซเคิลเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ให้ได้

“ขอบคุณที่สยามพิวรรธน์ ซึ่งเป็นองค์กรผู้นำระดับชั้นนำระดับโลกที่ให้โอกาสร่วมมือเพื่อไปสู่เป้าหมายเพื่อสิ่งแวดล้อมร่วมกัน โดยลงมืออย่างจริงจังผ่านการเปลี่ยนจากการใช้บรรจุภัณฑ์น้ำดื่มในขวดพลาสติกมาใช้กระป๋องอะลูมิเนียมแทนที่ รวมถึงมีโครงการการเก็บกลับกระป๋องหลังจากการใช้งานเข้าสู่ระบบรีไซเคิลได้ในเวลาอันสั้น ทำให้หมุนเวียนกลับมาใช้งานใหม่ได้ไม่รู้จบ” ธนบูรณ์กล่าวทิ้งท้าย

เชื่อว่าการเปิดตัวน้ำดื่ม ONESIAM โดย Greenery Water ของ สยามพิวรรธน์ ในครั้งนี้ จะส่งต่อแรงบันดาลใจให้บริษัทเล็กใหญ่ รวมถึงธุรกิจชั้นนำของประเทศ หันมามาให้ความสำคัญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลง และร่วมดูแลโลกของเราไปด้วยกัน

ติดตามเรื่องราวของน้ำดื่มที่ดีต่อโลกได้ที่ www.greenerywater.com